Người bị đau dạ dày phải tránh những món ăn này nếu không muốn bệnh nghiêm trọng hơn
Đau dạ dày khiến bạn không thể tập trung cho công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau dạ dày, trong đó chủ yếu do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý.
Do đó, một chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa bệnh đau dạ dày. Bên cạnh những món ăn tốt cho dạ dày thì người bệnh phải tránh những món ăn dưới đây.
Món chua
Chanh, cam, quýt, xoài xanh...và các món chua khác thường giàu vitamin C, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, với bệnh dạ dày, đây là thực phẩm gây nguy hại.
Nguyên nhân là món chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, kích thích đường ruột dẫn đến đau bụng, nôn ọe.
Người bệnh dạ dày phải tránh những món chua để đảm bảo không bị những cơn đau hành hạ. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các loại dưa muối, giấm ăn, mù tạt,... để cơn đau dạ dày không "nổi dậy".
Cũng cần lưu ý thêm, sau khi ăn hải sản, người bị đau dạ dày không nên ăn trái cây giàu vitamin C, acid tactric (bưởi, nho,...) để tránh làm mất chất dinh dưỡng và sinh ra chất độc gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột.
Món cay
Những món cay mang lại sức hấp dẫn lạ kỳ với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là "hung thần" đối với người bị đau dạ dày.
Những gia vị như ớt, tiêu, hành, tỏi,... sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét và các cơn đau dữ dội.
Thức uống có cồn và chất kích thích
Bia, rượu, cà phê, nước trà đậm,... là "thủ phạm" khiến bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng. Những thức uống này có tính axit mạnh, chứa caffein nên kích thích dạ dày tiết dịch.
Đặc biệt, dùng những loại thức uống trên khi bụng đói sẽ khiến cơn đau dạ dày tăng lên gấp bội.
Món ăn từ đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp chất đạm an toàn cho cơ thể. Các món ăn chế biến từ đậu nành rất giàu dinh dưỡng và thanh đạm. Tuy nhiên, đây là thực phẩm mà người bị đau dạ dày phải hết sức cẩn thận.
Nguyên nhân là đậu nành hay đậu tương, sữa đậu khiến axit trong dạ dày bị dưa thừa dẫn đến đầy hơi. Khi đó, tình trạng đau dạ dày sẽ khó thuyên giảm.
Món ăn từ súp lơ và bắp cải
Rau củ rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, người bị dạ dày nên cẩn thận với súp lơ xanh, bắp cải thảo nếu không muốn tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Bởi vì hai loại rau này chứa nhiều chất xơ, khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng dẫn đến ợ hơi, ợ chua. Do đó, người bị đau dạ dày nên nấu chín kĩ hai loại rau này trước khi sử dụng để an toàn sức khỏe.
Trên đây là một số món ăn mà người bị đau dạ dày phải tránh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn chậm, nhai kỹ để tăng tiết dịch tụy làm dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...