Uống rượu mạnh trước bữa tối

Vì có nồng độ cồn cao nên rượu mạnh thường được phục vụ với một lượng ít trong các nhà hàng. Ảnh: Internet.

Mặc dù một ly rượu vang vào bữa tối sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, nhưng uống một ly rượu mạnh như vodka ngay trước bữa tối sẽ kích thích sự thèm ăn dẫn đến tăng cân và mỡ bụng. Đây còn được gọi là hiệu ứng khai vị.

Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông được cho uống vodka pha với nước cam hoặc chỉ uống nước cam trước bữa ăn. Người ta thấy rằng những người đàn ông uống rượu ăn nhiều thức ăn hơn 11% so với những người đàn ông chỉ uống nước cam. Bên cạnh đó, mức độ tiêu thụ thức ăn béo ở những người uống rượu vodka cũng cao hơn 24%.

Ăn vặt quá nhiều 

Từ thói quen ăn không đúng bữa khiến cho nhiều người có xu hướng thích ăn vặt, thậm chí ăn vặt quá nhiều. Ảnh: Internet.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, với những người ăn đủ ba bữa mỗi ngày nghĩa là cơ thể đã được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì những bữa ăn vặt của họ sẽ thường ưu tiên sữa chua, các loại trái cây,…

Tuy nhiên, những người bỏ bữa, họ sẽ thích ăn vặt nhiều hơn và những loại đồ ăn vặt được yêu thích sẽ thường là đồ ngọt, các món ăn chiên rán, các loại thức ăn nhanh, đóng hộp và đã được chế biến sẵn,… Đây đều là những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, khiến cho cơ thể dễ tăng cân và cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là những bệnh lý về gan, dạ dày,…

Ăn trái cây trừ cơm

Ăn quá nhiều những trái cây chứa nhiều hàm lượng đường bạn rất cơ thể phải đối mặt với sâu răng, tình trạng loãng xương… Ảnh: Internet.

Việc ăn trái cây vốn rất tốt cho cơ thể vì tùy theo mỗi loại sẽ cung cấp một số vitamin có lợi cho cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, việc lạm dụng trái cây để thực hiện kế hoạch giảm cân là một sai lầm. Một số trái cây cung cấp lượng đường và năng lượng khá cao cho cơ thể, thậm chí số calo mà nó mang lại vượt cả số calo của các loại tinh bột như cơm, khoai…

Chúng ta nên hạn chế ăn các loại trái cây ngọt như sầu riêng, na, xoài cát, vú sữa, chôm chôm, thanh long, măng cụt, bơ…Chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ không hề ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể.

Ăn và uống thức ăn nóng - lạnh lẫn lộn

Bạn nên chú ý đến sự chênh lệch nhiệt độ của thức ăn, ví dụ như tránh uống đồ lạnh khi đang dùng những món nóng. Ảnh: BHX.

Ăn lẫn lộn cả thức ăn nóng và lạnh cùng một lúc là hành động không tốt cho dạ dày. Việc này không chỉ dễ gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, thói quen ăn uống này còn làm tổn thương, khiến dạ dày co thắt nhiều và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ quan này.

Ăn quá nhiều protein động vật

Ảnh minh họa. Nguồn: Vinmec.

Tiêu thụ quá nhiều protein động vật như thịt và phô mai, khi hơn 20% lượng calorie tiêu thụ mỗi ngày bắt nguồn từ protein, có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do ung thư và đái tháo đường hay nhiều nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng với lượng protein vừa phải hoặc tập trung chủ yếu vào protein thực vật có thể có lợi hơn đối với người trên 65 tuổi. Bổ sung vừa đủ protein sẽ giúp người cao tuổi giảm nguy cơ tử vong hay ung thư, đồng thời hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý và ít bị bệnh.

Ăn quá nhanh, nhai ít

Khi ăn nhanh, nhai không kỹ thì thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ảnh: Giadinhnet.

 Thói quen ăn quá nhanh, nhai ít sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ dàng dẫn đến béo phì. Ăn quá nhanh sẽ làm cho thức ăn không được nhai đầy đủ, không có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn ban đầu trong miệng, làm tăng gánh nặng lên dạ dày và ruột. Nếu nhai quá nhanh sẽ khiến cho bạn dễ dàng ăn nhiều, trong lâu dài sẽ có nguy cơ béo phì.