Cá có thực sự tốt? 

Cá là một trong những thực phẩm cực tốt, giàu chất béo omega-3, sắt, i-ốt và choline, tất cả đều là một trong những chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của não, tủy sống và hệ thống miễn dịch.

Các loại cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, thực tế là ngày càng nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, quyết định hạn chế ăn cá vì họ lo sợ nhiều loại cá có nồng độ thủy ngân cao có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe não bộ.

Nhiễm độc thủy ngân khi mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường trong đó có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi khiến trẻ chậm đi, chậm nói hay khả năng tư duy kém.

Cũng chính vì vậy mà khiến không ít các mẹ cảm thấy hoang mang và lo lắng vì sợ ăn nhiều sẽ gây họa, sẽ tác động không nhỏ tới thể chất lẫn trí não của đứa con trong bụng.

Đặc biệt là phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú luôn hạn chế thực phẩm dinh dưỡng này, làm mất đi rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của con.

Mẹ bầu cần lưu ý gì trong việc ăn cá

Có nhiều loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra các dị tật ở thai nhi, chính vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ bầu nên cẩn trọng trong chọn lựa cá cho thực đơn dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. 

Như thế không có nghĩa mẹ mang thai nên tuyệt đối nói không với cá.

Các chuyên gia vẫn khuyến khích mẹ bầu dùng cá như thực phẩm bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ của mình. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hai mẹ con, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2-3 bữa cá trong một tuần, tương đương với 300-400 gr là đủ.

Các loại cá như cá hồi, cá tuyết và cá da trơn, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích,... đều có hàm lượng thủy ngân thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua. 

Lưu ý một số loại hải sản, như cá thu vua, cá kiếm và cá ngừ mắt to, FDA đề nghị tránh ăn hoàn toàn trong thời kỳ mang thai, vì mức thủy ngân của chúng là một trong những mức cao nhất.

Nhưng ngoài cá, mẹ bầu còn có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác giàu omega-3 như các loại hạt, ngũ cốc, trái cây, sữa, trứng, … để hấp thu đủ lượng omega-3 cơ thể cần mỗi ngày.

Mong rằng bài viết giúp các chị em thai phụ sẽ biết cách bổ sung thực phẩm vàng này vào thực đơn ăn uống hằng ngày sao cho hợp lý khoa học, bảo vệ mẹ và con cưng khỏe mạnh.