Nhiệt miệng là chứng bệnh thường gặp vào mùa hè với một số biểu hiện như: Viêm loét ở đầu lưỡi, ở niêm mạc trong khoang miệng, kèm theo viêm lợi, ngứa lợi, sưng nề, chảy máu, gây đau đớn, khó chịu, sốt, mất ngủ,...
Theo đó, một số món ăn dưới đây có thể giúp cải thiện tình trạng nhiệt miệng nhanh chóng.
Cháo đậu xanh tim heo
Nguyên liệu
1 quả tim heo
50g gạo tẻ
50g đậu xanh
Hành lá, ngò thơm và gia vị
Cách chế biến
Rửa sạch rồi cắt mỏng tim heo, ướp gia vị. Gạo tẻ vo sạch, đậu xanh rửa sạch rồi xay nhuyễn. Cho gạo tẻ và đậu xanh cho chung vào nồi nấu thành cháo.
Đến khi cháo chín nhừ, cho tim heo vào nấu cùng cho đến khi tim chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp. Lúc này, có thể cho thêm hành lá và ngò thơm đã được cắt nhỏ vào nồi cháo.
Mướp hương xào hến
Nguyên liệu
400g mướp hương
200g thịt hến
Tỏi, hành lá, ngò thơm và gia vị
Cách chế biến
Gọt vỏ, rửa sạch mướp rồi cắt thành từng miếng vừa ăn; hành ngò rửa sạch cắt dài khoảng 2 cm; hến rửa qua nước sôi cho sạch rồi để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, phi thơm trên chảo dầu ăn. Cho hến và gia vị vào xào khi tỏi đã chín vàng. Sau đó, múc hến ra đĩa rồi lấy mướp vào xào với một ít dầu ăn. Khi mướp đã chín thì cho hến vào xào chung.
Cuối cùng, cho hành ngò vào đảo đều và tắt bếp.
Canh thịt bò khế chua
Nguyên liệu
150g bắp bò.
2 trái khế chua.
1 trái cà chua.
300 dứa (thơm).
Rau ngò, rau răm, lá lốt.
Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách chế biến
Rửa sạch rồi ướp thịt bò với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, nữa muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đề, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Rửa sạch khế và dứa cắt thành từng lát mỏng. Rau răm, lá lốt rửa sạch rồi băm nhỏ. Tiếp tục, phi tỏi và hành khô cho thơm rồi bỏ thịt bò vào đảo đều khi thấy bò săn thì cho ra tô.
Đổ khoảng 500ml nước rồi thêm đường, muối, bột ngọt sao cho vừa ăn. Khi nước canh sôi, cho thêm khế chua và thơm vào đun tiếp, sau đó cho thịt bò đã phi thơm trước đó, nêm nếm lại gia vị.
Cuối cùng cho lá lốt, rau răm vào rồi tắt bếp.
Canh đậu xanh - bí đỏ
Nguyên liệu
500g bí đỏ.
100g đậu xanh.
Hành lá, ngò thơm và gia vị.
Cách chế biến
Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước có pha một ít muối trong khoảng 5 phút. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành khối nhỏ vừa ăn. Đổ nước sôi vào nồi cho bí đỏ vào đến khi nước sôi cho đậu xanh vào cùng, nấu trong nửa tiếng, nêm vừa ăn rồi tắt bếp.