Axit folic hay còn gọi là folate, đây là một trong những chất rất cần thiết cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nếu thiếu axit folic có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non, thai nhi sẽ dễ gặp các rối loạn thần kinh, dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, thiếu một phần não và các dị tật khác liên quan đến tim, tay chân. Do đó mẹ bầu nên thể tăng cường bổ sung axit folic cho mình từ chính những thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu axit folic

Ngũ cốc

Trung bình trong một chén ngũ cốc sẽ chứa từ 100 – 400mg axit folic. Ảnh internet.

Mẹ bầu cần bổ sung 400 – 600 mg axit folic trong một ngày. Trung bình trong một chén ngũ cốc sẽ chứa từ 100 – 400mg axit folic; do đó, mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Ngũ cốc thêm sữa hay sữa chua chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bạn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là siêu thực phẩm cho sức khỏe mẹ bầu. Ảnh internet. 

Bông cải xanh từ lâu đã được coi là siêu thực phẩm cho sức khỏe nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh và ngăn ngừa ung thư. Trong 100g bông cải xanh có chứa đến 50mg axit folic. Ngoài ra, súp lơ xanh còn là loại rau chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy nhất trong các loại rau họ cải.

Măng tây

Măng tây giúp phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Ảnh internet. 

Măng tây là loại rau rất giàu vitamin và axit folic. Chính nguồn axit folic dồi dào có trong măng tây sẽ giúp phát triển hệ thần kinh cho thai nhi và hạn chế đến 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh, sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật khác ở tim và chân tay.

Ngoài ra, măng tây cũng không chứa chất béo hay cholesterol và giàu kali, chất xơ, nên đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Khi chế biến măng tây, mẹ bầu cần lưu ý không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi lượng dưỡng chất quý giá này.

Cải bó xôi

Cải bó xôi giảm nguy cơ táo bón hiệu quả. Ảnh internet. 

Những danh sách thực phẩm giầu axit folic chưa bao giờ thiếu tên cải bó xôi. Trong 100g cải bó xôi có chứa đến 194mg axit folic. Bên cạnh đó, nó còn là loại rau giàu vitamin A, B1, B3 và chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.

Trứng

Trứng là thực phẩm không thể bỏ qua khi mang thai. Ảnh internet. 

Một quả trứng gà có 25mg axit folic, chính vì vậy trứng luôn là thực phẩm mà mẹ không nên bỏ qua khi mang thai.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương ngừa ốm nghén hiệu quả. Ảnh internet. 

Hạt hướng dương không chỉ đơn thuần là thức ăn vặt cho mẹ bầu mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong hạt hướng dương có nhiều axit folic, magie, sắt và canxi. Nhâm nhi hạt hướng dương trong những tháng đầu mang thai còn giúp mẹ hạn chế cảm giác buồn nôn hiệu quả.

Đậu phộng

Đậu phộng tốt cho não bộ thai nhi. Ảnh internet. 

Một cốc đậu phộng sẽ đáp ứng 10% nhu cầu lượng folate mà cơ thể cần mỗi ngày nhưng mẹ bầu cũng đừng bỏ qua loại thực phẩm này vì chúng còn chứa nhiều dưỡng chất khác tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Quả bơ

Bơ có thể chế biến thành nhiều mon ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu. Ảnh internet. 

Nếu mẹ đang tìm một thực phẩm vừa cung cấp được axit folic cho mẹ vừa tốt cho não bộ thai nhi thì bơ chính là lựa chọn không thể thiếu. Với quả bơ, mẹ có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau để thay đổi khẩu vị như  sinh tố, làm salad, sushi hay nước sốt cho các loại món ăn.

Gan

Gan luôn nằm ở vị trí đầu trong danh sách các loại thực phẩm có chứa axit folic cao nhất. Tuy nhiên, gan là nội tạng dễ tích tụ nhiều chất độc nên mẹ bầu cần cẩn trọng khi mua về để chế biến.

Các loại quả mọng

Quả mọng giàu axit folic. Ảnh internet.

Các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất…chứa đến 20% nhu cầu folate mẹ bầu cần trong một ngày. Ngoài ra nhờ thành phần axit folic, vitamin cao và hàm lượng calorie ít nên mẹ bầu có thể thoái mái tiêu thụ mà không sợ bất kì tác dụng phụ nào.