Được mệnh danh là “vua của các loại hạt", hạt óc chó mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết
Hạt óc chó đỏ có nguồn gốc từ Mỹ, là loại hạt giàu dinh dưỡng, đắt tiền và khó tìm. Hạt óc chó đỏ có hình dạng rất giống quả óc chó thông thường. Bên ngoài có lớp vỏ cứng, bên trong là quả óc chó mà chúng ta thường ăn. Vị của loại hạt này ngọt thơm tự nhiên, hòa quyện với vị bùi bùi khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi món ngon này.
Hạt óc chó đỏ cung cấp hầu hết các chất béo lành mạnh. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các dưỡng chất trong quả óc chó có vai trò rất lớn đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, quả óc chó còn rất giàu vitamin và khoáng chất như mangan, đồng, phốt pho, vitamin B6, sắt… Hạt óc chó đỏ còn chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và axit béo omega - 3. Hạt óc chó đỏ cũng là nguồn cung cấp protein cho cơ thể.
Những lợi ích của hạt óc chó đối với sức khỏe
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm vừa ngon miệng vừa giúp bạn kiểm soát cân nặng, hạt óc chó chính là lựa chọn hoàn hảo. Khác với các loại snack thông thường chứa nhiều đường và chất béo xấu, hạt óc chó cung cấp một nguồn năng lượng bền vững, giúp bạn no lâu và khỏe mạnh hơn.
Bảo vệ xương khớp: Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng, theo thời gian xương khớp của chúng ta đều sẽ suy yếu và bị thoái hoá. Đồng thời, lượng khoáng chất trong xương cũng giảm dần gây nên hiện tượng loãng xương. Tuy nhiên không cần quá lo lắng, các dưỡng chất có trong hạt óc chó có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe, kể cả khi bạn không còn trẻ. Vì thế, hãy ăn quả óc chó thường xuyên để có một hệ xương khớp khỏe mạnh.
Tốt cho bà bầu: Hạt óc chó đỏ rất hữu ích cho bà bầu. Quả óc chó giúp mẹ bầu bổ sung omega - 3, vitamin E, phốt pho và axit amin L-arginine. Những chất này có thể giúp bà bầu có làn da mịn màng, tươi trẻ hơn và giúp máu huyết lưu thông tốt hơn. Tiêu thụ quả óc chó lâu dài có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung…
Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật trong hạt óc chó hoạt động như những "chiến binh" dũng cảm, tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Việc bổ sung hạt óc chó vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy hạt óc chó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Lưu ý khi sử dụng hạt óc chó
Lượng dùng: Mặc dù hạt óc chó rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 30g (tương đương 1 nắm tay) mỗi ngày.
Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với hạt óc chó. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại hạt, hãy thận trọng khi sử dụng hạt óc chó.
Tác dụng phụ: Ăn quá nhiều hạt óc chó có thể gây ra một số tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, tăng cân.
Loại lá ‘thơm phức’ giúp bảo vệ gan, ở Việt Nam đi đâu cũng thấy nhưng ít người dùng
Là loại lá cây quen thuộc nhưng lại chứa lượng dinh dưỡng không hề nhỏ. Đặc biệt, loại lá này còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
7 lợi ích bất ngờ từ việc ăn dưa hấu!
Dưa hấu ngon ngọt không chỉ là món ăn vặt giải nhiệt, ngọt ngào mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Những loại trái cây hấp chín ‘hóa thành thuốc quý’ trong nhà mà nhiều người lại không biết
Có một số loại trái cây quen thuộc trong nhà sẽ ‘hóa thành thuốc’ nếu được hấp chín. Có thể chữa bệnh tốt hơn cả thuốc thông thường.