NEM CHUA DẺO NGON - HẤP DẪN

NGUYÊN LIỆU

- Thịt nạc thăn ( hoặc mông) lợn: 600g
- Thịt nạc thăn( hoặc mông) bò: 300g
- Bì lợn: 200g ( Ăn nhiều bì thì bạn có thể tăng lên 300g)
- Nước mắm: 50ml
- Đường: 30g
- Tỏi, ớt, tiêu hạt: mỗi thứ 1 ít
- Men làm nem: 1 gói 70g
 
Gói men làm nem

CÁCH LÀM:

1. Thịt lợn và thịt bò thái hạt lựu nhỏ cỡ đầu ngón tay, sau đó cho toàn bộ đường và mắm vào trộn thật đều để ướp. Cho toàn bộ thịt vào túi nilon hoặc hộp, dàn mỏng ra rồi để ngăn đá khoảng 3-4 tiếng cho thịt chuyển thành răm đá.
 
2. Bì lợn rửa sạch, lọc bỏ hết mỡ dính ở bì. Đổ ngập nước (nhớ đổ ngập nếu không bì sẽ thâm nhé), cho vào đó 1 thìa muối, 1 nhánh gừng dập, 1/2 củ hành tây, 1 quả ớt bẻ đôi rồi luộc chín mềm.
 
Lưu ý:
- Bì các bạn nên luộc chín mềm, vì luộc chín tới là bì sẽ bị cứng quá.
- Nếu có rượu trắng, các bạn có thể thêm 1 thìa rượu trắng vào cho thơm.
 
3. Khi nước sôi thì hạ lửa vừa phải để khoảng 30-40 phút bì mới mềm đủ. Vớt bì ra thả ngay vào chậu nước lạnh (có đá càng tốt) cho bì nguội hẳn, rồi vớt ra lau khô bì. Thái nhỏ hạt lựu cỡ bé như hạt đậu xanh.
 
4. Kiểm tra bóp miếng thịt thấy hơi cứng lạo xạo (gần đóng đá) thì đem đi xay. Nếu xay bằng máy xay sinh tố thì chỉ nên xay 1,5-2 lạng/ lần để thịt không bị nóng. (Xay thịt nhỏ, nhưng không xay nhuyễn giống giò). Phải luôn đảm bảo xay xong thịt vẫn lạnh thì nem chua sẽ cực dẻo. Nếu bạn xay lâu thì cứ xay được mẻ nào lại cất vào tủ lạnh mẻ đó rồi mới xay tiếp.
 
5. Bằm nhỏ tỏi và ớt. Tiêu hạt rang chín cho thơm, cho vào túi nilon rồi đặt lên thớt, lấy 1 cái chai quay ngang ra lăn cho tiêu vỡ vừa phải là được.
 
6. Cho toàn bộ thịt xay, bì đã thái nhỏ, tỏi, ớt, tiêu hạt vào 1 âu to. Xé gói men ra, trong gói men có 1 gói nhỏ các bạn để riêng ra nhé. Còn toàn bộ chỗ bột trắng bạn đổ vào hỗn hợp thịt và trộn thật nhanh tay trong vòng 1 phút. Nếu bạn nào có máy trộn bột thì cho vào đó phết 20 phút ở nút nhẹ và phết 20 phút ở nút mạnh là được.
 
7. Tiếp đó cắt gói bột nhỏ đổ vào và cũng trộn thật nhanh trong vòng 1 phút trở lại. (trộn lâu vì nem sẽ bị chai không ngon).
 
Tỏi và ớt sau khi băm sẽ cho vào hỗn hợp thịt trộn đều
 
- Cho toàn bộ hỗn hợp nem đã trộn vào hộp hoặc nilon dàn mỏng tuỳ ý người dùng nhé, hoặc viên thành các viên nhỏ nếu bạn nào ở quê có lá chuối gói cùng. Để nem ở nhiệt độ phòng (23-28 độ) khoảng 17 tiếng là nem ăn được (khoảng 3 tiếng là nem đã bắt đầu dẻo và lên màu đỏ đẹp). Nhưng ăn ngon nhất là khoảng 24-28h tuỳ sở thích về độ chua. Lúc này bạn nên cất tủ lạnh nhé để làm chậm sự lên men.
 
Cho toàn bộ hỗn hợp nem vào nilong dàn mỏng hoặc chia thành các viên nhỏ 
 
- Nếu muốn chia nhỏ nem thì sau 10-12 tiếng là bạn có thể cắt ra chia được rồi (trang trí thêm loại lá nào ăn kèm tuỳ ý thích). Bọc từng miếng và vẫn để tiếp ở nhiệt độ phòng cho lên men tiếp. Với những bạn chia nhỏ ngay từ đầu và gói bằng lá chuối thì nên cho thêm các loại lá ăn kèm lót vào nem ngay từ đầu để khi bóc nem ra lá dính ngay vào nem cho ngon.
 
Ảnh minh họa: Internet
 
LƯU Ý: tỷ lệ thịt lợn, bò, bì có thể điều chỉnh theo ý thích của mỗi người. Tỷ lệ đường nếu ai muốn tăng ngọt thì thêm 10g đường.
 
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
 
Nguồn: Fb Linh Bông Coquelicot
Tin liên quan