Những món ăn trị chứng mất ngủ, an thần hiệu quả
Tình trạng mất ngủ triền miên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thông thường, người bệnh sẽ tìm đến thuốc ngủ để cải thiện tình trạng này, tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng phụ thuộc vào thuốc, rất nguy hiểm.
Do vậy, bạn nên dùng những phương pháp tự nhiên để cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả và an toàn hơn. Theo đó, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tập thể dục, đi bộ, xoa bóp và thường xuyên ăn các món cháo, canh thuốc dưới đây để có một tinh thần thoải mái, ngủ ngon giấc hơn.
Canh vịt trắng, bí xanh
Đây là món ăn có tác dụng bổ âm, an thần, thanh nhiệt, đồng thời chữa mất ngủ và thần kinh suy nhược. Theo đó, bạn nên ăn món ăn bổ dưỡng này 2 - 3 lần/ ngày.
Nguyên liệu
1 con vịt trắng
500g bí xanh
30g phục thần
30g mạch môn
Hành, ngò và gia vị
Cách chế biến
Vịt mổ bỏ ruột làm sạch, chặt thành từng miếng rồi cho vào nồi cùng túi vải đựng phục thần, mạch môn, nước, đun sôi một lúc, cho tiếp bí xanh thái miếng vào. Sau đó đun đến khi thịt, bí chín nhừ nêm gia vị vừa ăn là được.
Canh hạt sen
Canh hạt sen có tác dụng bổ thận cố tỳ, ninh tâm an thần, chữa tâm phiền mất ngủ, hồi hộp, lo âu, tiểu đêm nhiều.
Nguyên liệu
200g thịt heo
50g hạt sen
50g khiếm thực
Nửa muỗng cà phê muối
Cách chế biến
Rửa sạch thịt lợn rồi cho vào nồi cùng hạt sen, khiếm thực rồi cho một lượng nước vừa đủ, nấu chín thành canh. Sau đó, cho gia vị vừa ăn và ăn ngay trong ngày.
Cháo trứng gà, hạt kê
Đây là món ăn bổ dưỡng có tác dụng bổ tim, an thần, đồng thời chữa thiếu máu và bồn chồn mất ngủ.
Nguyên liệu
1 quả trứng gà
100g hạt kê
Cách chế biến
Hạt kê vo sạch rồi đổ vào nồi với khoảng 1 lít nước, đun to lửa rồi nấu thành cháo, khi cháo gần chín thì đánh trứng gà cho vào nồi. Đun tiếp nồi cháo đến khi sôi là được và nên ăn vào buổi tối.
Cháo long nhãn hạt tẻ
Nguyên liệu
15g long nhãn
20g hạt dẻ đã bóc vỏ
50g gạo tẻ
Cách chế biến
Hạt dẻ đập vụn rồi đem nấu chung với gạo tẻ thành cháo. Khi cháo vừa chín tới thì cho thêm long nhãn vào khấy đều, đun sôi và khi ăn cho thêm 1 chút đường vừa đủ.
Canh hến nấu bách hợp, ngọc trúc
Canh hến nấu bách hợp, ngọc trúc là món canh rất thích hợp dùng trong bữa cơm hàng ngày. Đồng thời, nó còn có tác dụng bổ âm, dưỡng tâm, trị mất ngủ, khát nước.
Nguyên liệu
50g thịt hến
30g bách hợp
20g ngọc trúc
Muối, bột ngọt vừa đủ
Cách chế biến
Rửa sạch thịt hến, thái nhỏ; rửa sạch bách hợp, ngọc trúc cho vào túi vải, rồi cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa tới khi sôi. Sau đó, chuyển đun nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ, bỏ túi vải ra, cho muối và gia vị vừa ăn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...