Xương cựa là một loại thảo mộc đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống viêm. Ngoài ra nó được cho là có thể kéo dài tuổi thọ và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, chẳng hạn như mệt mỏi, dị ứng và cảm lạnh thông thường.

Xương cựa còn được gọi là cây tầm bóp, rễ xương cựa còn được gọi là hoàng kỳ vì nó có màu vàng, là một vị thuốc cổ truyền ở Trung Quốc và được dùng để điều trị chứng khó ngủ, mất ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn, thường là kết quả của bệnh mãn tính. 

Công dụng tuyệt với của xương cựa

Giảm lượng đường trong máu

Xương cựa cũng dần được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. Thông qua việc phân tích mô hình bệnh tiểu đường của chuột, polysaccharide xương cựa có thể làm giảm hiệu quả lượng đường trong máu của chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2, đồng thời giúp điều chỉnh lipid máu, chẳng hạn như giảm lipoprotein tỷ trọng thấp, triglyceride và tăng lipoprotein tỷ trọng cao, v.v. và ứng dụng xương cựa cũng có thể cải thiện tình trạng kháng insulin ở chuột mô hình. Nó đã được chứng minh rằng xương cựa có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và lipid máu và đóng một vai trò tốt trong việc đề kháng insulin.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Xương cựa là một chất chống oxy hóa mạnh. Các hợp chất của nó được cho là có thể giúp cơ thể sửa chữa DNA bị hư hỏng, giảm các dấu hiệu lão hóa và kích thích tái tạo mô. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chiết xuất Astragalus cũng có thể là một loại thảo mộc chống lão hóa hiệu quả. Nếu dùng thường xuyên, xương cựa có thể giúp mọi người cảm thấy trẻ hơn và giảm các dấu hiệu lão hóa. Nó thậm chí có thể có khả năng kích thích sản xuất telomerase, một loại protein giúp tế bào sinh sản.

Tốt cho thận khỏe mạnh

Nghiên cứu cho thấy rằng rễ xương cựa có lợi cho sức khỏe của thận. Xương cựa làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những bệnh nhân mắc hội chứng thận hư. Nó cũng được biết là làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên. Tuy nhiên, người ta thấy rằng có rất ít bằng chứng chứng minh cho tuyên bố này. Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp phát hiện ra rằng xương cựa không kéo dài sự sống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

2 cách chế biến xương cựa ngon - bổ

Súp thịt bò xương cựa

Khi hầm canh thịt bò, có thể cho thêm vài lát xương cựa, có thể bổ khí và phổi, dưỡng tim và xoa dịu tâm trí, bồi bổ cơ thể.

Cách thực hiện rất đơn giản, sau khi canh thịt bò sôi, cho 10 gam xương cựa thái mỏng vào. Tất nhiên, sau khi làm món này, món canh thịt bò có một chút hương vị thảo mộc của Trung Quốc, nhưng nó có tác dụng rất tốt.

Súp gà hầm xương cựa

Từ xa xưa, súp gà đã được dùng để bồi bổ cơ thể, đặc biệt là đối với những người đang hồi phục sau khi ốm.

Cho xương cựa vào hầm canh, tác dụng bồi bổ nhân đôi, dược tính ôn hòa, kể cả người già và trẻ em đều uống được. Đối với những người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm thì món canh gà hầm xương cựa là sự lựa chọn tốt nhất.