Nguyên liệu:
  • 1 kg sườn cọng/ sườn cốt lết
  • 4 củ sả giã lấy nước cốt
  • 2 củ hành tím giã lấy nước cốt
  • 2 củ tỏi giã lấy nước cốt 
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh nước xốt ướp thịt xá xíu
  • 2 muỗng canh rượu nấu ăn/ rượu gạo
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 2 muỗng canh mỡ gà hoặc mỡ heo
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng canh băm nhuyễn
  • 1 lon soda hoặc coca
  • 1 muỗng canh baking soda
Hỗn hợp quét sườn: 2 muỗng canh dầu hành + 1 muỗng canh xốt xá xíu + 2 muỗng canh mật ong + 2 thìa muỗng canh nước lọc.
Cách làm:
- Sườn bóp rượu và muối cho sạch mùi hôi. Rửa lại rồi thấm khô. Rắc chút baking soda lên 2 mặt sườn, để 15 phút rồi rửa lại, để ráo nước, cho sườn vào thau, cho coca vào ướp 1 tiếng. Sau đó lấy sườn ra rửa sạch rồi thấm khô. Cần thấm thật khô để sườn ngấm gia vị và không bị hôi.
Ướp sườn với hỗn hợp gia vị: nước ép tỏi, sả, hành, nước mắm, nước tương, dầu hào, xốt xá xíu, sữa đặc, rượu trắng, dầu hành, ớt băm. Đeo bao tay rồi bóp cho sườn thấm kỹ và đều gia vị, cuối cùng cho sườn vào túi zip, thêm 2 miếng chanh thái mỏng vào, để ngăn mát qua đêm.
Tiến hành nướng sườn:
- Nếu dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, chỉnh 200-220 độ xếp sườn vào khay nướng trong 7 phút đầu. Trước khi nướng, phết dầu hành. Tiếp đó, lấy sườn ra, phết lại nước xốt ướp sườn đều hai mặt sườn, để sườn nghỉ 15 phút. Sau đó bật nhiệt 160 độ, quét hỗn hợp quét mặt sườn, 7 phút sau trở mặt và quét tiếp hỗn hợp này. Lặp lại 2 lần nữa, tổng thời gian nướng là khoảng 30 phút. Sườn chín mềm, bên trong không đỏ là được.
 
 
Làm chả trứng:
Nguyên liệu:
  • 200gr thịt băm 
  • 3 nấm mèo
  • 80gr bún tàu
  • 1 củ hành tím
  • 4-5 đầu hành lá.
  • 1/2 củ cà rốt nhỏ 
  • 6 quả trứng gà hoặc 5 quả trứng vịt + 2 lòng trắng trứng, 2 lòng đỏ quét mặt
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh cà phê hạt tiêu
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
 Cách làm:
- Hành tím, đầu hành băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.
- Nâm mèo, bún tàu ngâm nước ấm cho nở rồi vắt khô, thái nhỏ.
- Trộn thịt xay, mộc nhĩ, miến, hành tím, đầu hành với hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn. Cho trứng đánh tan vào trộn đều.
- Quét dầu ăn vào khuôn, đổ hỗn hợp trứng vào, bọc giấy bạc rồi đem hấp cách thuỷ trong 20 - 25 phút. Sau đó xiên thử tăm thấy tăm khô là chả đã chín. Quét lòng đỏ lên đều mặt chả, cho ớt lên trên, hấp tiếp 5 phút. Muốn màu chả đẹp hơn có thể quét ít dầu màu điều lên mặt chả và hấp thêm 1-2 phút nữa.
- Sau đó tách lấy chả khỏi khuôn, đợi nguội bớt rồi cắt miếng vừa ăn.
 
 
Cách làm dưa góp và nước mắm chua ngọt:
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1 khúc củ cải trắng
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, bào sợi, xóc với muối cho mềm và ra hết nước rồi rửa lại nước lạnh, vắt khô.
- Sau đó pha với nước ấm : giấm : đường theo tỷ lệ 1 : 1 : 1/2. Cho cà rốt, củ cải vào hũ kín, đổ nước giấm chua ngọt vào ngâm trước 1-2 tiếng.
 
Cách pha nước mắm ngon:
Nguyên liệu:
  • 100gr đường cát
  • 50gr đường phèn
  • 150ml nước 
  • 150ml nước mắm ngon
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 60ml nước cốt chanh
  • 2 củ tỏi
  • 10-12 trái ớt hiểm
Cách làm:
- Cho vào nồi 150ml nước lọc, 100gr đường cát, 50gr đường phèn, nấu đếu khi sôi, đường sánh lại thì cho nước mắm vào, nấu thêm 10 phút trên lửa nhỏ. Không cần khuấy, để đường tự tan.
- Tiếp đó cho muối vào, nấu tiếp 5 phút nữa, tắt bếp, để mắm nguội.
- Tỏi, ớt băm hoặc xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Sau khi nước mắm nguội, cho nước cốt chanh vào, nêm nếm lại cho vừa vị chua sau đó thêm tỏi ớt vào, khuấy cho tỏi ớt hoà với nước mắm.
- Rót phần nước mắm tỏi ớt này vào chai. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
 
 
Cách làm bì heo:
Thịt ba chỉ luộc, thái sợi.
 
Cách làm thính gạo: 300gr gạo nếp, 200gr gạo tẻ, trộn đều rồi ngâm qua đêm, vo lại rồi xóc cho ráo nước. Để gạo khô rồi đem rang ở lửa nhỏ nhất cho đến khi gạo hơi vàng, thơm là được. Cuối cùng đợi nguội, cho vào máy sinh tố, xay nhuyễn và bảo quản trong hộp kín.
 
Nấu cơm tấm:
- Vo gạo, ngâm với nước cho chút muối trước 1 tiếng rồi để ráo. Bọc gạo vào một chiếc khăn xô, cho vào vài lá nếp/ lá dứa tươi cho thơm rồi hấp cách thuỷ trong xửng. Hấp đến khi gạo nở xốp, dẻo thơm trong khoảng 50 phút.
 
 
Cách làm mỡ hành:
  • 100gr mỡ heo hoặc ba chỉ nhiều mỡ phi lấy mỡ
  • 50gr hành lá thái nhỏ.
- Bắc chảo đun sôi mỡ rồi đổ vào phần hành thái nhỏ, cho phần tóp mỡ vào đảo đều.
 
 Chúc mọi người làm thành công! 
 
Nguồn: Fb Hoa Quỳnh Nguyễn