Các nhà nghiên cứu cho biết lựa chọn thực phẩm khi bạn đang cảm thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tác động của căng thẳng đến sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu mới phát hiện trà xanh có thể giúp chống lại tác động của căng thẳng và thực phẩm nhiều chất béo, vốn có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong thời gian căng thẳng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo các nhà nghiên cứu, những lựa chọn thực phẩm được thực hiện khi cảm thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cách căng thẳng tác động đến sức khỏe tim mạch. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Birmingham, Vương quốc Anh, phát hiện ra rằng trong khi thực phẩm nhiều chất béo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của mạch máu và cung cấp oxy đến não, ca cao giàu flavanol và trà xanh có thể bảo vệ chức năng mạch máu (mạch máu) trong thời gian căng thẳng hàng ngày.

Tác giả nghiên cứu Rosalind Baynham, Đại học Birmingham, giải thích: "Chúng tôi lấy một nhóm người trẻ tuổi khỏe mạnh và cho họ ăn hai chiếc bánh sừng bò bơ với 10 gram bơ muối, 1,5 lát phô mai cheddar và 250 ml sữa nguyên chất vào bữa sáng và một loại ca cao có hàm lượng flavanol cao hoặc một loại ca cao có hàm lượng flavanol thấp".

"Sau thời gian nghỉ ngơi (kéo dài tám phút), chúng tôi yêu cầu những người tham gia hoàn thành một bài kiểm tra toán học trong đầu, bài kiểm tra này tăng tốc trong tám phút, cảnh báo họ khi họ trả lời sai", Baynham cho biết.

Trong thời gian nghỉ ngơi và bài kiểm tra toán, lưu lượng máu ở cẳng tay, hoạt động tim mạch và cung cấp oxy đến vỏ não trước trán đã được đo. "Chúng tôi cũng đo chức năng mạch máu bằng cách sử dụng giãn nở trung gian Lưu lượng cánh tay (FMD), đây là biện pháp tiên lượng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai. Nhiệm vụ căng thẳng này gây ra sự gia tăng đáng kể nhịp tim và huyết áp, tương tự như căng thẳng mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày", Baynham cho biết.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm béo với đồ uống ít flavanol khi căng thẳng về mặt tinh thần làm giảm chức năng mạch máu và kéo dài tới 90 phút sau khi tác động của căng thẳng kết thúc. Các phát hiện cũng cho thấy rằng đồ uống ca cao giàu flavanol có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự suy giảm chức năng mạch máu sau khi căng thẳng và tiêu thụ chất béo. Các nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thực phẩm nhiều chất béo làm suy yếu việc cung cấp oxy cho não trong thời gian căng thẳng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết flavanol trong ca cao không cải thiện mức độ cung cấp oxy trong não hoặc ảnh hưởng đến tâm trạng của một người.

"Nghiên cứu này cho thấy rằng việc uống hoặc ăn một loại thực phẩm có nhiều flavanol có thể được sử dụng như một chiến lược để giảm bớt một số tác động của việc lựa chọn thực phẩm kém hơn đối với hệ thống mạch máu. Điều này có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những gì chúng ta ăn và uống trong thời gian căng thẳng", tác giả Catarina Rendeiro, phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Birmingham cho biết.