Một loại củ có vỏ mà người Việt hay vứt đi, hóa ra là "vị thuốc" giúp ngừa bệnh tim lại chống ung thư hiệu quả
Đó là vỏ hành tây!
Hành tây là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trong gia đình, nhưng bạn có biết giống hành tây, vỏ hành tây cũng giàu chất dinh dưỡng và một số hợp chất có lợi, có thể sử dụng hiệu quả cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là 6 lợi ích ít được biết đến của vỏ hành tây.
1. Đặc tính chống oxy hóa
Vỏ hành tây chứa hàm lượng flavonoid cao như quercetin, có đặc tính chống oxy hóa cao. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
2. Tác dụng chống viêm
Các hợp chất có trong vỏ hành tây, bao gồm quercetin, có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ chiết xuất hoặc dịch truyền từ vỏ hành tây có thể giúp giảm viêm trong các tình trạng như viêm khớp và bệnh viêm ruột.
3. Sức khỏe làn da
Vỏ hành tây chứa các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe làn da, bao gồm vitamin, khoáng chất và flavonoid. Thoa chiết xuất vỏ hành tây hoặc dịch truyền tại chỗ có thể giúp làm dịu da bị kích ứng, giảm mẩn đỏ và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
4. Chăm sóc tóc
Chiết xuất vỏ hành tây đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc do có nhiều lợi ích tiềm tàng đối với sức khỏe của tóc. Vỏ hành tây có thể giúp củng cố nang tóc, giảm rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một số người còn sử dụng nước ép vỏ hành tây như một loại nước xả tóc tự nhiên để cải thiện độ bóng và giúp tóc dễ vào nếp.
5. Sức khỏe tiêu hóa
Vỏ hành tây chứa chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, flavonoid trong vỏ hành tây có thể có tác dụng prebiotic, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vỏ hành tây có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống bằng cách pha trà vỏ hành tây hoặc làm gia vị vỏ hành tây.
6. Thuốc nhuộm tự nhiên
Vỏ hành tây có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên để tạo màu cho vải, trứng hoặc thậm chí là tóc. Lớp vỏ bên ngoài của hành tây chứa các sắc tố tạo ra nhiều sắc thái khác nhau như vàng, cam và thậm chí là nâu đỏ khi được chiết xuất và sử dụng làm thuốc nhuộm.
Hai bộ phận của lợn được ví như 'nhân sâm, tổ yến', dễ ăn, không béo phì: Đi chợ sớm...
Hai bộ phận của lợn rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe, bạn có thể chế biến cho gia đình ngay.
Được mệnh danh là 'đệ nhất' vitamin C nhưng ít ai biết calo loại quả này cao hơn nước ngọt:...
Nhiều người dùng loại quả này để ép nước uống, xem là món giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau.
3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...
3 loại rau quen thuộc, nhiều người biết tới và tận dụng nó như 'thuốc chống lão hóa'.
Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...
Loại lá này có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 10 lần cà rốt, canxi gấp 17 lần sữa, protein gấp 9 lần sữa chua, kali gấp 15 lần chuối và sắt gấp 25 lần rau chân vịt.