Ăn trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất là một trong những mối bận tâm của các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Các mẹ cần nắm được kiến thức mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì để cho cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh.

Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì - Ảnh minh họa: Internet

Những loại trái cây lợi sữa – tốt cho mẹ đang cho con bú

Đu đủ

Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì để có nhiều sữa? Lựa chọn hàng đầu trong những loại trái cây lợi sữa chính là đu đủ. Đu đủ là nguồn cung cấp Galactagogue dồi dào giúp thúc đẩy sản xuất sữa ở các mẹ sau sinh. Đu đủ xanh có thể đem ninh cùng với xương, còn đu đủ chín có thể xay thành sinh tố cùng cà rốt. Ăn canh đu đủ xanh có thể giúp cho các mẹ mới sinh mổ còn ít sữa “gọi” sữa về.

Canh đu đủ xanh giúp kích thích tiết sữa ở mẹ mới sinh - Ảnh minh họa: Internet

Trong bơ có hàm lượng kali rất cao (khoảng 975mg trong một quả bơ). Ngoài ra, bơ còn có nhiều protein và axit amin – một thành phần rất quan trọng cho sự tái tạo tế bào cho cả mẹ và bé.

Bơ có nhiều protein và axit amin rất tốt cho mẹ đang cho con bú – Ảnh minh họa: Internet

Hồng xiêm (sapôchê)

Hồng xiêm có hàm lượng calo cao, rất tốt cho các bà mẹ mới sinh hoặc đang cho con bú vì trong giai đoạn này các mẹ cần bù đắp vào lượng đã đốt cháy (khoảng 500 calo đốt cháy mỗi ngày khi cho con bú). Hồng xiêm còn có hàm lượng chất xơ cao, giúp các mẹ cho con bú tránh được táo bón.

Có mẹ thắc mắc đẻ mổ có ăn được hồng xiêm không ? Câu trả lời là có. Các mẹ mới sinh mổ cơ thể cần rất nhiều calo để vừa hồi phục vết thương, vừa có đủ sữa cho con.

Hồng xiêm cung cấp lượng calo lớn cho mẹ đang cho con bú - Ảnh minh họa: Internet

Bưởi, cam, quýt

Nằm trong top đầu những loại trái cây cho mẹ sau sinh mổ là bưởi, cam và quýt. Những loại trái cây này rất giàu vitamin C, giúp các mẹ sau sinh đặc biệt là sinh mổ hồi phục lớp màng tử cung nhanh hơn. Bên cạnh đó, Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển răng, cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Các chuyên gia cho rằng, trung bình mỗi ngày các mẹ sau sinh cần khoảng 120mg vitamin C – tương đương hai quả cam nhỏ.

Chuối tiêu

Chuối tiêu có hàm lượng xenlulozo, sắt và kali rất cao. Ăn chuối tiêu sau sinh sẽ giúp cho các mẹ tránh được táo bón, giúp bổ máu và duy trì mức cân bằng của chất điện giải trong cơ thể. Đặc biệt sau sinh cơ thể mẹ cần rất nhiều sắt để tránh cho bé gặp phải tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Táo

Ngoài bưởi, cam, quýt, táo cũng là một loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Táo rất giàu canxi, sắt, folate, và vitamin A, C. Trong giai đoạn cho con bú, các mẹ cần tất cả những dưỡng chất để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể và em bé. Sắt có trong táo giúp các mẹ tránh tình trạng thiếu máu sơ sinh cho con. Đồng thời táo chứa canxi, giúp mẹ tránh bị loãng xương và ít sữa. Ngoài ra, Vitamin A, C sẽ giúp cho các mẹ sinh mổ nhanh hồi phục hơn và tăng cường sức đề kháng cho con.

Quả bình bát (Na xiêm)

Nếu các mẹ còn đang lo lắng cho con bú ăn bình bát được không thì câu trả lời là có. Theo y học cổ truyền, quả bình bát chín có tác dụng chữa thiếu máu, tiêu chảy và giải nhiệt rất tốt. Căn cứ theo số liệu của một nghiên cứu gần đây cho thấy quả bình bát có chứa hàm lượng vitamin C, A, B6, magie, kali và chất xơ rất cao. Quả bình bát có thể giúp các mẹ giảm được chứng trầm cảm sau sinh, tốt cho tim mạch và tiêu hóa.

Quả bình bát giúp giảm trầm cảm sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Những loại trái cây mẹ sau sinh không nên ăn

Chanh

Chanh rất giàu vitamin C tuy nhiên không giống như bưởi, cam và quýt, trong chanh có tính axit cao. Kể cả khi bạn đã pha chanh với nước thì tính axit vẫn rất cao, do vậy bạn không nên ăn chanh trong thời gian cho con bú.

Các mẹ đang cho con bú không nên ăn chanh - Ảnh minh họa: Internet

Quả vải

Tuy rất ngọt nhưng quả vải lại nằm trong danh sách những loại trái cây bà đẻ không được ăn. Theo đông y, quả vải có tính nóng. Mẹ bầu ăn nhiều dễ nổi mụn, sữa bị nóng và giảm tiết sữa. Mẹ ăn vải cũng dễ dẫn đến việc con dễ bị rôm sảy.

Quả vải làm sữa mẹ bị nóng, con nhiều rôm sảy - Ảnh minh họa: Internet

Quả đào

Quả đào cũng mang tính nóng. Ăn nhiều đào có thể khiến cho mẹ dễ bị xuất huyết. Bên cạnh đó vỏ đào có nhiều lông, nếu không gọt kỹ dễ gây dị ứng ngứa cổ.

Dâu da đất

Nằm hàng đầu trong danh sách trái cây làm mất sữa là quả dâu da đất. Các cụ ta đã dạy “Một chén dâu da bằng ba thang thuốc”. Các mẹ đang cho con bú ăn dâu da đất có thể bị mất sữa, sữa không đặc.

Quả dâu da có thể khiến mẹ đang cho con bú bị mất sữa - Ảnh minh họa: Internet

Khuyến nghị về việc ăn trái cây sau sinh

  • Có thể ăn trái cây ngay sau sinh: Các mẹ thường băn khoăn sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây? Theo các bác sĩ tư vấn thì ngay sau sinh các mẹ đã có thể ăn trái cây, không cần phải kiêng cữ.
  • Ăn trái cây đảm bảo vệ sinh: Cần chọn trái cây tươi ngon có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua phải trái cây còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
  • Không nên ăn trái cây để lâu ngày hoặc trữ lạnh: Tốt nhất vẫn là trái cây tươi ăn trong ngày. Các mẹ mới sinh hoặc đang trong giai đoạn nuôi con bú cơ thể còn rất nhạy cảm do đó không nên ăn trái cây để lâu ngày.

Nhìn chung chúng ta thấy rằng các mẹ đang cho con bú cần lựa chọn trái cây thích hợp để bổ sung dinh dưỡng. Qua những thông tin chia sẻ về mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì, chắc hẳn các bạn đã tự tin chọn ra danh sách trái cây an toàn bổ dưỡng để cho mẹ khỏe con khỏe rồi chứ.