Tôm hấp phú quý - Món ăn thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc, đơn giản dễ làm, 'nịnh bụng' cả nhà dịp nghỉ lễ sắp tới
Món tôm hấp phú quý là một món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc đêm giao thừa của người Quảng Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, món ăn này đã dần phổ biến trong mỗi buổi họp mặt gia đình bời có cách làm không quá cầu kỳ nhưng hương vị vô cùng tươi ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu:
- 10 con tôm tươi
- 1 củ tỏi
- 1 mớ miến
- 2 quả ớt
- Hành lá
- 1 thìa dầu ăn
- 2 thìa nước tương nhạt
- 2 thìa nước
Cách làm:
Bước 1: Tôm cắt bỏ chân, dùng dao cắt dọc theo lưng tôm, bỏ chỉ đen, sau đó băm sơ phần thịt thân tôm. Lưu ý vẫn phải giữ cho phần thân và đầu tôm dính liền với nhau, không cần băm tôm quá nát.
Bước 2:Ngâm miến trong nước ấm cho mềm, sau đó cắt thành từng khúc ngắn rồi xếp miến vào đĩa thành hình như một quả núi nhỏ, ở giữa cao và thấp dần ra phía ngoài.
Bước 3:Xếp những con tôm đã sơ chế lên trên miến.
Bước 4:Băm nhuyễn tỏi. Thêm dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó vớt ra bát. Thêm 2 thìa nước tương nhạt và 2 thìa nước vào rồi khuấy đều.
Bước 5:Dùng thìa rưới đều nước sốt tỏi lên lưng từng con tôm.
Bước 6:Đun nước trong nồi hấp, đợi nước sôi thì cho đĩa tôm vào hấp trong khoảng 5 phút. Cuối cùng rắc thêm hành lá và ớt băm nhỏ vào.
Tôm khi hấp chín tỏa mùi hương thơm lừng, nước sốt tỏi đậm đà, hấp dẫn cùng hình dạng đẹp mắt chắc chắn sẽ là một món ăn vô cùng đặc sắc trên bàn tiệc.
Lưu ý:
Tốt nhất nên chọn tôm tươi sống, không nên dùng tôm đông lạnh vì hương vị sẽ không còn thơm ngon.
Nên cắt tôm dọc theo sống lưng xuống đến đuôi tôm trước, sau đó dùng dao chặt đôi con tôm, như vậy khi hấp chín tôm sẽ có hình thức đẹp, không bị cong lại.
Có thể thêm bớt tỏi băm tùy theo sở thích. Khi hấp tôm phải đợi nước sôi rồi mới cho vào sửng hấp. Không nên hấp trong thời gian quá lâu, sẽ làm mất đi hương vị tươi ngon đặc trưng của tôm.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!