Uống cà phê nhiều có khả năng ngăn chặn ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ hai ở nam giới, ở các nước phát triển, gần 3/4 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt xảy ra. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng đang gia tăng nhanh chóng, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ tám người đàn ông thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong đời, và 41% sẽ tử vong vì căn bệnh này.

Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tương đối của ung thư gan, ung thư ruột và ung thư vú, nhưng cho đến nay, không có bằng chứng thuyết phục rằng nó có vai trò tiềm năng trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Uống cà phê còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú (Ảnh minh họa: Internet)

Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, Wang Kefeng và những người khác từ Bệnh viện Shengjing thuộc Đại học Y Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu mang tên "Tiêu thụ cà phê và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp" trong "BMJ Open". Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một vài tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mỗi cốc bổ sung làm giảm nguy cơ tương đối gần 1%.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm cơ sở dữ liệu nghiên cứu về các nghiên cứu thuần tập liên quan được công bố vào tháng 9 năm 2020.

Nghiên cứu cuối cùng bao gồm 16 nghiên cứu để phân tích, và các nghiên cứu bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. 15 mục so sánh mức độ uống cà phê với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, và 13 mục cũng đo lường nguy cơ uống thêm một tách cà phê mỗi ngày. Tổng hợp lại, nghiên cứu báo cáo hơn 1 triệu nam giới, trong đó 57.732 người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Kết quả cho thấy những người yêu thích cà phê ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn 9%, và mỗi cốc cà phê bổ sung mỗi ngày sẽ giảm được 1% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Mối quan hệ giữa liều lượng và hiệu ứng giữa lượng cà phê và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Sau quá trình phân tích kỹ lưỡng về ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối cho thấy nếu bệnh nhân uống nhiều cà phê, khả năng lây lan của ung thư cũng giảm 12%.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, nếu họ uống cà phê thường xuyên, khả năng tử vong sớm cũng sẽ giảm 16%.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những bất cập của nghiên cứu Các yếu tố như lượng cà phê uống, loại cà phê và phương pháp pha chế cũng sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Các thiết kế và phương pháp của các nghiên cứu bao gồm cũng khác nhau, vì vậy hãy cẩn thận khi giải thích kết quả của các nghiên cứu.

Ung thư tuyến tiền liệt căn bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng phát hiện của họ có một lời giải thích sinh học: Cà phê có thể làm tăng lượng đường trong máu, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, và nó cũng ảnh hưởng đến nồng độ hormone sinh dục, tất cả đều giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Kết luận, nghiên cứu này cho thấy cà phê làm tăng lượng uống cà phê có thể liên quan đến giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các thành phần hoạt tính và cơ chế hoạt động trong cà phê cần được nghiên cứu thêm.

Nếu mối liên quan này được chứng minh thêm là có quan hệ nhân quả, nam giới có thể phải uống nhiều cà phê hơn, điều này có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.