Về miền tây phải ăn thử bánh pía đặc sản nhé!
BÁNH PÍA ĐẬU XANH SẦU RIÊNG
Khẩu phần cho 12 chiếc bánh
NGUYÊN LIỆU:
Phần bột áo:
- 250gr bột mì đa dụng
- 65ml dầu ăn
- 100ml nước
- 30gr đường bột
- 1/4 muỗng cafe muối
Phần bột ruột:
- 140gr bột mì đa dụng
- 60ml dầu ăn
Phần sầu riêng:
- 300gr thịt sầu riêng
- 30gr đường
Nhân đậu xanh:
- 150gr đậu xanh khô
- 80gr đường
- 70ml dầu ăn
- 20ml mạch nha
- 20gr bột bắp/ bột bánh dẻo
- 1/4 muỗng cafe muối
- 450-500ml nước
- 120-150gr mứt bí/ mỡ đường
- 6-10 lòng đỏ trứng vịt muối
Quét mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 5ml rượu rum
CÁCH LÀM:
- Đậu xanh khô đem ngâm nước từ 4-6 tiếng để đậu được nở hết rồi nấu chín đậu.
- Cho đậu xanh, đường vào cối xay và xay nhuyễn
- Sên đậu xanh trên bếp lửa trung bình vừa sên vừa thêm dầu ăn vào và khuấy đều tay đến khi cho hết dầu. Tiếp tục cho mạch nha vào khuấy cùng.
- Hòa tan bột bắp/ bột bánh dẻo cho vào nhân đậu đảo đều tay.
- Sên đậu đến khi đậu không còn dính tay ta cho tiếp mứt bí/ mỡ đường đảo đều rồi tắt bếp. Đổ đậu ra tô sạch và bọc màng bọc lại.
- Thịt sầu riêng sên với đường 3-5 phút đến khi thấy phần thịt sầu riêng trong lại
- Phần bột áo thì đổ các nguyên liệu vào và trộn sơ, để ủ 30 phút.
Lưu ý: không cần trộn kĩ bột
- Phần bột ruột thì đổ bột mò và dầu ăn trộn cùng nhau chia bột ruột thành 12 phần bằng nhau mỗi phần nặng 16gr
- Phần bột áo cũng chia thành 12 phần bằng nhau mỗi phần nặng 36gr.
- Ấn dẹt bột áo cho phần bột ruột vào giữa và gói kín bột. Lần lượt làm từ đầu đến hết.
- Trộn 2/3 thịt sầu riêng đã sên vào nhân đậu xanh và trộn đều. Chia đậu xanh thành từng viên nặng 70gr bao gồm cả trứng muối đã được sơ chế.
-Cán dọc mỏng bột và gấp làm 3 để tạo lớp và tiếp tục xoay lại miếng bột cán lần 2. Cán thật nhẹ nhàng để không bị bong lớp vỏ áo.
- Bọc nhân đậu xanh sầu riêng vào giữa miếng bột gói chặt bột mặc dù bột rất khó dính ấn dẹt mặt bánh và đóng mộc.
- Chờ cho màu khô ta lật úp mặt bánh xuống và nướng.
- Làm nóng lò trước khi nướng khoảng 10 phút
- Nướng bánh lần 1 với 180 độ trong 25-30 phút. Sau đó lấy bánh ra phết mặt trứng 2 lần để mặt bánh được vàng đều và nướng lần 2 đến khi mặt bánh phồng căng là đạt.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Nguyễn Hà My
Xem thêm
Meymey (t/h)
Tin liên quan
Cách làm món cá nục sốt cà chua thơm ngon đậm vị
Có nhà nào khoái ăn cá nhưng lại ngại nhằn xương thì với món cá nục sốt cà chua này mọi người yên tâm vì thành phẩm rục cả xương luôn, khỏi lo hóc.
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện
Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây là chia sẻ cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu đơn giản, dễ làm.
3 cách làm chân gà rút xương thơm ngon và bổ dưỡng cho ngày nghỉ lễ
Cách làm chân gà rút xương chua ngọt như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.
Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...
Giữa những ngày tiết trời oi bức như hiện tại, nước siro mận chính là thứ mà bạn nên làm luôn và uống ngay đấy!