Thực phẩm giàu axit folic giúp ngừa dị tật thai nhi hiệu quả mà mẹ bầu chớ bỏ qua
Axit folic hay còn gọi là folate, đây là một trong những chất rất cần thiết cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nếu thiếu axit folic có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non, thai nhi sẽ dễ gặp các rối loạn thần kinh, dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, thiếu một phần não và các dị tật khác liên quan đến tim, tay chân. Do đó mẹ bầu nên thể tăng cường bổ sung axit folic cho mình từ chính những thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày.
Thực phẩm giàu axit folic
Ngũ cốc
Mẹ bầu cần bổ sung 400 – 600 mg axit folic trong một ngày. Trung bình trong một chén ngũ cốc sẽ chứa từ 100 – 400mg axit folic; do đó, mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Ngũ cốc thêm sữa hay sữa chua chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bạn.
Bông cải xanh
Bông cải xanh từ lâu đã được coi là siêu thực phẩm cho sức khỏe nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh và ngăn ngừa ung thư. Trong 100g bông cải xanh có chứa đến 50mg axit folic. Ngoài ra, súp lơ xanh còn là loại rau chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy nhất trong các loại rau họ cải.
Măng tây
Măng tây là loại rau rất giàu vitamin và axit folic. Chính nguồn axit folic dồi dào có trong măng tây sẽ giúp phát triển hệ thần kinh cho thai nhi và hạn chế đến 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh, sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật khác ở tim và chân tay.
Ngoài ra, măng tây cũng không chứa chất béo hay cholesterol và giàu kali, chất xơ, nên đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Khi chế biến măng tây, mẹ bầu cần lưu ý không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi lượng dưỡng chất quý giá này.
Cải bó xôi
Những danh sách thực phẩm giầu axit folic chưa bao giờ thiếu tên cải bó xôi. Trong 100g cải bó xôi có chứa đến 194mg axit folic. Bên cạnh đó, nó còn là loại rau giàu vitamin A, B1, B3 và chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Trứng
Một quả trứng gà có 25mg axit folic, chính vì vậy trứng luôn là thực phẩm mà mẹ không nên bỏ qua khi mang thai.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương không chỉ đơn thuần là thức ăn vặt cho mẹ bầu mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong hạt hướng dương có nhiều axit folic, magie, sắt và canxi. Nhâm nhi hạt hướng dương trong những tháng đầu mang thai còn giúp mẹ hạn chế cảm giác buồn nôn hiệu quả.
Đậu phộng
Một cốc đậu phộng sẽ đáp ứng 10% nhu cầu lượng folate mà cơ thể cần mỗi ngày nhưng mẹ bầu cũng đừng bỏ qua loại thực phẩm này vì chúng còn chứa nhiều dưỡng chất khác tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Quả bơ
Nếu mẹ đang tìm một thực phẩm vừa cung cấp được axit folic cho mẹ vừa tốt cho não bộ thai nhi thì bơ chính là lựa chọn không thể thiếu. Với quả bơ, mẹ có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau để thay đổi khẩu vị như sinh tố, làm salad, sushi hay nước sốt cho các loại món ăn.
Gan
Gan luôn nằm ở vị trí đầu trong danh sách các loại thực phẩm có chứa axit folic cao nhất. Tuy nhiên, gan là nội tạng dễ tích tụ nhiều chất độc nên mẹ bầu cần cẩn trọng khi mua về để chế biến.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất…chứa đến 20% nhu cầu folate mẹ bầu cần trong một ngày. Ngoài ra nhờ thành phần axit folic, vitamin cao và hàm lượng calorie ít nên mẹ bầu có thể thoái mái tiêu thụ mà không sợ bất kì tác dụng phụ nào.
Nấm da đầu có lây không?
Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không thưa bác sĩ? Độc giả Quang Hải
Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp
Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây có phải là dấu hiệu của bệnh ho gà hay chỉ là ho thông thường?
Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?
Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi có thể dùng thuốc nào để chữa dứt điểm bệnh này? Độc giả Thúy Hạnh
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì đối với sức khỏe của bé không? Độc giả Minh Huy