Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại rau tốt nhất cho gan của bạn

Gan là một cơ quan thiết yếu trong cơ thể với nhiều chức năng bao gồm: hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch độc tố khỏi máu và tổng hợp protein.

Việc lựa chọn thực phẩm có thể có tác động lớn đến lá gan của bạn.

Việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống của bạn có thể có tác động lớn đến lá gan. Thực tế, có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho gan, trong đó có một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng là rau củ quả.

Sau đây là 4 loại rau tốt nhất cho gan của bạn, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng:

1. Củ cải đường

Củ cải đường có rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe gan.

Củ cải đường có rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe gan của bạn. Một nghiên cứu đặc biệt xem xét tác động của củ cải đường đối với sức khỏe của gan và thấy rằng nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư.

Còn theo các dữ liệu hiện tại, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ cải đỏ, được gọi là betalains, có đặc tính chống ung thư và chống viêm.

Điều đáng lưu ý rằng các chất chống oxy hóa này là đặc trưng của củ cải đỏ và các loại củ cải khác, như củ cải vàng, có thể không có cùng mức độ chống oxy hóa như vậy.

2. Bông cải xanh

Những người ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn.

Tất nhiên, tất cả các loại rau đều là loại rau tốt, nhưng các chất dinh dưỡng cụ thể được tìm thấy trong các loại rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh, dường như đặc biệt hữu ích cho gan.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy, những người được cho ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và khối u gan thấp hơn.

3. Bắp cải Brussels

Bắp cải Brussels chứa các hợp chất hỗ trợ chức năng gan.

Thuộc rau họ cải, bắp cải Brussels (hay gọi là bắp cải tí hon) đã trở thành một loại rau quả phổ biến hơn trong những năm gần đây vì những lợi ích sức khỏe mà chúng có thể đem lại. Bắp cải Brussels có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa, cung cấp vô vàn vitamin và khoáng chất, và chứa các hợp chất hỗ trợ chức năng gan.

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn bắp cải Brussels dường như có mức độ enzyme giải độc cao hơn ở gan và phổi.

Có vẻ như bắp cải Brussels chưa nấu chín có đặc tính giải độc cao nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả khi nấu chín, bắp cải Brussels vẫn duy trì được các enzyme giải độc.

Glucosinolates là một hợp chất độc đáo được tìm thấy trong bắp cải Brussels. Hợp chất này có liên quan đến các phản ứng enzyme có thể giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

4. Rau lá xanh

Một số rau xanh, như rau bina, dường như cung cấp lợi ích cụ thể hơn cho gan.

Nhóm thực vật này bao gồm cải xoăn, rau bina và rau xanh collard, có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe gan. Giống như các loại rau khác trong danh sách này, rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm.

Ngoài việc giảm bớt tác động của các gốc tự do trong cơ thể, một số rau xanh, như rau bina, dường như cung cấp lợi ích cụ thể hơn cho gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ rau bina sống đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và những người tham gia tiêu thụ càng nhiều rau bina tiêu thụ, nguy cơ mắc NAFLD của họ càng thấp.

Mặc dù rau bina nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như chất xơ, song theo nghiên cứu, rau bina được nấu chín cho thấy không có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ NAFLD.

(Theo Eat This, Not That)

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Loại quả quen thuộc với người Việt: Tốt cho tim, ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

Đây là loại quả rất quen thuộc, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể như kiểm soát...

Bánh Trung thu siêu rẻ, hạn sử dụng siêu dài... độc hại "siêu khôn lường"

Chỉ vài ngàn đồng/chiếc, những hộp bánh trung thu đủ loại sắc, hương vị được quảng cáo nhan nhản trên...

Món lòng xào dưa bỗng hút rần rần, có gì đặc biệt mà món ăn này hấp dẫn đến vậy?

Lùm xùm liên quan đến tên một món ăn phổ biến - món lòng xào dưa đang làm mạng xã...

Ngỡ lòng xào dưa 'đưa cơm, cuốn miệng', nào ngờ hiểm họa khôn lường, ai đang nghiện món này đọc...

Lòng xào dưa - món ăn đưa cơm nhưng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường đến sức khỏe.

Suy tim, phù phổi cấp sau bữa cháo có loại củ chứa chất độc cực mạnh

Sau bữa cháo ấu tẩu chỉ 30 phút, người phụ nữ ở thành phố Tuyên Quang xuất hiện dấu hiệu...

Sự thật về việc 'tồn dư hóa chất trong gạo' ảnh hưởng sức khoẻ

Một số người lo lắng về việc có thể mua phải loại gạo có tồn dư chất hóa học, thuốc...

Thêm bằng chứng vitamin B6 và B12 có thể giảm lo âu

Vitamin B6 và B12 giúp cơ thể sản xuất một chất truyền dẫn thần kinh, giúp ức chế các xung...

Tin mới nhất

Nhan sắc 'tiểu Châu Tấn' chính thức vượt mặt Triệu Lộ Tư khi cùng hóa thành nàng thơ

4 giờ trước

Ôn Bích Hà gặp tai nạn, tóc cháy 'như ngọn đuốc' khi đang chụp ảnh

4 giờ trước

Căng thẳng gây rối loạn tiêu hóa, cần làm gì?

4 giờ trước

Thiếu muối i-ốt, gánh nặng cho tuyến giáp, cần ăn gì bổ sung?

4 giờ trước

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

14 giờ trước

Lộ hình ảnh hiếm hoi của Phước Sang tại bệnh viện sau cơn đột quỵ, sức khỏe giờ ra sao?

14 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

14 giờ trước

Phạm Băng Băng khoe ảnh mặt mộc cực đỉnh ở tuổi 42, CĐM ngỡ 'bị thời gian bỏ quên'

23 giờ trước

Cúc Tịnh Y và 3 bộ phim làm nên tên tuổi “mỹ nữ 4000 năm có một”, tạo hình đẹp...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình