Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng chảo chống dính sai cách, ung thư gan sẽ cao hơn gấp 4 lần, chuyên gia chỉ rõ cần điều chỉnh thói quen này!

Ung thư "cần thời gian để phát triển", vì vậy việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Vừa qua, Đại học Nam California (USC) đã công bố một báo cáo nghiên cứu trong đó khẳng định rằng hóa chất vĩnh viễn có trong lớp phủ chảo chống dính, chất tẩy rửa, dầu gội đầu, sản phẩm chống thấm, thậm chí cả hải sản và hệ thống cung cấp nước máy có thể làm tăng khả năng tiếp xúc lâu dài với chất có liên quan tới nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn gấp 4 lần.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo này, axit perfluorooctane sulfonic (PFOS) và các chất polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là các chất hóa học vĩnh viễn, hầu hết được sử dụng làm thành phần chính trong chất tẩy rửa. Chất này không thấm nước, không thấm dầu, ma sát thấp và có một các đặc tính khác nên nó cũng được sử dụng để phủ bề mặt sản phẩm chống dính.

Nhóm nghiên cứu đã chọn 50 bệnh nhân ung thư gan từ 200.000 người trong cơ sở dữ liệu y tế và so sánh họ với 50 đối tượng khác không bị ung thư gan.

Nhóm tin rằng họ đã tìm thấy điều quan trọng, bởi vì "ung thư cần thời gian để phát triển", việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao và nguy cơ ung thư ở những người thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học cao hơn 4,5 lần so với của những người khác.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, một khi cơ thể nạp phải các hóa chất này, chúng sẽ "gắn chặt vào gan" và ảnh hưởng đến gan, trong đó PFOS làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose của gan, chuyển hóa axit mật và axit amin, cho phép tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư gan.

Dùng chảo chống dính đúng cách hạn chế nguy cơ gây bệnh

Ảnh minh họa

Đun với nước để vệ sinh chảo mới

Sau khi mua chảo chống dính, thay vì rửa bằng xà bông, người dùng nên đổ nước ngập 2/3 chảo rồi đun đến khi hơi nước xuất hiện. Sau đó đổ hết nước, dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô bề mặt.

Nấu ở nhiệt độ trung bình

Mỗi loại chảo sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau, tùy theo chất liệu làm ra. Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Tránh việc nấu ở nhiệt độ quá cao khiến giảm tuổi thọ sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cho dầu vào trước khi chảo nóng

Việc làm này giúp bảo vệ lớp chống dính, hạn chế bong tróc. Ngoài ra, nên sử dụng lượng dầu ăn vừa phải, phù hợp với thực phẩm cần chế biến để tránh lãng phí, ảnh hưởng đến chất lượng của chảo.

Dùng đũa gỗ, vệ sinh đúng cách

Nên sử dụng đũa, thìa gỗ để đảo thực phẩm nhằm hạn chế tình trạng trầy xước, hỏng bề lớp chống dính của chảo. Ưu tiên lựa chọn sản phẩm tẩy rửa mềm mỏng. Không đặt đồ dùng trọng lượng nặng lên bề mặt chảo.

Vệ sinh chảo đúng cách

- Chảo mới mua về bạn nên rửa qua 1-2 lần nước rửa chén, sau đó bôi một lớp cà phê lên mặt chảo và hâm nóng. Như thế chảo sẽ được rửa sạch an toàn và không có mùi khó chịu.

- Sau khi nấu phải để chảo thật nguội mới rửa, không nên rửa ngay để đảm bảo độ bền cho chảo chống dính.

- Nếu được, bạn nên rửa chảo chống dính bằng nước ấm sẽ giúp dễ loại bỏ dầu mỡ và cặn thức ăn thừa hơn.

Theo M.H (th)/Gia đình.net

Tin liên quan

Rau lang và những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe

Rau lang là một món rau dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Rau khoai lang...

Sinh tố giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch từ 2 nguyên liệu siêu rẻ

Bạn đã thử uống sinh tố bơ, cà phê bao giờ chưa?

5 lợi ích tuyệt vời của nước dừa tươi

Cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên đưa nước dừa tươi vào chế độ ăn uống của mình

Thực phẩm nào nên và không nên ăn để tốt cho thận?

Thận là căn bệnh mà không ai muốn mình phải mắc phải. Chúng ta có thể ngăn ngừa nó ở...

Thay bún phở bằng 4 loại ngũ cốc nguyên cám cho bữa sáng, bạn sẽ không sợ béo lên

4 loại ngũ cốc nguyên cám này chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng giảm cân.

Sự thật về việc vitamin B6 giúp chống trầm cảm

Nghiên cứu trên 500 người cho thấy vitamin B6 giúp họ đỡ căng thẳng. Tuy nhiên, quy mô của nó...

5 mẹo chế biến trứng tốt cho sức khỏe

Trứng là thực phẩm và chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nhiều cách chế biến trứng có thể ảnh hưởng đến...

Tin mới nhất

Dự báo áp thấp mới sẽ hình thành vào dịp Giáng sinh, có khả năng mạnh lên thành bão nhiệt...

4 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 13/12: Bắc Bộ trời tiếp tục rét, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

4 giờ trước

Người dân vụ cháy làng nghề đồ gỗ ở Hà Nội, bần thần nhìn khối tài sản lớn bị thiêu...

4 giờ trước

Thương tâm: Cháu bé 18 tháng tuổi tử vong sau khi ngã vào lu nước trong nhà

4 giờ trước

Xúc động khoảnh khắc hơn 60 y bác sĩ cúi đầu tri ân chàng trai 18 tuổi chết não hiến...

4 giờ trước

Hàng ngàn người cao tuổi Hà Nội tham gia ngày hội rèn luyện sức khỏe người cao tuổi

10 giờ trước

Việt Nam có bệnh viện đa khoa đầu tiên đạt chứng nhận vàng điều trị suy tim

14 giờ trước

Cháu bé ở Lâm Đồng bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ

14 giờ trước

Xúc động 2 người vợ hiến thận cứu chồng

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình