Thông thường, nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn E.coli xâm nhập và phát triển. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính và cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.
Vì vậy, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì một số món ăn, thức uống bổ dưỡng có thể giúp chữa bệnh hiệu quả.
Nước rau dền cơm
Nguyên liệu
50g rau dền cơm tươi
30g lá mã đề
10g cam thảo đất
150ml nước
Cách làm
Rửa sạch và giã nhỏ các nguyên liệu rồi lọc bằng nước đun sôi để nguội, lấy nước đặc chia làm 2 lần/ngày để uống và uống liền trong 3 ngày.
Nước dâu ngô
Nguyên liệu
30g râu ngô
20g lá mã đề
10g đường trắng
250ml nước.
Cách làm
Rửa sạch râu ngô và lá mã đề cho vào nồi nước đun sôi kỹ, rồi chắt lấy khoảng 150ml nước đặc, cho đường vào khuấy đều để uống 3 lần/ngày lúc đói và uống trong 3 ngày.
Cháo chim sẻ
Nguyên liệu
5 con chim sẻ
100g gạo nếp
20g hành tươi và gia vị
Cách làm
Làm sạch và bỏ nội tạng của chim sẻ, sau đó ướp gia vị khoảng 30 phút. Gạo nếp cho vào nồi nước ninh thật nhừ rồi bỏ chim sẻ vào ninh tiếp.
Hành rửa sạch và thái nhỏ rồi cho vào nồi cháo đã chín cùng gia vị vừa ăn. Nên ăn cháo 2 lần/ngày và nên ăn 3 ngày liên tiếp.
Cháo hạt dành dành
Nguyên liệu
20g hạt dành dành
60g đậu đen
60g đậu xanh
100g gạo tẻ
Đường phèn vừa đủ
Cách làm
Rửa sạch và cho hạt dành dành vào nồi nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước. Vo sạch đậu đen, đậu xanh và gạo sau đó cho vào nồi nước dành dành để nấu cháo, cháo chín cho đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được.
Chia ăn 2 lần/ngày và ăn liền 3 ngày.
Cháo thịt rùa
Nguyên liệu
100g thịt rùa
50g thịt chó
100g gạo
Gia vị vừa đủ
Cách làm
Rửa sạch và ướp gia vị thịt rùa khoảng 20 - 25 phút, sau đó cho vào nồi nước khoảng 400ml ninh thật nhừ. Thịt chó rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị rồi xào chín. Gạo xay thành bột.
Khi thịt rùa nhừ cho thịt chó, bột gạo vào đảo đều, đun tiếp đến khi cháo chín là được. Chia 2 lần ăn trong ngày, cần ăn liền 3 ngày.