1. Thịt đỏ

Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn mỗi ngày của con người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

2. Nội tạng động vật

Ảnh minh họa: Internet

Nội tạng động vật tuy là một nguồn cung cấp protein dồi dào và tuyệt vời nhưng chúng lại có
chứa nhiều chất béo và cholesterol không có lợi cho sức khỏe.

 Ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật khiến gan không thể thanh lọc được các chất béo và làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về gan.

3. Dưa chua muối

Ảnh minh họa: Internet


Đối với mâm cơm của nhiều gia đình Việt, dưa chuối muối có lẽ đã món ăn quá quen thuộc
và phổ biến hàng ngày. Đây cũng là món ăn kèm dân dã rất được yêu thích. Song đứng ở
phương diện sức khoẻ, loại thực phẩm này lại không hề có lợi chút nào.
Lý do là vì dưa muối thường chứa quá nhiều muối và nitrite. Những chất này có thể gây tổn
thương tế bào gan và làm giảm quá trình trao đổi chất ở gan.
Ngoài ra, quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khiến dưa
muối có thể nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

4. Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo, hàm lượng calo rất cao. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C.

Ngoài ra, đường có nhiều trong đồ ăn nhanh sẽ được chuyển hóa và một phần trở thành các giọt chất béo. Nếu sử dụng của nhiều đường tinh luyện và si-rô có hàm lượng fructose cao, chất béo sẽ tích tụ trong gan và gây ra các bệnh lý về gan.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường có thể gây hại gan tương đương với bia rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Do đó, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Người bệnh gan vì thế cần giảm các chất béo, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Tuy nhiên, ăn chúng thường xuyên không chỉ làm tăng nguy cơ bị béo phì, tích tụ mỡ thừa trong cơ thể mà còn làm tăng gánh nặng cho tế bào gan. Lâu dần có thể làm khả năng chuyển hóa chất béo của gan bị suy giảm và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. 

5. Đồ nướng, rán

Ảnh minh họa: Internet

 Đồ nướng, rán mang hương vị hấp dẫn nhưng lại gây hại cho gan. Thịt nướng có hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Nguyên nhân là do quá trình nướng trực tiếp trên ngọn lửa khiến thành phần dinh dưỡng của thịt bị biến đổi, sinh ra các chất độc hại cho gan.

Ngoài ra, thịt nướng thường chứa nhiều chất béo và các loại gia vị như đường, muối. Điều này cũng làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan và thận.

6. Cà chua chưa chín hoàn toàn

Cà chua có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên cà chua chưa chín là 1 trong những thực phẩm phá nát gan nếu dùng thường xuyên. Bởi chúng có chứa hàm lượng solanine khá cao. Đây là chất có độc tố mạnh và rất dễ làm hại tới cơ quan gan, thận của bạn. Nguy hiểm hơn, khi ăn vào có thể gây chóng mặt, buồn nôn, không tốt cho gan. Với những quả cà chua xanh, bạn cần phải chờ cho chúng chín hẳn để cung cấp dinh dưỡng triệt để.