"Cua sông hay còn gọi là cua da, cua cà ra. Hay mình gọi là cua lông Việt Nam. Món này có thể rất ít người biết vì con cua này chỉ tầm tháng 9 tháng 10 mới có. Người dân đi thả rọ giăng lưới bắt được mới có nên số lượng cũng không nhiều. Sắp tới mùa rồi mà năm nay lại giãn cách, không biết năm nay có được ăn món này không mọi người.
 
Nấu lẩu cua sông hệt như cách nấu lẩu riêu cua ấy, rất nhanh và dễ. Nhưng con cua sông nó NGỌT và THƠM chứ không tanh như con cua đồng. Nên nước lẩu ngon ngọt thanh thật sự luôn ạ. Chưa kể ăn tiền ở cái gạch thơm ngậy của nó mà không loài cua nào giống được. Cua lông Thượng Hải 10 điểm thì cua sông Việt Nam cũng phải 8 điểm với giá tiền bằng 1 nửa thì em chọn đặc sản quê nhà." Mẹ đảm Vân Hà Hoàng chia sẻ. 
 
 
Cua sông hay còn gọi là cua da, cua cà ra.
 
Chuẩn bị
 
- Cua sông chọn con cái sẽ nhiều gạch thơm ngon. Con đực thì nhiều thịt nhưng cua này mình khuyên nên ăn con cái nhé. 
 
- Rau ăn kèm: rau ngót siêu hợp, mùng tơi, mướp, hoa thiên lý...
 
- Cua cắt hết chân và càng giã lọc lấy nước.
 
 
- Lọc lấy nước. Thêm muối rồi đun sôi. Vừa đun vừa dùng phới miết đáy nồi cho gạch nổi lên.  
 
- Vớt hết gạch để riêng.
 
- Bóc mai cua lấy gạch (khoảng 3-4 con)
 
 
- Phi thơm hành khô rồi chưng gạch. Thêm một chút dầu điều cho đẹp. Rồi đổ lên phần gạch cua đã vớt.
 
 
- Phần nước lẩu thêm quả chua và giấm bỗng. Nêm nước mắm gia vị vừa ăn là xong.
- Phi vàng hành khô với dầu ăn.
- Khi nào ăn mọi người cho ra nồi, thả gạch vào rồi cho phần hành phi lên. Nước lẩu siêu thơm ngon.
 
Cua sông nó NGỌT và THƠM chứ không tanh như con cua đồng.
 
Cua sông chọn con cái sẽ nhiều gạch thơm ngon.
 
Nước lẩu siêu thơm ngon. Chúc các bạn thành công.
 
Nguồn: Fb Vân Hà Hoàng