Lẩu Ếch Măng Cay

Nguyên liệu: 

  • 1kg Xương gà
  • 1kg ếch
  • 500gr măng củ
  • 100gr lá lốt 
  • 50gr tía tô
  • 1 trái ớt sừng
  • 50gr hành lá
  • 50gr ngò gai
  • 1 củ gừng
  • 1 lát nghệ
  • 10 cái nấm hương khô 
  • 50gr củ tỏi 
  • 20gr hành tím
  • 20gr tỏi băm
  • 20ml dầu màu điều 
  • 50ml giấm bỗng
  • 10ml nước mắm ngon
  • 30gr hạt nêm
  • 40-50gr đường 
  • 5-10gr bột ngọt
  • 1 bó rau muống 
  • Váng đậu
  • Đậu phụ
  • Bún hoặc mì tôm

Cách làm:

- Xương gà rửa sạch xương, trần sơ cho sạch, sau đó đem ninh với 4l nước cho gừng và nghệ đập dập nghệ ninh khoảng 2 giờ thì lọc qua rây lấy 2,5l nước dùng.
 
 
- Ếch đã làm sạch 1 kg bóp qua với muối hạt và chút rượu gừng cho đỡ tanh rồi rửa sạch chặt miếng vừa ăn. 
 
 
- Măng thái con chì to dài như ngón trỏ rồi đem luộc 2,3 lần nước cho giảm bớt chua và độc tố trong măng.
- Cho 2,5l nước hầm xương vào nồi đun sôi nhỏ lửa rồi cho nước mắm, hạt nêm, đường, măng ngâm ớt, nước măng ngâm, nấm hương vào đun sôi nhỏ lửa 10 phút để nguyên liệu và gia vị hoà quyện nhau rồi tiếp tục cho tiếp giấm bỗng vào, nêm nếm vừa ăn, sau đó đun sôi lại cho vào nồi gồm lá lốt, tía tô, ngò gai, ớt sừng.
- Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào xào thơm hành tỏi băm rồi cho măng củ đã trần sạch vào xào cùng với 1 chút nước mắm, đường, bột nêm cho săn lại thì cho tiếp ếch đã chiên vàng vào xào đảo nhẹ rồi cho tiếp dầu hào, dầu màu điều vào thì thốc lửa xóc đều măng và ếch thì chúng ta cho nốt tỏi chiên, lá lốt, tía tô, ngò gai, ớt sừng vào đảo vài lần, sau đó cho ra dĩa, rắc thêm ít hạt tiêu.
 
 
- Đun nước lẩu sôi lên thì cho ếch và măng đã xào vào ăn kèm với váng đậu, đậu phụ, rau muống và các loại rau tùy thích.
 
 Chúc mọi người thành công! 
 
Nguồn: FB Tuan Anh Nguyen