Ăn loại trái cây này đã lâu nhưng nhiều chị em vẫn chưa biết hết được tác dụng của xoài xanh cho sức khỏe như thế nào cũng như những tác hại tiềm ẩn nếu ăn quá nhiều hoặc ăn sai cách. Hãy cùng chúng tôi khám phá mọi thông tin qua bài viết này. 

Tác dụng của xoài xanh

Chữa đầy hơi, ợ chua

Xoài xanh giúp chữa đầy hơi, ợ chua, cho bạn dạ dày khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Nếu dạ dày bạn tiết ra quá nhiều axit khiến bụng bị đầy hơi, ợ chua, hãy thử ngay một miếng xoài xanh. Loại quả này sẽ giúp làm giảm tính axit của dạ dày và xoa dịu những cơn khó chịu xuất hiện bất chợt trên vùng bụng của bạn. Ngoài ra, nếu cắt nhỏ xoài trộn cùng muối và mật ong, ăn từ 3-4 lần mỗi tuần, bạn sẽ thấy chứng rối loạn đường ruột giảm hẳn, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn.

Giúp vệ sinh răng miệng

Ăn nhiều xoài xanh sẽ giúp bạn phần nào tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Từ đó hạn chế tình trạng hơi thở xuất hiện mùi hôi, sâu răng và chảy máu chân răng. Đặc biệt bộ phận nướu răng thường bị mọi người bỏ qua, ít chăm sóc, nay chỉ cần ăn xoài xanh là bạn đã phần nào giúp cho nướu thêm khỏe mạnh.

Tốt cho gan

Xoài xanh có nhiều lợi ích cho gan nếu bạn ăn với số lượng hợp lý và điều độ - Ảnh minh họa: Internet

Xoài xanh giúp bạn điều trị chứng rối loạn men gan vì axit trong loại quả này có thể làm sạch ống mật và tống khứ các vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Một vài triệu chứng khác xuất phát từ gan như ban đỏ, dị ứng cũng sẽ được khắc phục nếu chị em bổ sung loại quả này vào thực đơn của mình.

Ngăn ngừa mất nước

Ăn xoài xanh cùng ít muối sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng mất nước, đồng thời làm dịu cơn khát khi bạn không có sẵn nước bên cạnh. Nếu nhiệt độ môi trường quá cao hoặc vận động mạnh khiến bạn đổ nhiều mồ hôi, hãy chọn một ly nước ép xoài xanh. Khi đó, thành phần dưỡng chất trong loại quả này có thể giúp bạn ngăn ngừa sự hao hụt natri clorua và sắt đáng kể.

Tốt cho tim mạch

Một trong những tác dụng của xoài xanh không thể bỏ qua đó là tốt cho tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Thành phần niacin trong xoài xanh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện mức cholesterol trong máu đáng kể. Như vậy, chỉ cần ăn loại trái cây này, bạn không những sở hữu được dạ dày tốt, lá gan khỏe mà còn có được trái tim khỏe mạnh duy trì hoạt động sống.

Giảm ốm nghén

Một trong những tác dụng của xoài xanh với bà bầu được nhiều người biết đến đó là giảm cảm giác buồn nôn vào sáng sớm. Chứa hàm lượng sắt cao, xoài cũng cực kì thích hợp để phụ nữ mang thai bổ sung trong giai đoạn này. Tuy nhiên, trước khi dùng, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để gia giảm số lượng phù hợp.

Tác hại của xoài xanh

Tuy xoài xanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng như các loại quả khác, chúng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề không tốt nếu chị em dùng quá số lượng hoặc dùng không đúng cách.

Gây kích ứng cổ họng

Ăn phải nhựa xoài có thể gây kích ứng cổ họng - Ảnh minh họa: Internet

Nhựa xoài nếu không được rửa sạch trước khi ăn sẽ có thể gây kích ứng cổ họng. Ngoài ra, ông bà ta vẫn thường khuyên nên hạn chế uống nước lạnh sau khi ăn xoài không những là để bảo vệ hệ tiêu hóa mà còn để tránh tình trạng nhựa xoài đông lại, bám vào cổ họng gây kích ứng nhiều hơn.

Mắc chứng "miệng xoài"

Chứng bệnh có tên rất lạ này là gì? Dấu hiệu nhận biết khi bạn mắc chứng "miệng xoài" đó là ngứa, sưng phồng quanh miệng, môi hay đầu lưỡi. Nói đơn giản hơn, với những ai gặp các dấu hiệu này khi ăn xoài xanh nghĩa là cơ địa người đó đã dị ứng với loại trái cây này, không thể dùng bất kì lần nào nữa.

Tăng cân

Uống nước ép xoài xanh có thể khiến bạn tăng cân không mong muốn - Ảnh minh họa: Internet

Hiện tượng tăng cân sẽ xảy ra khi bạn uống nước ép xoài thường xuyên. Khi bị ép thành nước, lượng chất xơ trong xoài không còn, các chất dinh dưỡng cũng mất dần. Hơn nữa, khi bạn bỏ thêm đường, nghĩa là đang cung cấp một số calo rỗng cho cơ thể. Chúng sẽ làm tăng tổng lượng calo khiến cân nặng của bạn dần dần mất kiểm soát. Vì vậy, tốt nhất vẫn nên ăn xoài thay vì chế biến chúng thành nước ép.

Một số món ăn chế biến từ xoài xanh

Gỏi tai heo xoài xanh

Nguyên liệu

250g tai heo thái mỏng

250g xoài bào sợi

2/3 củ hành tây cỡ vừa

1 trái chanh

2-3 trái ớt

6-7 tép tỏi

2 muỗng cà phê giấm gạo

Đậu phộng rang giã nhỏ

Ít rau húng

Gỏi tai heo xoài xanh là một trong những món ngon phổ biến bạn nhất định không thể bỏ qua - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến

Đầu tiên, vắt nước cốt chanh ra chén. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Hành tây thái mỏng. Rau húng, ớt xắt nhỏ. Về phần tai heo, để làm sạch các chất bẩn, chị em đem tai heo rửa qua nước muối loãng rồi dùng nước cốt chanh chà xát kĩ. Sau đó, rửa lại chúng dưới vòi nước đến khi hoàn toàn cảm thấy sạch thì cho ra rổ để ráo.

Bắc nồi lên bếp đun nóng một lượng nước vừa phải. Kế đến cho tai heo cùng gừng, 2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng hạt nêm vào luộc. Đến khi chín, vớt ra để ngay vào tô nước lạnh có ít đá viên để giữ tai heo trắng, giòn. Sau đó, xắt chúng thành miếng mỏng vừa ăn.

Tiếp theo, pha nước sốt trộn gỏi bằng cách cho 4 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm vào nồi đun nhỏ lửa. Đường tan, nước sệt lại như mật ong là có thể tắt bếp. Trút hỗn hợp vừa nấu ra chén, đợi nguội rồi thêm ớt, tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng nước chanh. Khuấy đều để tất cả hòa quyện rồi nêm thử hợp khẩu vị là hoàn thành.

Chuẩn bị tô lớn, cho xoài, hành tây, rau húng vào trộn cùng phần nước sốt vừa pha chế. Để hỗn hợp ngấm trong 5 phút là chị em có thể cho ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên và mời mọi người nhập tiệc ngay.

Gỏi chay

Nếu đang trong chế độ giảm cân hoặc ăn uống thanh đạm, bạn có thể chọn chế biến gỏi xoài chay để thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 miếng đậu hũ

200g nấm bào ngư 

100g búp chuối sứ

1 củ cà rốt

1 trái xoài xanh

Rau húng

1/2 trái khóm

50g mè rang

Ớt

Chanh

Cách chế biến

Chiên đậu hũ vàng vừa thì vớt ra để ráo dầu - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, rửa đậu hũ rồi xắt lát dài theo chiều dọc. Bắc chảo lên bếp đun nóng ít dầu ăn rồi cho đậu vào chiên đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo. Tiếp theo, rửa sạch nấm bào ngư, ướp cùng bột nêm chay và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Xoài, cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi. Búp chuối rửa sạch.

Kế đến, gọt vỏ, bỏ cùi dứa, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Phần hỗn hợp này sau đó cho ra tô, trộn cùng ớt xắt nhuyễn, 1 muỗng đường, nước cốt chanh, 2 muỗng nước tương, tương ớt, mè rang. Các nguyên liệu đã được chế biến xong, chị em chỉ cần xếp xoài, cà rốt, nấm, chuối ra đĩa thật đẹp mắt, dọn thêm chén nước chấm kế bên là có thể thưởng thức cùng cơm nóng hay bún ngay.

Những tác dụng của xoài xanh được liệt kê trên đây đã cung cấp thêm cho chị em kiến thức để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đinh. Ngoài dùng để ăn trực tiếp, xoài xanh còn có thể làm gỏi, lắc muối, ngâm chân gà,... đều rất ngon. Chị em có thể thay đổi thường xuyên để bữa ăn nhà mình thêm phong phú.