Tác dụng của chuối hột ngâm rượu, bỏ qua sẽ đáng tiếc vô cùng
Nội dung bài viết:
Rượu chuối hột là một trong những bài thuốc dân gian được lưu truyền từ xa xưa. Đã có thời gian sử dụng lâu dài nhưng tác dụng của chuối hột ngâm rượu với sức khỏe vẫn khiến nhiều người dùng thắc mắc. Vậy cụ thể, rượu chuối hột mang đến những lợi ích gì?
Tác dụng của chuối hột ngâm rượu với sức khỏe
Y học cổ truyền đã biết đến tác dụng của chuối hột ngâm rượu với sức khỏe như bổ thận, giải độc, chữa đau mỏi lưng,...
Để bảo quản được chuối hột lâu cũng như tăng cường công dụng của chuối hột thì người ta thường ngâm rượu với chuối hột. Rượu chuối hột là một trong những loại rượu dân dã nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích với sức khỏe.
Chữa chứng đau dạ dày
Những người uống rượu chuối hột rừng sẽ cảm thấy rõ rệt được tác dụng của chuối hột rừng ngâm rượu đối với chứng bệnh đau dạ dày.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hai hợp chất quan trọng về mặt sinh lý là serotonin và norepinephrine, cùng với dopamin, saponin và một catecholamin chưa xác định có trong chuối hột có tác dụng với chữa đau dạ dày, loét ống tiêu hóa.
Sử dụng với một liều lượng rượu chuối hột phù hợp sẽ giúp các triệu chứng đau thắt bụng, đầy hơi, chán ăn, buồn nôn giảm đi nhanh chóng.
Điều trị chứng đau lưng
Nhiều người thắc mắc uống rượu ngâm chuối hột có tác dụng gì mà có người lại dùng để chữa chứng đau lưng, đau dây thần kinh. Xin trả lời rằng trong chuối hột có hoạt chất saponin có tác dụng chống viêm, làm giảm các cơn đau. Rượu lại có tính nóng, nhiệt, kết hợp cùng chuối hột rừng sẽ khiến cơn đau mỏi dịu đi, chống mệt mỏi cho người sử dụng.
Kích thích hệ tiêu hóa
Uống rượu nhiều được cho là nguyên nhân chủ yếu khiến hệ tiêu hóa kém hấp thụ. Tuy nhiên nếu sử dụng với liều lượng hợp lý thì rượu chuối hột lại là bài thuốc thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả.
Hoạt chất serotonin và dopamine có trong chuối hột đều có tác dụng kích thích thèm ăn, giảm triệu chứng mệt mỏi, an thần, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Rượu chuối hột có công dụng gì thì đây chính là câu trả lời hợp lý nhất.
Bài sỏi thận
Công dụng của chuối hột rừng ngâm rượu khiến nhiều người không ngờ đến nhất chính là bài sỏi thận.
Trong các thành phần hóa học của chuối hột có hoạt chất saponin, coumarin, flavonoid anthocyanosid và hợp chất uronic có tác dụng bào mòn, làm tiêu biến sỏi thận vô cùng hiệu quả.
Cách ngâm rượu chuối hột đúng cách
Tác dụng của chuối hột ngâm rượu chỉ phát huy đúng hiệu quả nếu được ngâm và sử dụng đúng cách.
Ngoài ngâm chuối hột với rượu thì nhiều người còn cho thêm mật ong, đỗ đen để tăng thêm công dụng của loại rượu này với sức khỏe. Vậy cách thực hiện sẽ như thế nào?
Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột
Dù là ngâm chuối hột với rượu, thêm mật ong hay thêm đỗ đen thì khâu quan trọng nhất vẫn chính là lựa chọn được loại chuối hột rừng chất lượng.
Chọn nguyên liệu
- Với chuối hột nên chọn loại chuối hột rừng, quả nhỏ, nhiều hạt. Loại chuối này sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Nếu bạn chỉ mua được chuối hột chín thì chỉ nên chọn những trái chuối hột chín vừa tới, vừa đảm bảo được phần chất dinh dưỡng mà khi ngâm sẽ không có mùi quá nồng do chuối bị chín.
- Đối với chuối hột khô, người mua cần lựa chọn được địa chỉ cung cấp hàng chất lượng.
Rượu ngâm
- Rượu ngâm chuối hột tốt nhất có nồng độ từ 42 - 47 độ.
- Rượu nếp sẽ được ưa chuộng hơn cả vì tinh bột có trong gạo nếp rất dễ hồ hóa khiến rượu thơm, dễ uống hơn.
- Rượu phải đảm bảo được nguồn gốc, tránh mua những loại rượu không rõ xuất xứ trên thị trường.
Bình ngâm rượu
- Không nên sử dụng bình nhựa ngâm rượu vì nhựa ngâm trong cồn lâu ngày dễ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
- Bình được sử dụng có thể là bình thủy tinh, chum sành là tốt nhất.
Cách ngâm rượu chuối hột tươi
- Chuối hột tươi sau khi mua về, nên rửa sạch, thái lát. Chuối tươi nên để cả vỏ để rượu hấp thu tối đa được chất có lợi trong chuối. Mỗi lát chuối bạn thái khoảng 3cm.
- Ngâm chuối vào nước muối loãng khoảng 30 phút để giảm độ chát. Nếu bạn sử dụng chuối hột chín thì không cần phải ngâm vì chuối chín đã giảm bớt đi nhiều vị chát vốn có.
- Ngâm rượu với chuối hột tươi theo tỉ lệ 1 : 2 ( 1 kg chuối với 2 lít rượu).
Ngâm rượu chuối hột với đỗ đen cũng là một công thức rất đáng được quan tâm. Những quả chuối hột ngâm cùng đỗ đen sẽ thường là chuối hột chín. Bạn cũng thực hiện những thao tác như cách ngâm rượu chuối hột tươi, chỉ cần thêm vào một lượng đỗ đen vừa đủ với lượng chuối.
Cách ngâm rượu chuối hột khô
- Chuối hột khô bạn có thể sử dụng ngâm rượu luôn mà không cần sơ chế. Nhưng nếu bạn là người cẩn thận, sợ bụi, nấm thì vẫn có thể rửa sạch lại chuối khô rồi tiếp tục phơi nắng cho chuối khô ráo nước.
- Ngâm rượu với chuối hột khô theo tỉ lệ 1 : 3 ( 1 kg chuối với 3 lít rượu). Chuối hột khô nên tỉ lệ rượu sẽ nhiều hơn.
Nhiều người vẫn thích thêm chút mật ong khi ngâm rượu chuối hột khô, vừa để tăng thêm hương vị, lại tăng thêm chất dinh dưỡng với sức khỏe khi dùng. Với chuối hột ngâm rượu với mật ong, bạn có thể ngâm chuối khô với mật ong theo tỉ lệ 1 : 100 ( 1kg chuối với 100ml mật ong).
Một số lưu ý khi ngâm rượu chuối hột
- Bình rượu cần phải để ở nơi khô ráo, nhiệt độ phòng khoảng 20 - 25 độ C, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Rượu ủ kín sẽ giúp rượu thơm lâu hơn, vị rượu khi uống cũng sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Sau khoảng 90 - 100 ngày mới có thể dùng rượu. Rượu cần phải ngâm đủ ngày mới phát huy được đầy đủ công dụng. Tránh trường hợp nóng vội, mới ngâm đã lấy rượu ra dùng, ngược lại có thể gây ra những ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe.
- Người dùng chỉ nên uống 2 lần/ngày trong bữa ăn, mỗi lần dùng một chén nhỏ. Không nên sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng rượu chuối hột. Thậm chí uống rượu mà không ăn sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm với dạ dày, hệ tiêu hóa, đi ngược lại công dụng chữa bệnh của rượu chuối hột.
Uống rượu chuối hột có tốt không?
Nhiều người vẫn lo ngại tác hại của rượu chuối hột đối với sức khỏe nên không muốn sử dụng rượu chuối hột. Tuy nhiên, rượu chuối hột nếu sử dụng đúng cách sẽ cải thiện tốt được tình trạng sức khỏe.
Đặc biệt với chứng đau dạ dày, nếu sử dụng với liều lượng hợp lý như hướng dẫn thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. Người bệnh chỉ nên uống 2 lần/ngày trong bữa ăn, mỗi lần dùng một chén nhỏ, không uống nhiều hơn.
Những người bị trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh, mắc chứng suy gan thận cũng không nên sử dụng loại rượu này.
Chỉ cần ngâm rượu đúng cách và sử dụng rượu hợp lý, tác dụng của chuối hột ngâm rượu sẽ phát huy công dụng bất ngờ với sức khỏe. Những người không nên sử dụng rượu chuối hột cũng nên cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...