Một số loại thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày cũng có mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của phổi còn hơn cả thuốc lá. Dưới đây là những thực phẩm như thế, bạn nên hạn chế tiêu thụ thường xuyên.

Món lẩu

Lẩu là món ăn hấp dẫn cho những ngày mưa hay ngày lạnh, cả gia đình quây quần bên nồi lẩu thơm phức, cay cay tạo cảm giác rất dễ chịu.

Ngoài việc làm tổn thương phổi, lẩu còn có thể làm tổn thương cổ họng. Ảnh minh họa: Internet

Dù lẩu rất ngon và giúp ấm người nhưng sẽ có cảm thấy cổ họng của mình có cảm giác nóng và đau? Nguyên nhân là vì hầu hết các món lẩu đều chứa nhiều ớt, tiêu, gừng và tỏi, những đồ ăn cay này có thể làm tổn thương khí phổi.

Ngoài việc làm tổn thương phổi, lẩu còn có thể làm tổn thương cổ họng, chúng ta thường ăn ngay sau khi thức ăn vừa chín, loại thức ăn nóng này có tác hại rất lớn đến niêm mạc họng và niêm mạc thành thực quản.

Thịt xông khói

Thịt xông khói là một món ăn rất ngon, tuy nhiên nó cũng là loại thực phẩm dễ gây ung thư. Có nhiều nguyên nhân khiến thịt xông khói không tốt cho sức khỏe, đầu tiên khi chế biến nó người ta sẽ cho nhiều muối natri nitrit, sau khi amoni nitrit được cơ thể người hấp thụ sẽ bị phân hủy thành nitơ phản ứng và nitrat, hai chất này gây hại cho phổi nhiều hơn thuốc lá.

Thịt xông khói là một món ăn rất ngon, tuy nhiên nó cũng là loại thực phẩm dễ gây ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, khi hun khói thịt, phương pháp xông khói sẽ tạo ra chất benzopyrene có tác dụng gây ung thư mạnh và là thủ phạm chính dẫn đến ung thư phổi, ung thư gan.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Chức năng chính của phổi là thông khí, thức ăn nhiều dầu mỡ cũng có ảnh hưởng nhất định đối với phổi, nó sẽ làm tăng tiết đờm dãi và cũng tác động xấu đến chức năng thông khí. Một nguy cơ nữa là gây viêm họng - căn bệnh tương đối phổ biến, hầu hết viêm họng là do nhiễm vi khuẩn, một phần là do ăn nhiều dầu mỡ và đồ cay trong thời gian dài.