BÁNH TRÔI TÀU

Nguyên liệu:
  • 100gr đậu xanh
  • Muối, đường
  • 70-100gr mè rang
  • 100gr đậu phộng rang 
  • Nước cốt dừa và dừa tươi nạo sợi
Phần nhân:
Nhân đậu xanh:
- Ngâm đậu xanh với chút muối 3-4 tiếng
- Hấp cho đậu xanh chín mềm
- Cho đậu xanh chín mềm + muối + 35gr đường + 35ml nước cốt dừa vào nồi có chống dính để sên
- Sên cho dẻo quyện thì cho 35gr dừa nạo sợi vào nhân đậu xanh này, đảo đều quyện thì tắt bếp
 
 Nhân mè đen:
- Rang mè đen chín thơm
- Xay 30gr đậu phộng mịn nhuyễn rồi cho mè đen vào xay cùng.
- Cho hỗn hợp trên + 35gr đường + 35ml nước cốt dừa + xíu muối vào sên
- Sên dẻo quyện thì thêm 35g dừa nạo sợi vào đảo quyện thì tắt bếp.
- Sau đó chia nhân thành các viên đều nhau vừa ăn và vê tròn.
 
Phần vỏ:
- 300gr bột nếp + 30gr (bột năng + bột gạo tẻ)
- 280-300ml nước ấm nóng cho từ từ vào đảo trộn cho quyện. Nước nên cho từ từ để căn chỉnh với bột.
- Bọc màng lại cho bột nghỉ 30-60 phút
- Chia đều bột và vê tròn đều
- Sau đó bọc bột và nhân lại thành viên bánh nhé
 
Phần nước đường:
- 800ml nước + 200gr đường thốt nốt
- Đun cho đường tan nóng và sánh sánh chút thì cho gừng đập và gừng thái sợi + xíu muối vào đun.
- Sau khi nước đường gừng sôi lên thì thả bánh vào đun cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra bát.
- Bánh trôi chan nước + chút đậu phộng rang đập dập + dừa nạo sợi và có thể thêm nước cốt dừa sên nếu thích.
 
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Hòa Bùi