Ảnh minh họa

 

Đậu phụ dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ,... có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi hay khát, hoặc dành cho những người vừa mắc phải chứng bệnh nhiệt nóng.

Đậu phụ và rau xanh

Đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng, muốn cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng của đậu phụ tốt nhất nên ghép đậu phụ với các loại rau xanh. Bởi rau xanh chứa nhiều chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc "quét sạch" các chất dinh dưỡng và cặn thức ăn mà cơ thể không tiêu hóa được ra bên ngoài, từ đó nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý không phải loại rau nào cũng có thể kết hợp với đậu phụ, không nên ghép đậu phụ với rau bina do điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Đậu phụ với thịt

Nhiều thành phần có thể được kết hợp khéo léo với đậu phụ, nhưng nếu đậu phụ và thịt được kết hợp với nhau thì sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Đậu phụ chứa protein (thực vật) chất lượng cao, tuy nhiên loại protein này cơ thể con người không dễ hấp thụ. Nếu bạn trộn thịt và đậu phụ với nhau có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ loại protein chất lượng cao này dễ dàng hơn.

Đậu phụ với tảo bẹ

Đậu phụ có nhược điểm là làm mất iốt trong cơ thể nhanh chóng, khiến mọi người đều thiếu iốt. Do đó, bạn nên kết hợp đậu phụ với các loại thực phẩm giàu iốt, chẳng hạn như tảo bẹ.

Hương vị của món canh đậu phụ rong biển rất ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng thấy rằng trong món súp miso - một trong những bí quyết giúp người Nhật sống lâu - có thể thiếu gì thì thiếu nhưng tuyệt đối không thể thiếu tảo bẹ và đậu phụ.

Đậu phụ với lòng đỏ trứng

Ai cũng biết đậu phụ có công dụng bổ sung canxi do nó chứa nhiều canxi, tuy nhiên muốn hấp thụ được những nguyên tố canxi này thì bạn phải chọn những nguyên liệu khác để thúc đẩy khả năng hấp thụ của cơ thể. Nếu bạn ghép lòng đỏ trứng với đậu phụ, bạn có thể tăng tốc độ hấp thụ canxi trong đậu phụ của cơ thể.

Điều này là bởi cũng tương tự như thịt, trứng cũng chứa hàm lượng protein (động vật) chất lượng cao, giúp cơ thể con người hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu phụ tốt hơn.

Đậu phụ với sò

Sò có tác dụng dưỡng âm nhuần táo, lợi tiểu tiêu sưng, ngưng khát. Còn đậu phụ thanh nhiệt giải độc. Hai thực phẩm này kết hợp giúp trị huyết không đủ, da khô.

Đậu phụ với bầu

Giúp nâng cao sức miễn dịch, kháng vi rút và u bướu, phòng cảm cúm hiệu quả.

Đậu phụ với củ cải

Tốt cho hấp thu chất dinh dưỡng, giúp điều trị chứng cảm mạo, ho hen.

Đậu phụ với cải thìa

Trị ho, ngưng hen, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Đậu phụ với lá hẹ

Có thể điều trị táo bón, là bài thuốc hiệu quả với người bị táo bón.

Đậu phụ với nấm hương

Phòng chống ung thư hiệu quả, rất tốt cho cơ thể.

Đậu phụ với tôm

Rất tốt cho người bị chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, béo phì. Vì đậu phụ giàu protein, tôm nhiều nguyên tố vi lượng.

Đậu phụ với thịt dê

Hai món giúp bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng, thanh nhiệt.

Đậu phụ với cá

Cá giàu protein, axit amin. Đậu phụ chứa lượng lớn protein thực vật. Hai món kết hợp giúp đẩy sự hấp thu calcium giúp phòng bệnh còi xương, loãng xương.

Đậu phụ với gừng

Là bài thuốc tốt cho phổi, có thể trị ho.