Dứa rất giàu vitamin C, mangan, đồng và folate (vitamin B9). 1 cốc 128g dứa chứa 82 calo, 22g carbohydrate, 2g chất xơ, 16g đường tự nhiên và 79mg vitamin C.

Dứa cung cấp chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch

Bạn đang cảm thấy áp lực của thời tiết và đang tìm kiếm một cách tăng cường nhanh chóng hệ miễn dịch? Dứa có thể giúp giảm các triệu chứng của các bệnh thông thường với vitamin C. Trong khi cam được chú ý nhiều nhất vì hàm lượng vitamin C cao thì dứa cũng chứa lượng lớn loại vitamin mạnh mẽ này. Trên thực tế, chỉ một cốc dứa đã có hơn 100% giá trị vitamin C được khuyến khích nên hấp thu hằng ngày.

Mặc dù vitamin C không thể giúp bạn khỏi bệnh hoàn toàn nhưng nó có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh xảy ra do viêm mãn tính như viêm khớp, xơ vữa động mạch và hen suyễn. Vitamin C cũng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt, có khả năng giúp giảm thời gian mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng tai.

Dứa giúp xương chắc khỏe hơn

Canxi góp một phần lớn giúp xương chắc khỏe nhưng đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và tăng cường xương. Khoáng chất quan trọng này chứa một loại enzyme hỗ trợ hình thành collagen cho xương và mô liên kết, đồng thời nó góp phần vào độ bền cơ học của mỗi xương.

Đồng cũng giúp ngăn chặn quá trình hủy xương - một quá trình trong đó các tế bào xương bị phân hủy và khoáng chất được hấp thụ bởi máu. Một cốc dứa cung cấp 9% giá trị đồng nên được hấp thu hằng ngày.

Mangan, một khoáng chất vi lượng thiết yếu, cũng rất quan trọng cho sự hình thành và sức khỏe của xương. Nó có tác dụng làm tăng mật độ khoáng của xương, cụ thể là ở xương cột sống. Điều này rất quan trọng đối với phụ nữ sau mãn kinh, những người thường thiếu mangan và do đó có nguy cơ gãy xương cao hơn. Chỉ một cốc dứa đã chứa 76% giá trị mangan được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách bổ sung canxi vào chế độ ăn uống của mình, đừng quên kết hợp các thực phẩm giàu đồng và mangan. Hãy thử món sa lát dứa bơ đơn giản để tăng cường sức khỏe cho xương của bạn.

Dứa có thể giúp thu gọn bụng

Vì giàu chất xơ nên dứa giúp thức ăn dễ dàng đi qua đường tiêu hóa và kích thích giải phóng các chất hóa học để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bromelain, một loại enzyme chỉ có trong dứa, có tác dụng tiêu hóa protein và có thể giúp giảm viêm ruột. Bằng cách khắc phục tình trạng tiêu hóa kém, bromelain có thể làm giảm đầy hơi và giữ nước. Bromelain cũng giúp giảm khả năng bị viêm khớp, đông máu và bầm tím.

Ngoài ra, nhờ bromelain mà dứa được sử dụng như một chất làm mềm thịt tuyệt vời vì enzym này hoạt động để phân hủy protein nhanh chóng.

Dứa tươi nên ăn trong vòng hai ngày đầu sau khi mua và có thể để được đến một tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.