Trổ tài làm thịt xá xíu không cần lò nướng cực dễ chỉ với mẹo này
Nguyên liệu chung:
- 500gr thịt đầu giòn, hoặc thịt nọng heo, thịt 3 chỉ... tuỳ gia đình mình thích ăn loại gì nhé.
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1.5 muỗng cafe đường
- 1/2 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe hạt tiêu
- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe dầu hào
- 1.5 muỗng cafe sốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee
- 1 muỗng cafe xì dầu
- 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cafe mật ong
- 1/2 muỗng cafe dầu mè
- 1 muỗng cafe bột xá xíu Thái Lan (mục đích để lấy màu đỏ)
- 5 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- Vài gốc ngò rí
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1.5 muỗng cafe đường
- 1/2 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe hạt tiêu
- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe dầu hào
- 1.5 muỗng cafe sốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee
- 1 muỗng cafe xì dầu
- 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cafe mật ong
- 1/2 muỗng cafe dầu mè
- 1 muỗng cafe bột xá xíu Thái Lan (mục đích để lấy màu đỏ)
- 5 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- Vài gốc ngò rí
Nguyên liệu sốt:
- Xì dầu
- Giấm hồng. Lần đầu tiên mình mua thử giấm hồng rất thơm, chỉ chua nhẹ không hề gắt nên mình thấy trộn gỏi, pha nước mắm rất ngon nên mình mua thử, không có thì dùng giấm trắng bình thường nha.
- Dầu hào
- Mạch nha (cho sốt bóng đẹp hấp dẫn hơn chứ k có cũng k sao)
- Tương ớt (để sốt sánh hơn)
- Đường
- Tiêu/ ớt bột (k bắt buộc)
- Cho tất cả vào máy xay là ta đc 1 hỗn hợp sốt siêu ngon. Công thức này sẽ hơi ngọt ngọt. Nếu ai k thích ăn ngọt có thể giảm đường nha. Món ăn này là của người Hoa vì thế k sử dụng nước mắm mà thay bằng xì dầu.
- Xì dầu
- Giấm hồng. Lần đầu tiên mình mua thử giấm hồng rất thơm, chỉ chua nhẹ không hề gắt nên mình thấy trộn gỏi, pha nước mắm rất ngon nên mình mua thử, không có thì dùng giấm trắng bình thường nha.
- Dầu hào
- Mạch nha (cho sốt bóng đẹp hấp dẫn hơn chứ k có cũng k sao)
- Tương ớt (để sốt sánh hơn)
- Đường
- Tiêu/ ớt bột (k bắt buộc)
- Cho tất cả vào máy xay là ta đc 1 hỗn hợp sốt siêu ngon. Công thức này sẽ hơi ngọt ngọt. Nếu ai k thích ăn ngọt có thể giảm đường nha. Món ăn này là của người Hoa vì thế k sử dụng nước mắm mà thay bằng xì dầu.
Cách làm sốt:
- Phi thơm hành tỏi. Nhớ là phi hơi vàng vàng tí cái sốt của mình sẽ rất thơm
- Đảo thịt băm. Đảo lâu để thịt hơi xém xém. Lát ăn trong sốt ngon cực
- Đổ phần sốt đã pha. Đun cho sánh là xong.
- Phi thơm hành tỏi. Nhớ là phi hơi vàng vàng tí cái sốt của mình sẽ rất thơm
- Đảo thịt băm. Đảo lâu để thịt hơi xém xém. Lát ăn trong sốt ngon cực
- Đổ phần sốt đã pha. Đun cho sánh là xong.
Cách làm:
- Thịt em dùng thịt đầu giòn, chia miếng thịt làm 3 phần theo thớ dọc.
- - Đem xay nhuyễn tất cả gia vị sau đó ướp & massage thịt cho ngấm.
- Cất tủ lạnh tối thiểu 12h cho thịt ngấm.
Thịt xá xíu có thể rim hoặc nướng nồi chiên không dầu, nhưng cá nhân em thích rim hơn vì thịt vẫn mềm ẩm k bị khô, gia vị ướp keo lại bám vào thịt rất ngon.
- Cho toàn bộ phần thịt & nước ướp vào chảo.
- Đun cho sôi tới khi thịt săn lại, đảo đều các mặt.
- Hạ lửa trung bình và rim thịt.
- Rim đc khoảng 25 phút thì cho phần mạch nha vào. Mục đích để sốt bóng hấp dẫn hơn.
- Rim tiếp khoảng 10 phút hoặc tới khi sốt cạn, thịt chín là được.
Nguồn: FB Vân Hà Hoàng
Xem thêm
Quỳnh Giang (t/h)
Tin liên quan
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành bữa tiệc trái cây đặc sắc và thơm ngon vô cùng. Một trong những loại hoa quả dễ tìm mua nhất vào mùa hè chính là vải, song để chọn mua vải ngon và bảo quản đúng cách thì không nhiều người biết.
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.
Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...
Để rã đông thịt một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn chỉ cần làm theo cách tự nhiên với các món đồ sẵn có nhà mình.