Ngẩu pín bò/thịt bò/tai lợn ngâm mắm

Nguyên liệu:

  • Tai lợn/thịt bò/ngẩu pín bò/gân bò: tùy lượng định làm
  • Gia vị: nước mắm, giấm, đường, nước lọc: tỷ lệ 1-1-1/2-2
  • Tỏi, ớt, tiêu, sả
Cách làm:
  • Sơ chế:
- Tai lợn sơ chế thật sạch với muối, giấm và chanh để khử mùi hôi.
- Ngẩu pín làm sạch bằng muối, giấm, chanh để khử mùi hôi. Xắt khúc vừa với lọ ngâm. Làm sạch kỹ cả những mỡ thừa bám vào pín. 
  •  Làm nguyên liệu chính:
- Đun sôi nước, cho một ít giấm, thả tai lợn/thịt bò/ngẩu pín/gân bò vào chần. Nước sôi lại 1 lúc thì vớt ra, chắt bỏ nước, lúc này mang tai lợn/ngẩu pín rửa và làm sạch lại, cắt bỏ mỡ thừa. Sau đó, lại cho tai/ngẩu pín/thịt bò vào 1 nồi nước lạnh, thêm một chút gia vị sả, gừng, luộc chín tới.
- Sau khi chín, có thể tráng cho nước lọc cho nhanh nguội rồi vớt ra đĩa/rổ cho ráo nước, để nguội.
  •  Làm nước ngâm:
- Tỏi, ớt thái mỏng 1 ít, còn lại để cả quả. Sả xắt khúc, bổ đôi. Tiêu đập dập vừa phải.
- Pha giấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng, cho gia vị trên vào cùng, rồi nấu sôi, để nguội.
  •  Hoàn thiện:
- Cho tai/ngẩu pín đã nguội hẳn vào lọ thủy tinh/hộp nhựa. Sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm vào ngập tai/ngẩu pín.
- Để lọ ngâm ở nơi thoáng khí tầm 3-5 ngày là ăn được rồi
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
Nguồn: Fb Vitamin VinhHa