Người bị đau khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Nội dung bài viết
Ngày nay, viêm khớp gối không còn là căn bệnh của người già mà chúng dần trở nên phổ biến ở mọi độ tuổi. Bên cạnh những nguyên nhân về bệnh lý thì việc trọng lượng dư thừa hoặc tăng cân đột ngột cũng là lý do dẫn đến đau khớp gối.
Đây là bộ phận quan trọng giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể và các vận động sinh hoạt thường ngày. Khi nạp một lượng thực phẩm không cần thiết vào cơ thể khiến dinh dưỡng dư thừa sẽ tác động rất lớn đến việc điều trị viêm khớp gối.
Chính vì vậy, vấn đề đau khớp gối nên ăn gì luôn rất được quan tâm. Bạn cần chủ động trong việc cải thiện thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.
Người đau khớp gối nên ăn gì?
Cam tươi
Nếu chưa biết người đau khớp gối nên ăn gì thì cam tươi chính là một lựa chọn không tồi. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào mà nước cam có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh viêm xương khớp.
Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Úc, những người thường xuyên bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể sẽ ít chịu những cơn đau do thoái hóa khớp gối gây ra hơn. Nghiên cứu này được tiến hành trên 300 người và kéo dài suốt 10 năm.
Vì thế, hãy thường xuyên bổ sung cam vào thực đơn dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm đa dạng thực đơn của mình bằng nhiều loại trái cây giàu vitamin C khác như bưởi, dâu tây, kiwi hoặc ớt xanh,...
Cá
Đây không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn rất tốt với người bị đau khớp gối. Các nhà dinh dưỡng cho rằng việc thường xuyên ăn cá biển sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh về xương khớp hiệu quả.
Những loại cá mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình như: cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá hồi, cá thu,...Các loại cá này có chứa lượng lớn axit béo omega 3 giúp chống viêm, giảm đau và giảm cứng khớp rất hiệu quả.
Cải bó xôi
Viêm khớp gối nên ăn gì không còn là câu hỏi khó nếu bạn biết đến cải bó xôi. Còn có tên gọi khác là rau chân vịt, cải bó xôi là một trong những loại rau xanh cực kỳ tốt cho người đau khớp gối.
Các nhà khoa học Úc đã nghiên cứu ra trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất Lutein và Zeaxanthin, chất này không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn có tác dụng giảm đau do viêm khớp gây ra.
Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn hạn chế được tình trạng lão hóa xương khớp và một số bệnh lý liên quan đến mắt.
Hành tây
Đây là loại thực phẩm hết sức quen thuộc trong bếp của nhiều bà nội trợ. Hành tây chứa lượng lớn Quercetin, một loại flavonoid có tác dụng kháng viêm rất tốt. Vì thế mà chưa biết người bị đau khớp gối nên ăn gì thì hãy cho hành tây vào khẩu phần ăn.
Bạn có thể ăn kèm chúng trong các món hầm, món xào hoặc salad. Việc thêm hành tây vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cho người bệnh không chỉ hạn chế được những cơn đau do viêm khớp gây ra mà còn giúp tăng cường sức đề kháng.
Nghệ và gừng
Nghệ và gừng không chỉ là hai loại gia vị hết sức gần gũi trong cuộc sống hằng ngày mà chúng còn là thảo dược truyền thống giúp điều trị đau dạ dày.
Mới đây, người ta còn nghiên cứu ra trong hai loại thảo dược này có thành phần kháng viêm, giúp giảm đau hiệu quả. Vì thế mà chúng cũng góp mặt trong danh sách thực đơn mang tên "Người đau khớp gối nên ăn gì?".
Trà xanh
Bên cạnh việc cải thiện sức khỏe, thanh lọc cơ thể, trà xanh còn là nguồn thực phẩm giúp kháng viêm hiệu quả. Trong trà xanh chứa đồng thời cả hai thành phần là flavonoid và EGCG nên có tác dụng rất lớn trong quá trình điều trị viêm đau xương khớp.
Lá trà xanh nấu nước uống không chỉ giúp tái tạo lớp sụn giữa xương khớp mà còn bổ sung lượng nước cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
Trứng
Là một trong những thực phẩm giàu protein vì thế với bệnh nhân chưa biết bị đau khớp gối nên ăn gì thì bổ sung trứng vào thực đơn dinh dưỡng được xem là phương pháp vàng giúp điều trị viêm khớp. Lượng protein có trong trứng rất phù hợp cho quá trình tái tạo sụn khớp.
Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung một lượng đầy đủ, không nên quá lạm dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần chỉ nên ăn ba lần trứng và mỗi lần không quá 70 gram.
Rau xanh
Nhờ vào hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào mà các loại rau có màu xanh thẫm rất tốt đối với người bệnh viêm khớp. Một số loại rau xanh có thể bổ sung vào thực đơn người bệnh như: Súp lơ, cải xanh, xà lách. Để điều trị bệnh hiệu quả, những món rau này bạn nên chế biến theo kiểu hấp, luộc hoặc làm salad.
Đau khớp gối kiêng ăn gì?
Với những người mắc bệnh đau khớp, bên cạnh những thực phẩm bác sĩ khuyên dùng thì người bệnh cũng nên hạn chế một số thực phẩm được chia sẻ dưới đây:
Bơ, sữa hoặc các chế phẩm từ sữa: Đây là những thực phẩm có chứa chất béo bão hòa nên đặc biệt không có lợi cho quá trình phục hồi viêm nhiễm. Trường hợp khác, chúng còn dễ gây kích ứng và làm trầm trọng hơn tình trạng viêm nhiễm.
Nội tạng động vật: Những bộ phận như gan, tim, não, lưỡi, ruột... mặc dù chứa nhiều khoáng chất và protein nhưng cũng đồng thời chứa hàm lượng purin cao, một chất dẫn đến tình trạng tăng acid uric máu, gây ra tình trạng viêm khớp. Chính vì thế đây được xem là thực phẩm kiêng kỵ với người bị bệnh khớp, đặc biệt là gout.
Ngoài ra, những thực phẩm gây tăng chất lipit máu như xúc xích, mỡ, dăm bông,... người bệnh cũng nên kiêng ăn. Đặc biệt với người mắc bệnh gout, cần kiêng thêm các loại cây họ đậu, nấm, măng tây.
Bên cạnh đó, một số loại trái cây có lượng đường cao như: chuối, đào, dưa hấu,... cũng nên hạn chế, chỉ nên bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin C.
Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã phần nào tìm được đáp án cho câu hỏi "bị đau khớp nên ăn gì?", vì thế hãy lập cho mình một thực đơn dinh dưỡng thật hợp lý. Việc kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp với phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ giúp tình trạng người bệnh nhanh chóng được cải thiện và phục hồi.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...