Tác dụng của mật ong ngâm tỏi ít người biết
Nội dung bài viết
Công dụng của mật ong ngâm tỏi
Tác dụng của mật ong ngâm tỏi cực kỳ tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý phổ biến hiện nay. Bởi mật ong nguyên chất chứa các chất chống oxy hóa cùng enzyme và khoáng chất như kẽm, kali, phốt pho, magie,… Các chất này giúp giảm cholesterol và duy trì cân nặng ổn định.
Bên cạnh đó, tỏi cũng chứa các chất chống oxy hóa nên cả 2 nguyên liệu này không kỵ nhau. Ngược lại khi kết hợp chung tạo nên một công thức điều trị bệnh hiệu quả, cụ thể:
Chữa viêm xoang và viêm mũi
Tác dụng của mật ong ngâm tỏi chữa viêm xoang hiệu quả nhờ vào đặc tính chống oxy hóa cực mạnh cùng khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Đặc biệt rất tốt cho trẻ em sử dụng khi bị nghẹt mũi vào mùa hè và mùa đông. Một thìa mật ong ngâm tỏi sẽ giúp bé trị dứt điểm chứng viêm nhiễm cả mũi và họng. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho trẻ tốt hơn.
- Lưu ý: Không dùng mật ong ngâm tỏi cho bé dưới 1 tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa của bé còn yếu và chưa hoàn thiện.
Điều trị ho và cảm cúm
Các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho, viêm họng,… thường xuất hiện nhiều vào những lúc thời tiết thay đổi. Do đó việc dùng vài tép tỏi mỗi ngày giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và phòng tránh các bệnh truyền nhiễm hiệu quả.
Tuy nhiên, sẽ càng hiệu quả hơn nếu người bệnh uống 1 ly nước mật ong ngâm tỏi hàng ngày. Hỗn hợp này có thể cung cấp nguồn vitamin và các khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch là một trong những tác dụng của mật ong ngâm tỏi. Việc sử dụng thường xuyên hỗn hợp này giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng các chức năng của hệ miễn dịch. Đặc biệt tỏi làm tăng quá trình sản sinh tế bào màu trắng và một loại enzym có tên gọi là interferon – tăng cường hoạt động miễn dịch tốt hơn.
Điều trị bệnh dạ dày
Đây được xem là một phương thuốc phòng ngừa và chữa trị bệnh dạ dày hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng người bệnh chỉ cần kiên trì sử dụng hỗn hợp mật ong ngâm tỏi trước mỗi bữa ăn hàng ngày. Đồng thời kiêng các thức ăn chua cay hay có nồng độ axit cao sẽ chấm dứt tình trạng đau do bệnh viêm dạ dày gây ra.
Giảm huyết áp
Huyết áp cao gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như đau đầu, mệt mỏi, đột quỵ,… Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh nên sử dụng hỗn hợp mật ong ngâm tỏi kết hợp với uống thuốc đặc trị hàng ngày để tăng cường tuần hoàn máu và ổn định huyết áp.
Cải thiện sức khỏe não
Tỏi có chứa chất allicin khi kết hợp với mật ong tạo nên một chất chống oxy hóa cao. Đây là nguồn dưỡng chất thiết yếu cung cấp cho não giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer ở người cao tuổi,…
Điều trị bệnh tiểu đường
Hỗn hợp mật ong ngâm tỏi làm tăng mức độ insulin nhằm điều hòa lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt nó cung cấp chất làm ngọt tự nhiên, an toàn và lành tính cho bệnh nhân.
Phòng chống bệnh ung thư
Một vài nghiên cứu cho thấy mật ong ngâm tỏi có công dụng tương tự chất chống oxy hóa trong việc phòng chống bệnh ung thư và tiêu diệt các gốc tự do gây hại. Do đó, nếu muốn bảo vệ sức khỏe tốt hơn người bệnh nên ngâm một hũ mật ong tỏi để uống hàng ngày.
Làm đẹp da và trị nám
Tỏi và mật ong đều có công dụng chống oxy hóa mạnh với khả năng chống lão hóa da, tẩy tế bào chết và trị thâm mụn,… Người dùng sẽ nhanh chóng cảm nhận sự khác biệt trên làn da của mình ngày càng trắng sáng và hồng hào hơn.
Cách dùng: Lấy hỗn hợp mật ong ngâm tỏi thoa đều lên mặt hoặc bôi lên các nốt mụn đỏ đều đặn từ 1 – 2 lần/ngày. Chờ khoảng 15 phút rồi rửa mặt lại bằng nước sạch là xong.
Giảm cân
Hỗn hợp này khi kết hợp với giấm hoặc chanh tạo nên một công thức giảm cân an toàn và hiệu quả. Nó đảm bảo cơ thể có đầy đủ lượng vitamin, khoáng chất cần thiết và hạn chế cảm giác thèm ăn đối với những người có ý định giảm cân.
Tác dụng phụ của tỏi ngâm mật ong
Dị ứng với tỏi
Tỏi có thể gây ra tình trạng dị ứng ở một số người. Đặc biệt khi uống chiết xuất tỏi với liều lượng lớn rất dễ làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, nó còn tương tác tiêu cực với các loại thuộc làm loãng máu như salicylate (aspirin), warfarin (counmadin) và clopidogrel (Plavix).
Tác dụng phụ khi dùng mật ong
Sử dụng mật ong với liều lượng cao có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, bệnh nhân mắc tiểu đường nên tham khảo bác sĩ trước khi thêm mật ong vào chế độ ăn kiêng của mình.
Ngoài ra, mật ong còn gây ra tình trạng dị ứng ở một số người nhất là những ai dị ứng với phấn hoa, cụ thể là làm nhịp tim không đều, đổ nhiều mồ hôi, ngất xỉu, buồn nôn, sưng mặt,…
Cách ngâm tỏi mật ong như thế nào?
Để thực hiện việc ngâm tỏi mật ong, đầu tiên cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm 15gr tỏi, 100ml mật ong và 1 lọ thủy tinh có nắp.
Cách thực hiện
- Bước 1: Bước đầu bóc vỏ tỏi đem rửa sạch, sau đó đập dập và cho vào lọ thủy tinh. Tiếp đến đổ mật ong vào.
- Bước 2: Đậy kín và để khoảng 1 tuần là sử dụng được. Đối với người lớn thì có thể dùng ngay sau 2 – 3 ngày
Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 thìa mật ong, uống trực tiếp hoặc hấp qua nồi cơm điện để tỏi bớt mùi hăng (áp dụng cho những ai không ăn được tỏi). Hoặc sử dụng hỗn hợp này ăn kèm với bánh mì, trộn salad rau củ,…
Một số lưu ý khi sử dụng mật ong ngâm tỏi
- Để đạt được hiệu quả tốt nhất cần chọn mua mật ong rừng nguyên chất và tỏi già để ngâm.
- Bảo quản mật ong ngâm tỏi ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
- Các hợp chất có trong tỏi và mật ong có khả năng gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng ở một số người. Do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hỗn hợp này.
- Mở nắp lọ hàng ngày để giải phóng carbon dioxide. Sủi bọt sẽ giảm dần trong vài tuần và không cần mở nắp nữa.
Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết những tác dụng của mật ong ngâm tỏi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Do đó, người bệnh cần bổ sung hỗn hợp này đều đặn hàng ngày và lưu ý sử dụng đúng cách để hạn chế tối đa tác dụng phụ có thể xảy ra.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...