Làm thế nào để một nồi chiên không dầu hoạt động?

Nồi chiên không dầu có vẻ khá kỳ diệu: chỉ cần bạn đổ đầy thực phẩm vào khay, cho vào thiết bị và sau khi nhấn một vài nút, bạn sẽ có những miếng bánh giòn ở bên ngoài, nhưng bên trong vẫn mềm - ít hoặc không cần dầu. 

Nhưng bất chấp tên gọi của chúng, bếp chiên không dầu không "chiên" thực phẩm. Không giống như nồi chiên ngập dầu, dựa vào việc chiên thực phẩm trong dầu nóng, nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách luân chuyển không khí nóng nhanh chóng và đồng đều xung quanh các món ăn ngon của bạn. Luồng không khí, kết hợp với nhiệt độ cao khoảng 350 độ đến 400 độ F, làm giòn lớp ngoài mà không làm khô phần giữa. 

Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi thứ đều có thể được chiên ngập dầu, thì điều này cũng không đúng với bếp chiên không dầu. Ví dụ, nồi chiên không dầu không hoạt động tốt với thực phẩm có độ ẩm rất cao như pho mát. Chúng cũng không hòa hợp với các món ăn bị nát vì các thành phần lỏng, nhẹ sẽ bám xung quanh thiết bị. Do đó, bạn có thể không sử dụng máy thay thế cho việc chiên ngập dầu cho mọi thứ Thay vào đó, hãy sử dụng các nguyên liệu chiên trong không khí như đậu phụ, hạt bí ngô, thịt gà hoặc rau cải.

Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không?

Nói chung, nồi chiên không dầu là một phương pháp nấu ăn lành mạnh, đặc biệt là khi so sánh với bếp chiên nhúng. Trên thực tế, một đánh giá năm 2015 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy tiêu thụ thực phẩm chiên từ 4 lần trở lên mỗi tuần có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 , béo phì , cao huyết áp và suy tim . Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của bếp chiên không dầu:

1. Nồi chiên không dầu làm giảm lượng acrylamide trong thực phẩm

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều acrylamide - một chất được hình thành khi carbohydrate bị đun nóng ở nhiệt độ cao - có liên quan đến bệnh tim . Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cũng phân loại acrylamide là "được dự đoán một cách hợp lý là chất gây ung thư ở người" dựa trên các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể dẫn đến ung thư . Tuy nhiên, các kết quả từ các nghiên cứu trên người là hỗn hợp và cần nghiên cứu thêm, theo Viện Ung thư Quốc gia .

Tin tốt là các lò chiên không dầu dường như tạo ra lượng acrylamide thấp hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho thấy khoai tây chiên trong không dầu có ít acrylamide hơn 90% so với khoai tây chiên giòn.

2. Nồi chiên không dầu cắt giảm lượng calo

Một lợi ích khác của nồi chiên không dầu là chúng cắt giảm lượng calo, vì chúng cần ít dầu hơn đáng kể. Ví dụ, thực phẩm chiên trong không khí có thể chỉ cần một thìa cà phê dầu, tức là chỉ bổ sung 40 calo. Ngược lại, chỉ cần một thìa dầu được hấp thụ vào thực phẩm trong quá trình chiên ngập dầu sẽ bổ sung thêm khoảng 120 calo Do đó, đổi thức ăn chiên ngập dầu cho thực phẩm chiên không dầu có thể giúp kiểm soát cân nặng.

3. Nồi chiên không dầu không tạo ra một số hợp chất độc hại có trong thực phẩm chiên giòn

Cắt giảm lượng dầu thông qua chiên không dầu cũng có những lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ, khi dầu được tái sử dụng để chiên ngập dầu (thường xảy ra ở các nhà hàng), chất lượng sẽ giảm sút, làm cạn kiệt chất chống oxy hóa trong thực phẩm và sản sinh ra các hóa chất có hại được gọi là các loại oxy phản ứng, theo một nghiên cứu năm 2015 . Tiêu thụ thực phẩm có ít chất chống oxy hóa hơn và nhiều sản phẩm phụ có hại này làm tổn hại đến hệ thống bảo vệ chống oxy hóa của cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nó cũng có thể gây viêm mạch máu (làm giảm lưu lượng máu) và huyết áp cao.

Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu có thể là một bổ sung tuyệt vời cho nhà bếp của bạn, và không chỉ vì nó là một sự thay thế lành mạnh hơn cho một nồi chiên sâu. Nó cũng có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng và dọn dẹp. Tuy nhiên, đây là một số mẹo tập trung vào sức khỏe của tôi cần ghi nhớ khi sử dụng nồi chiên không khí: 

  • Đọc hướng dẫn : Hầu hết các lò chiên không dầu yêu cầu bạn để lại ít nhất 5 inch không gian phía trên lỗ thoát khí — nếu không, chúng sẽ trở thành mối nguy hiểm về hỏa hoạn.
  • Sử dụng lượng dầu tối thiểu: Tôi khuyên bạn nên quăng hoặc đánh thức ăn với khoảng một đến hai thìa cà phê dầu cho mỗi khẩu phần ăn. Quá nhiều dầu không chỉ có thể làm tăng hàm lượng calo và chất béo mà còn có thể gây ra tình trạng hút thuốc làm cho thức ăn có mùi vị không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bằng cách tạo ra các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào.
  • Tránh dùng bình xịt : Dầu ăn có dạng xịt có khả năng phá vỡ giỏ chống dính của nồi chiên không dầu, giải phóng khói độc.
  • Kết hợp với các phương pháp nấu ăn khác: Mặc dù nồi chiên không dầu rất tuyệt vời, hãy chuyển đổi phương pháp nấu ăn của bạn trong suốt cả tuần qua áp chảo, nấu chậm và hấp. Điều này sẽ làm giảm tiếp xúc của bạn với các hóa chất như acrylamide. Nó cũng đảm bảo bạn thưởng thức nhiều loại thực phẩm hơn - không chỉ những loại tương thích với nồi chiên không dầu - làm tăng phổ chất dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ.