Sỏi thận

Các hợp chất oxalate được sản xuất khi chuyển hóa vitamin C, được bài tiết qua nước tiểu. Khi oxalate ở hàm lượng cao, nó sẽ kết hợp với canxi trong máu gây sỏi thận.

Theo các chuyên gia, những người có tiền sử về các vấn đề về thận không nên bổ sung vitamin C liều cao hoặc ăn quá nhiều trái cây giàu vitamin C. Ảnh: Internet.

Có thể gây ứ sắt

Vitamin C được biết là có tác dụng tăng cường hấp thu sắt, đặc biệt ở người ăn chay cần bổ sung sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Một nghiên cứu dự đoán về sự hấp thu sắt trong chế độ ăn uống ở những người trưởng thành cho thấy sự hấp thu sắt tăng lên 67% khi họ uống 100mg vitamin C trong bữa ăn.

Tuy nhiên những người có bệnh huyết sắt tố nên thận trọng khi bổ sung vitamin C vì có thể làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể, trong những trường hợp này việc bổ sung vitamin C quá mức có thể dẫn đến tình trạng thừa sắt, gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, gan, tuyến tuỵ, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương của bạn.

Điều đó cũng rất khó xảy ra vấn đề thừa sắt nếu bạn không có bệnh huyết sắt tố hay tình trạng tăng hấp thu sắt hoặc là bạn sử dụng sắt dạng bổ sung đến mức thừa. Ảnh: Internet.

Các vấn đề về bệnh tim mạch

Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin C bổ sung cao có thể kích hoạt và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, kể cả huyết áp cao. Nguy cơ này cao hơn ở những người đã mắc một số bệnh tiềm ẩn.

Chảy máu cam

Nhiều người truyền tai nhau rằng chảy máu cam uống vitamin C sẽ giúp cầm máu và phòng ngừa bệnh tái phát. Sự thật là nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C, nguy cơ chảy máu cam là rất lớn, nhưng dùng quá liều vitamin C để chữa thì lại gây ra tác dụng phụ là chảy máu cam.

Lạm dụng vitamin C gây ra chảy máu cam. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống.

Bổ sung vitamin C như thế nào là hợp lý?

Theo Hệ thống Y tế Vinmec, nhu cầu vitamin C thay đổi theo lứa tuổi cụ thể như sau:

Trẻ từ 6-11 tháng là 25-30 mg/ngày. Trẻ từ 1-6 tuổi là 30 mg/ngày, trẻ từ 7-9 là 35 mg/ngày. Tuổi vị thành niên 10-18 tuổi là 65 mg/ngày. Người trưởng thành là 70 mg/ngày. Phụ nữ có thai là 80 mg/ngày. Phụ nữ cho con bú là 95 mg/ngày.

Vitamin C có nhiều trong các loại rau củ quả như đu đủ, cam, bưởi, dâu tây, ổi, bông cải xanh,...Vì vậy cần ăn phối hợp nhiều loại rau củ quả để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Mức tiêu thụ rau quả cho người trưởng thành thường là 300g rau/người/ngày, quả là 100g/người/ngày, còn đối với trẻ em là khoảng 100-200g/trẻ/ngày.

Nhiều trường hợp chế độ ăn không cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết, do đó nên uống thêm các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin C.