Mứt vỏ cam không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn có thể phối hợp làm bánh, pha trà, muối cá hồi ruby,...

Để có những món ăn độc lạ đó, trước hết chúng ta cần có một mẻ mứt vỏ cam thật xịn xò. Hãy cùng xem cách làm của bạn Quỳnh Phạm dưới đây nhé !

CHUẨN BỊ
 
- 5-6 quả cam vàng lớn 
- Đường 
- Mạch nha 
- Corn syrup 
- Rượu rhum 
 
CÁCH LÀM
 
Bước 1: gọt vỏ 5-6 quả cam vàng, mọi người có thể lột dày hơn nếu thích 
 
 
Bước 2: cắt vỏ cam giống như thế này, hoặc cắt hạt lựu, cắt dài tuỳ thích..

 
Bước 3
- Đổ ngập nước vỏ cam, nấu sôi lên thì tắt bếp, xả với nước lạnh Thực hiện 3 lần như vậy để vỏ cam ko bị đắng..
- Đổ ra rổ để thật ráo nước, hoặc dùng quay rau quay cho nhanh ráo..
 
 
Bước 4
- Sau khi ráo nước mình đem cân vỏ cam ( 600g) 
- Pha hỗn hợp 150gr đường + 150gr mạch nha + 80gr corn syrup + 200ml nước cam vắt (tầm 2-3 quả), bắc lên chảo lớn nấu..
- Khi hỗn hợp nước vừa sôi, cho toàn bộ vỏ cam vào, đảo đều cho thấm..
- Hạ lửa vừa nấu sôi tầm 15 phút thì cho 20gr rượu rhum vào..
- Nấu tiếp cho đến khi gần khô nước (lưu ý 3-4 phút đảo đều 1 lần)
 
 
Bước 5
- Set lò nướng 120 độ
- Đổ vỏ cam ra khay và dàn mỏng, đều..
 
 
Bước 6
- Cho khay vào lò, set thời gian 5 phút
- Cứ mỗi 5 phút mình kéo khay ra đảo đều..
- Lặp lại vài lần cho đến khi khô dẻo là xong
 
 
Bước 7
- Và đây là thành quả, mạch nha làm cho mứt có độ bóng dẻo rất ngon..
- Có thể cất vào hũ rồi để tủ lạnh dùng dần, để tủ sẽ hơi khô cứng, nhưng khi dùng để ra nhiệt độ phòng 5-10p là sẽ dẻo lại ngay
 
 
MỘT SỐ CÔNG THỨC VỚI MỨT VỎ CAM 
 
1. Bánh mì mứt vỏ cam men tự nhiên
  • 300gr bột mì 13
  • 100gr men tự nhiên
  • 35gr đường
  • 3gr muối
  • 150ml sữa
  • 40gr bơ lạt
  • 50gr mứt vỏ cam

2. Hamburger mứt vỏ cam
  • 300gr bột mì 13
  • 100gr men tự nhiên
  • 25gr đường
  • 3gr muối
  • 150ml sữa
  • 40gr bơ lạt
  • 50gr mứt vỏ cam

Phần thịt bò để kẹp cùng: có thể dùng bò úc xay ướp với một chút muối tiêu, tỏi và dầu oliu rồi áp chảo..

Ăn kèm salad, cà chua, dưa leo, tương ớt và sốt mayonaise siêu ngon.

 
3. Bánh mì mứt vỏ cam tạo hình hoa
  • 300gr bột mì 13
  • 3gr men
  • 35gr đường
  • 3gr muối
  • 180ml sữa
  • 40gr bơ lạt
  • 50gr mứt vỏ cam

4. Muối cá hồi ruby

  • 1kg cá hồi fillet loại tươi ngon nhất có thể.
  • 100g muối hạt (không được dùng muối tinh)
  • 100g đường kính
  • 2 Tbsp muối chẳm chéo Tây Bắc (hoặc thay bằng bột hạt mùi/ bột hạt thì là/ bột sả/ bột gia vị mạnh mà bạn thích)
  • 1 Tbsp tiêu bột
  • 2 quả cam vàng Úc bào nhuyễn lấy vỏ vàng (không có thì thay bằng cam vỏ vàng loại nào ít đắng, nhiều tinh dầu theo khẩu vị)
  •  Nước ép ½ quả táo (mình dùng Ambrosia)
  • 200g củ dền đã gọt vỏ, bào sợi to (không dùng nhiều hơn cho 1kg cá)
  • 1 nắm rau thì là
  • Mứt vỏ cam

5. Mứt vỏ cam chưng cùng lê, tắc, gừng và đường phèn trị ho 

  •  Lê 1 quả nạo phần ruột cắt hạt lựu
  • Gừng 1 nhánh nhỏ cắt sợi
  • Tắc 5 quả, cắt lát bỏ hạt
  • Chút xíu muối
  • Đường phèn 1 muỗng
  • Mứt vỏ cam 1 muỗng
  • Trộn đều, cho vào trong trái lê và chưng cách thuỷ tầm 15-20 phút
  • Lọc lấy phần nước, nếu là người lớn mình thì ăn luôn tất cả càng tốt nha
  • Để tủ lạnh dùng dần trong 3 ngày

6. Bánh mì mứt vỏ cam bơ ghee

  • 300gr bột mì 13
  • 3gr men
  • 35gr đường
  • 3gr muối
  • 180ml sữa
  • 40gr bơ ghee
  • 50gr mứt vỏ cam 

 Chúc các bạn thành công!

Nguồn: FB Quỳnh Phạm