Sự khác biệt giữa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là gì?
Chất béo bão hòa là gì?
Chất béo bão hòa là một dạng chất béo ăn kiêng ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng. Tất cả các thực phẩm chứa chất béo đều chứa hỗn hợp các loại chất béo khác nhau. Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, nhưng một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật như dừa, dầu dừa và dầu cọ cũng chứa chất béo bão hòa. Các mặt hàng thực phẩm khác như thực phẩm chiên và thực phẩm đóng gói sẵn cũng chứa nhiều chất béo bão hòa.
Chất béo bão hòa được coi là không lành mạnh vì nó có xu hướng làm tăng lượng lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu” trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
Tuy nhiên, điều tốt nhất về chất béo bão hòa là đi cùng với việc tăng mức LDL, nó cũng làm tăng mức lipoprotein mật độ cao hoặc HDL hoặc mức cholesterol tốt.
Nếu mọi người thay thế hoàn toàn chất béo bão hòa bằng carbs tinh chế, mức cholesterol tốt cũng có thể giảm xuống và mức cholesterol toàn phần (kết hợp của LDL và HDL) trong cơ thể sẽ tăng lên. Do đó, tác động tổng thể tương tự như việc bạn ăn quá nhiều chất béo bão hòa.
Chất béo bão hòa chỉ không tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ với số lượng cao hơn. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị, một người nên nhận ít hơn 10% calo mỗi ngày từ chất béo bão hòa.
5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa
Sau khi cắt, trái cây và rau quả có xu hướng hư hỏng ngay lập tức. Với 5 cách này,...
Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý
Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu...
Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm
Bánh có hình dáng trông giống như ngọn núi Phú Sĩ được tuyết bao phủ quanh năm. Được nhiều người...
5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này
Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, khiến căn bếp trở nên khó chịu. Dưới đây là một số mẹo...