Sữa (và các sản phẩm từ sữa) là thường gây ra rất nhiều kết quả không mong muốn đối với sức khỏe. Bạn có thể đã nghe nói rằng sữa gây ra mụn trứng cá, tăng viêm và khiến bạn không thể giảm cân. Đối với những người không bị chứng không dung nạp lactose hay dị ứng với sữa, việc uống sữa có lợi ích sức khỏe rất tốt.

Một 240ml sữa có 8g protein, đáp ứng 50% nhu cầu vitamin B12, 25% nhu cầu canxi và 15% nhu cầu kali và vitamin D hằng ngày của bạn, nhưng chỉ nạp vào 122 calo. Hơn nữa, sữa rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm khác như sữa hạnh nhân hoặc sữa yến mạch. Nhưng sẽ ra sao khi bạn uống sữa mỗi ngày? Chúng tôi đã đào sâu vào nghiên cứu để chia sẻ điều đó.

Ảnh minh họa: Internet

Sức khỏe xương của bạn có thể cải thiện

Sữa không chỉ là nguồn cung cấp protein tốt mà còn chứa nhiều canxi và vitamin D - hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Canxi là một khoáng chất cần thiết để nuôi và duy trì xương chắc khỏe, và vitamin D giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi từ thực phẩm chúng ta ăn. Vì sữa là một nguồn tuyệt vời của cả hai chất dinh dưỡng này nên rất tốt cho sức khỏe xương.

Giúp giảm cân

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc uống sữa có thể ảnh hưởng đến cân nặng, nhưng nghiên cứu cho thấy việc uống sữa thường xuyên sẽ không ảnh hưởng việc bạn đang giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý. Điều này là do sự kết hợp hài hòa của tinh bột, protein và chất béo có trong sữa. Protein và chất béo có thể giúp no lâu - giúp giảm cân. Tinh bột cung cấp năng lượng và giúp cơ thể bạn hoạt động mà không bị đói, từ đó duy trì được chế độ ăn uống lành mạnh.

Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu) được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng bao gồm sữa trong chế độ ăn hạn chế calo làm tăng hiệu quả giảm cân và duy trì cơ bắp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sữa là thực phẩm giảm cân thần kỳ. Một đánh giá khác của các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác không giúp giảm cân nhưng cũng không dẫn đến tăng cân.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Uống sữa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một phân tích từ 22 nghiên cứu (lên gần 600.000 người) cho thấy rằng tổng lượng sữa tiêu thụ tỷ lệ nghịch với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này có nghĩa là những người uống sữa càng thường xuyên, họ càng ít có nguy cơ phát triển bệnh hơn. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc thay thế đồ uống có đường bằng sữa cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể giúp tim khỏe mạnh 

Có rất nhiều mâu thuẫn về sữa có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng các sản phẩm từ sữa làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và tăng huyết áp, do hàm lượng kali của chúng, trong khi các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng chúng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn, do hàm lượng chất béo bão hòa. Và nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ sữa và bệnh tim không liên quan gì đến nhau. Vì sữa không thực sự có lợi hay hại đến sức khỏe của tim.

Bạn có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

Hàm lượng dinh dưỡng cao của sữa có thể là lý do giúp bạn tinh thần minh mẫn hơn khi có tuổi. Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy uống sữa giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng sữa tách béo, sữa lên men và bơ sữa hỗ trợ chức năng sống.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một lý do khiến sữa có thể hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh là dinh dưỡng mà nó cung cấp. Sữa là nguồn cung cấp canxi, protein và vitamin B12 dồi dào, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với người lớn tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư — và có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh khác

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh khác. Một đánh giá trên tạp chí Nutrition & Metabolism cho thấy uống nhiều sữa giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Trong khi các nhà nghiên cứu nói rằng cơ chế giảm nguy cơ ung thư này không rõ ràng, họ giả thuyết rằng canxi trong các sản phẩm sữa có thể có đặc tính ngăn ngừa hóa học. Nhưng một nghiên cứu khác cho thấy uống nhiều sữa có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn do hàm lượng canxi cao. Không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác.

Điều này không có nghĩa là ly sữa hàng ngày của bạn sẽ gây ung thư cho bạn. Nhưng nó cho thấy rằng cần phải nghiên cứu thêm để làm rõ mối quan hệ của sữa và một số loại ung thư.

Theo EatingWell