Thịt là loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon.

Quy trình cấp đông thịt lợn đúng cách

Bước 1: Thịt lợn tươi mua về rửa sạch, dùng dao thái trực tiếp thành từng miếng nhỏ, đủ ăn cho một bữa của gia đình để tiện lợi cho việc bảo quản và rã đông. Không nên đông lạnh thịt lợn thành khối lớn, như vậy sẽ rất lãng phí nếu sau khi rã đông không ăn được hết, không cho vào tủ lạnh cấp đông lại vì như vậy sẽ dễ gây nhiễm trùng chéo.

Để mua được miếng thịt ngon, bạn nên đi chợ sớm, kiểm tra màu sắc, mùi thịt, độ đàn hồi cũng như độ dày lớp mỡ của nó.

Màu sắc, mùi thịt: Nếu như bạn thấy rằng thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu ngửi thấy thơm thì đó là thịt ngon. Đồng thời, khi bạn cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm thì nên chọn.

Kiểm tra độ đàn hồi: Những miếng thịt lợn sạch là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt. Chính vì thế, khi mua thịt bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra thấy thịt đàn hồi tốt thì hãy chọn.

Kiểm tra lớp mỡ, thịt: Những miếng thịt lợn ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm. Trong đó, lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau đó là thịt lợn ngon. Nếu thấy phần nạc và mỡ kết dính lỏng lẻo là thịt nuôi tăng trọng nhiều không nên chọn.

Bước 2: Quét một lớp dầu ăn lên từng miếng thịt, dầu ăn có tác dụng cách ly không khí và độ ẩm, giúp thịt lợn không bị mất độ ẩm, tươi lâu.

Bước 3: Chuẩn bị sẵn một ít màng bọc thực phẩm hoặc túi giữ nhiệt, gói kín thịt lợn đã thấm dầu và cho vào ngăn đá tủ lạnh, để vài tháng vẫn tươi ngon.