Nguyên liệu:

- 1kg cua đồng.
- 500g sườn sụn.
- 500g bắp bò hoa/ lõi rùa.
- 500g xương bay/ xương hom.
- 8 bìa đậu phụ.
- 10 cái giò tai.
- Giấm bỗng hoặc me chua, tai chua, mẻ tuỳ ý.
- 2 thìa cơm mắm tôm. Lưu ý, nếu sử dụng mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mùi mắm tôm sẽ lấn át mùi lẩu.
- 5 quả cà chua bổ múi cau.
- Các loại rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…
- Bún rối.
- Gia vị, chanh, ớt, nước mắm.

Cách làm:

- Sườn sụn, sườn bay rửa sạch, luộc sơ qua cho mềm, rồi vớt sườn ra ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm. Xương rửa lại, bắc nồi nước (1 lít nước) ninh lấy nước dùng.
- Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ.
- Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa.
- Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Có thể vớt riêu cua ra một đĩa riêng rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi dưới đều gạch cua đã trưng lên đĩa riêu cua để riêng, một phần gạch cua giữ lại sau này dưới thêm vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá.
- Đậu cắt miếng nhỏ, rán vàng, rồi bày ra đĩa cùng giò tai bóc bỏ lá chuối và sườn sụn đã ướp.
- Bắp bò thái mỏng, bày ra đĩa. Trước khi thái nên cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 20 phút thái sẽ đẹp mắt hơn.
- Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa.
- Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm qua vào chậu nước có pha ít giấm để cho hoa chuối không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước rồi bày ra đĩa. Hoa chuối dùng để nhúng dần trong khi ăn.
- Nếu dùng mẻ thì lọc lấy nước để vào một bát con. Mẻ, giấm bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua.
- Chế nước dùng cua và nước ninh xương vào trong nồi lẩu với cà chua đã xào chín.
- Cho mẻ vào, nêm thêm một chút giấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu. Khi ăn thả thêm chút hành lá, củ hành tươi cắt lát mỏng, đậu đã rán vàng, một nhúm hoa chuối.
- Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn sụn giòn mềm cùng với rau sống.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Hoa Quỳnh Nguyễn