Thành phần và quá trình sản xuất bia

Bia được sản xuất từ quá trình lên men đường ở nhiệt độ 9 – 12 độ C. Mỗi loại bia sẽ có sự khác biệt nhất định về thành phần, mùi vị. Theo nghiên cứu, ngoài lượng cồn nhất định, trong loại đồ uống này còn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản khác tiêu biểu như:

- Chất Monosodium Glutamate (MSG) – bột ngọt: Là axit amin được sử dụng nhiều trong các món súp, thức ăn đông lạnh, khoai tây chiên hoặc các món ăn trong nhà hàng

- Caramel coloring: Chất phụ gia tạo màu thực phẩm được tạo thành bằng cách đun nóng amoniac và sunfit dưới áp suất cao.

Ngoài chất cồn, bia còn chứa rất nhiều hóa chất khác - Ảnh minh họa: Internet

- Siro bắp: Là chất ngọt nhân tạo với hàm lượng fructose cao, được dùng trong hầu hết các thực phẩm.

- BPA: Hormone tổng hợp thường được tìm thấy trong hộp đựng thực phẩm, chai nhựa, bình sứa trẻ em.

- Lưu huỳnh điôxit: Đây là chất đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Một số nhà sản xuất vẫn thêm chất này vào các loại bia, soda, trái cây sấy khô.

Bà bầu uống bia có tốt không là thắc mắc chung của nhiều chị em - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, bia và các sản phẩm có nồng độ cồn thấp khác vẫn gây ảnh hưởng đến cơ thể xuất phát từ lượng cồn trong bia và những thành phần hóa học đa dạng vừa nêu. Những chất này khi vào cơ thể người có thể ảnh hưởng đến các hệ cơ quan, gây ra tình trạng khó thở, nguy cơ tổn thương não bộ và một số bệnh thường gặp như béo phì, tiểu đường cùng nồng độ cholesterol cao.

Bà bầu uống bia có tốt không?

Khi bà bầu uống bia, lượng cồn đi vào máu sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng bên trong ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Theo các chuyên gia, mặc dù lượng cồn trong bia không cao như rượu nhưng vẫn tránh sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Trong bia có nhiều hóa chất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và bầu và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc bà bầu tiêu thụ một lượng không nhỏ cồn thông qua việc uống rượu, bia trong thai kỳ sẽ khiên thai nhi có nguy cơ dị tật về mặt hình thái cũng như khiếm khuyết vận động.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu không nên uống bia - Ảnh minh họa: Internet

Ở phụ nữ sau sinh đang cho con bú, uống bia sẽ khiến lượng cồn truyền vào sữa đi vào cơ thể trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng đến các hệ cơ quan chưa hoàn chỉnh của bé. Đồng thời, một số thành phần trong bia sẽ ức chế quát trình tiết sữa khiến trẻ khó khăn hơn, người mẹ có nguy cơ mất sữa cao hơn.

Có thể thấy, bà bầu uống bia hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mẹ và bé tương tự như những thức uống có cồn khác, chị em cần tuyệt đối kiêng khem.