Muốn giảm cân nhanh: Kiêng ăn tinh bột, chỉ ăn rau, hoa quả, thịt?
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: Trong khẩu phần ăn hằng ngày, tinh bột cung cấp 2/3 tổng năng lượng cho cơ thể. Các chất đạm (protein), chất béo (lipit) cộng lại chỉ cung cấp 1/3 năng lượng cho cơ thể. Như vậy, nếu muốn giảm cân, về nguyên tắc phải giảm tinh bột. Tuy nhiên, việc cắt giảm hoàn toàn tinh bột trong khẩu phần ăn để giảm cân là việc không nên thực hiện. Không nên vì mong muốn giảm cân nhanh mà loại bỏ hoàn toàn tinh bột.
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, không nên kiêng tinh bột hoàn toàn trong khẩu phần ăn để giảm cân
Không phải giảm tinh bột hoàn toàn là có thể giảm cân nhanh
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, nếu giảm tinh bột quá nhiều trong khẩu phần ăn hằng ngày, bạn sẽ gặp một số nguy cơ về sức khỏe.
Giảm lượng tinh bột quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng, mệt mỏi, choáng váng, đau đầu. Nguyên nhân bởi trong tinh bột có đường (gluco) cung cấp năng lượng cho não hoạt động. Đó là lý do tại sao, nhiều người không ăn tinh bột khi giảm cân không thể chịu đựng nổi.
Mỗi người cần một lượng tinh bột khác nhau. Có những người quen ăn chế độ ít tinh bột, khi cắt giảm tinh bột sẽ không thấy ảnh hưởng nhiều nhưng những người vẫn quen ăn nhiều tinh bột, mỗi bữa ăn 2-3 bát cơm nên khi cắt giảm tinh bột để giảm cân quá nhiều sẽ cảm thấy mệt mỏi.
Vì vậy, muốn cắt giảm lượng tinh bột, cần phải cắt giảm từ từ để cơ thể mỗi người thích nghi. Ví dụ như: trước kia ăn 3 bát/bữa thì giảm 2 bát/bữa, 1 bát/bữa. Khi giảm lượng tinh bột, luôn cần phải lắng nghe cơ thể mình (mệt mỏi, choáng váng, đau đầu) để điều chỉnh kịp thời.
TS. BS Trương Hồng Sơn lưu ý, nếu cắt giảm hoàn toàn tinh bột sẽ dẫn tới thiếu vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B rất quan trọng, tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nếu cơ thể con người bị thiếu vitamin B, sẽ gây ra nhiều triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, suy nhược, đau bụng, cơ bắp chuột rút, rụng tóc,…
Duy trì chế độ giảm tinh bột lâu dài và lắng nghe cơ thể mình
Người muốn giảm cân khi cắt giảm tinh bột trong khẩu phần ăn hằng ngày, cần chú ý bổ sung vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B thường nằm trong gạo hoặc các thực phẩm từ thực vật.
Các loại rau giàu vitamin nhóm B như: cà chua, rau dền, bí, súp lơ, nấm, khoai lang...
Các loại hạt: hạt lạc, hạt điều, hạt óc chó...
Khi cắt giảm tinh bột, cố gắng duy trì chế độ cắt giảm tinh bột lâu dài. Nếu sau khi đã giảm cân, bạn quay lại chế độ ăn nhiều tinh bột như cũ thì cân nặng lại tiếp tục tăng lên và thậm chí tăng nhanh hơn trước. Hơn nữa, ăn nhiều tinh bột sẽ sẽ tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.
Một lần nữa, TS. BS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh, khi giảm lượng tinh bột, luôn phải lắng nghe cơ thể mình để có điều chỉnh cho phù hợp, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vì mong muốn giảm cân nhanh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...