Tình trạng mất ngủ triền miên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thông thường, người bệnh sẽ tìm đến thuốc ngủ để cải thiện tình trạng này, tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng phụ thuộc vào thuốc, rất nguy hiểm. 

Do vậy, bạn nên dùng những phương pháp tự nhiên để cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả và an toàn hơn. Theo đó, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tập thể dục, đi bộ, xoa bóp và thường xuyên ăn các món cháo, canh thuốc dưới đây để có một tinh thần thoải mái, ngủ ngon giấc hơn.

Canh vịt trắng, bí xanh

Đây là món ăn có tác dụng bổ âm, an thần, thanh nhiệt, đồng thời chữa mất ngủ và thần kinh suy nhược. Theo đó, bạn nên ăn món ăn bổ dưỡng này 2 - 3 lần/ ngày.

Canh vịt trắng, bí xanh. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 con vịt trắng

500g bí xanh

30g phục thần

30g mạch môn

Hành, ngò và gia vị

Cách chế biến

Vịt mổ bỏ ruột làm sạch, chặt thành từng miếng rồi cho vào nồi cùng túi vải đựng phục thần, mạch môn, nước, đun sôi một lúc, cho tiếp bí xanh thái miếng vào. Sau đó đun đến khi thịt, bí chín nhừ nêm gia vị vừa ăn là được. 

Canh hạt sen

Canh hạt sen có tác dụng bổ thận cố tỳ, ninh tâm an thần, chữa tâm phiền mất ngủ, hồi hộp, lo âu, tiểu đêm nhiều. 

Canh hạt sen. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g thịt heo

50g hạt sen

50g khiếm thực

Nửa muỗng cà phê muối

Cách chế biến

Rửa sạch thịt lợn rồi cho vào nồi cùng hạt sen, khiếm thực rồi cho một lượng nước vừa đủ, nấu chín thành canh. Sau đó, cho gia vị vừa ăn và ăn ngay trong ngày.

Cháo trứng gà, hạt kê

Đây là món ăn bổ dưỡng có tác dụng bổ tim, an thần, đồng thời chữa thiếu máu và bồn chồn mất ngủ.

Cháo trứng gà, hạt kê. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 quả trứng gà

100g hạt kê

Cách chế biến

Hạt kê vo sạch rồi đổ vào nồi với khoảng 1 lít nước, đun to lửa rồi nấu thành cháo, khi cháo gần chín thì đánh trứng gà cho vào nồi. Đun tiếp nồi cháo đến khi sôi là được và nên ăn vào buổi tối.

Cháo long nhãn hạt tẻ

Cháo long nhãn, hạt tẻ. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

15g long nhãn

20g hạt dẻ đã bóc vỏ

50g gạo tẻ

Cách chế biến

Hạt dẻ đập vụn rồi đem nấu chung với gạo tẻ thành cháo. Khi cháo vừa chín tới thì cho thêm long nhãn vào khấy đều, đun sôi và khi ăn cho thêm 1 chút đường vừa đủ.

Canh hến nấu bách hợp, ngọc trúc

Canh hến nấu bách hợp, ngọc trúc là món canh rất thích hợp dùng trong bữa cơm hàng ngày. Đồng thời, nó còn có tác dụng bổ âm, dưỡng tâm, trị mất ngủ, khát nước.

Canh hến nấu bách hợp, ngọc trúc. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

50g thịt hến

30g bách hợp

20g ngọc trúc

Muối, bột ngọt vừa đủ

Cách chế biến

Rửa sạch thịt hến, thái nhỏ; rửa sạch bách hợp, ngọc trúc cho vào túi vải, rồi cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa tới khi sôi. Sau đó, chuyển đun nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ, bỏ túi vải ra, cho muối và gia vị vừa ăn.