Tác dụng của dưa lưới đối với sức khỏe ít ai biết đến
Nội dung bài viết
Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới
Dưa lưới (dưa vàng) thuộc họ bầu bí, có hình tròn hoặc dài. Da màu xanh khi chín thì ngả vàng và có đường gân trắng đan xen ngoài vỏ. Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hay nghiêng vàng đỏ giống đu đủ. Tác dụng của dưa lưới rất tốt cho sức khỏe nhờ vào thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng cao.
Nổi bật với hàm lượng nước (88%), potassium (300mg/100g) giúp thanh lọc và lợi tiểu. Bên cạnh đó, còn có chất xơ (1g/100g), ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C,...với khả năng nhuận trường.
Nhiều nghiên cứu cho thấy dưa lưới nằm trong danh sách các loại quả mang lại lợi ích cho phổi. Bởi nó chứa nhiều vitamin A (250mg dưa lưới chứa tới 40% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày). Ngoài ra, hàm lượng chất beta carotene phong phú của loại quả này cũng có thể giúp kiểm soát sự thoái hóa điểm vàng - bệnh lý làm suy giảm thị lực ở người lớn tuổi.
Tác dụng của dưa lưới vàng
Chống ung thư
Tác dụng của dưa lưới được nhiều chuyên gia đánh giá cao là chống ung thư. Nhờ chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng như beta-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin C và cryptoxanthin.
Những dưỡng chất này có khả năng ngăn ngừa và bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Đồng thời phòng chống các bệnh lý như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung, ung thư phổi,…
Tốt cho tim mạch
Dưa lưới giàu các chất xơ, kali, vitamin C và chất điện phân rất tốt cho tim mạch. Do đó việc bổ sung loại thực phẩm này hàng ngày có tác dụng điều chỉnh huyết áp, nhịp tim. Từ đó ngăn ngừa tối đa trường hợp đột quỵ và bệnh mạch vành.
Tốt cho đường tiêu hóa và chống mất nước
Nhắc đến tác dụng của dưa lưới không thể bỏ qua khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Loại quả này giàu nước và chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường và phòng chống tình trạng mất nước trong cơ thể.
Giảm căng thẳng và lo âu
Tình trạng căng trạng và lo âu thường xuất hiện khi huyết áp bị kích thích tăng cao. Trong khi nguồn kali ở dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não. Điều này tạo cảm giác êm dịu và giúp cho tinh thần thoải mái hơn.
Chống viêm khớp
Thêm một tác dụng của dưa lưới nữa đó là chống viêm khớp nhờ vào chất phytochemical. Bổ sung vừa đủ loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa xương và giảm sưng viêm khớp.
Bổ mắt
Loại quả này chứa carotenoids, chất tạo màu vàng, màu cam và có lúc hơi đỏ ở thực vật. Theo viện Linus Pauling thuộc Đại học Oregon State (Hoa kỳ), chất lutein và zeaxanthin có trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe. Thiếu lutein và zeaxanthin rất dễ dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục tinh thể.
Làm đẹp da
Loại quả này chứa hàm lượng calo thấp, ít đường nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Việc ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể dễ dàng thải các độc tố ra ngoài đồng thời điều tiết tốt hơn. Đặc biệt, zeaxanthin có trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV gây hại cực kỳ hiệu quả.
Hỗ trợ tốt trong việc cai thuốc lá
Dưa lưới hỗ trợ tốt cho những ai muốn bỏ hút thuốc lá. Điều này nhờ vào khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dưa lưới giúp người hút thuốc có thể chống lại cơn thèm thuốc và các triệu chứng cai nghiện nicotin một cách hiệu quả. Ngoài ra nó giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn bằng cách bổ sung vitamin A bị hao hụt của cơ thể do hút thuốc liên tục.
Điều trị chứng mất ngủ
Nhiều người bị chứng mất ngủ và đã thử rất nhiều biện pháp khắc phục tại nhà để có một giấc ngủ ngon nhưng không hiệu quả. Hãy thử bổ sung thêm quả này vào thực đơn bữa ăn gia đình để thấy được công dụng của nó trong việc điều trị chứng mất ngủ.
Bởi dưa lưới có đặc tính nhuận tràng và làm giảm các dây thần kinh ngăn chặn sự lo lắng. Do đó, nó giúp người mất ngủ thoát khỏi chứng rối loạn giấc ngủ bằng cách làm dịu hệ thần kinh một cách nhanh chóng.
Điều trị các vấn đề kinh nguyệt
Vitamin C trong dưa lưới có công dụng tốt trong việc điều chỉnh dòng chảy kinh nguyệt. Đồng thời làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt ở phụ nữ. Ăn và uống nước ép dưa lưới trong kỳ kinh nguyệt có thể làm giảm lưu lượng và đông máu đáng kể. Nhờ đó giúp bạn gái trải qua những ngày đèn đỏ thoải mái hơn.
Tác dụng của dưa lưới đối với bà bầu
Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Dưa lưới được chứng minh giàu folate và vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu. Thông thường khi cơ thể bà bầu thiếu hụt folate rất dễ dẫn đến tình trạng thai nhi chậm phát triển. Đặc biệt tăng nguy cơ bệnh tật cho não, dị tật thần kinh bẩm sinh và suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Dưa lưới có chứa carotenoids - chất chống oxy hóa có công dụng ngăn ngừa hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể. Vì thế, ăn nhiều dưa lưới không chỉ giúp ích cho việc hình thành các tế bào mà còn cải thiện khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé.
Tăng cường thị lực cho bé
Đôi mắt của bé thường bắt đầu phát triển trong 3 tháng đầu và hoàn thiện vào tháng cuối của thai kỳ. Do đó, trong thời gian mang thai bà bầu nên thường xuyên bổ sung nhiều hàm lượng vitamin A cho cơ thể. Dưa lưới là loại trái cây được đánh giá cao bởi chúng rất giàu vitamin A giúp giảm nguy cơ trẻ mắc phải các bệnh lý về mắt.
Tiểu đường có ăn được dưa lưới không?
Nhiều người thường thắc mắc không biết liệu bệnh nhân tiểu đường có ăn được dưa lưới hay không.
Trên thực tế loại quả này có đầy đủ các loại vitamin cùng khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường. Vì thế người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa lưới mà không sợ tình trạng tăng đường trong máu. Tuy nhiên, cần ăn ở mức độ vừa phải và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Những người hạn chế ăn dưa lưới
Phụ nữ mới sinh
Theo Đông y, dưa lưới có tính hàn nên những người đang mắc bệnh cảm sốt hay vừa mới khỏi bệnh, phụ nữ vừa mới sinh con trong tháng đầu nên kiêng dùng loại quả này để tránh trường hợp làm hao hụt năng lượng trong cơ thể.
Những người mắc bệnh viêm ruột mãn tính
Các bác sĩ khuyến cáo những người bị viêm ruột mãn tính và các bệnh về gan, thận không nên ăn loại quả này vì nó có thể làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.
Cách lựa mua dưa lưới
- Quả dưa già và chín thường cuống đã rụng một cách tự nhiên. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.
- Vỏ của dưa vàng ngon thường dày, khô ráo, nổi gồ lên.
- Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu cảm thấy mùi thơm quá ngọt và mềm nhũn thì quả đó đã chín quá, không ngon.
- Ngoài ra, nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.
Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết những tác dụng của dưa lưới đối với sức khỏe. Do đó, mọi người hãy bổ sung loại quả này trong thực đơn bữa ăn hàng ngày để phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...