Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mâm xôi
Theo NDTV quả mâm xôi không chỉ thơm ngon, sảng khoái mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau và cũng giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta.
Dưới đây là những lý do tại sao nên ăn quả mâm xôi vì nó có lợi cho chúng ta.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, axit ellagic và quercetin. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại do các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do, có thể góp phần gây ra lão hóa và các bệnh như ung thư.
Nguồn vitamin dồi dào
Quả mâm xôi rất giàu vitamin như vitamin C, vitamin K và vitamin E. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, thúc đẩy sản xuất collagen cho làn da khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt.
Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu, trong khi vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả mâm xôi thân thiện với tim do hàm lượng anthocyanin cao, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Anthocyanin giúp giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này rất quan trọng để thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Quả mâm xôi chứa ít calo và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Chất xơ giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, giảm ăn vặt không cần thiết và giảm lượng calo tổng thể.
Điều hòa lượng đường trong máu
Mặc dù có vị ngọt nhưng quả mâm xôi có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là chúng không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Hàm lượng chất xơ trong quả mâm xôi cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất hỗ trợ sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi giúp giảm stress oxy hóa và viêm trong não, cải thiện trí nhớ, học tập và chức năng tổng thể của não.
Tăng cường sức khỏe cho mắt
Quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như zeaxanthin và lutein, có lợi cho sức khỏe của mắt. Các hợp chất này giúp bảo vệ chống thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực khác bằng cách lọc ánh sáng xanh có hại và giảm stress oxy hóa.
Đặc tính chống viêm
Quả mâm xôi có đặc tính chống viêm do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Bao gồm quả mâm xôi trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...
Kem đánh răng là vật dụng không thể thiếu trong gia đình, ngoài việc làm trắng răng, thơm miệng vật...
Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ
Dùng nước để luộc thịt khiến thịt bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Thậm chí nếu luộc quá...
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành...
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn...