Một loại củ có vỏ mà người Việt hay vứt đi, hóa ra là "vị thuốc" giúp ngừa bệnh tim lại chống ung thư hiệu quả
Đó là vỏ hành tây!
Hành tây là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trong gia đình, nhưng bạn có biết giống hành tây, vỏ hành tây cũng giàu chất dinh dưỡng và một số hợp chất có lợi, có thể sử dụng hiệu quả cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là 6 lợi ích ít được biết đến của vỏ hành tây.
1. Đặc tính chống oxy hóa
Vỏ hành tây chứa hàm lượng flavonoid cao như quercetin, có đặc tính chống oxy hóa cao. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
2. Tác dụng chống viêm
Các hợp chất có trong vỏ hành tây, bao gồm quercetin, có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ chiết xuất hoặc dịch truyền từ vỏ hành tây có thể giúp giảm viêm trong các tình trạng như viêm khớp và bệnh viêm ruột.
3. Sức khỏe làn da
Vỏ hành tây chứa các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe làn da, bao gồm vitamin, khoáng chất và flavonoid. Thoa chiết xuất vỏ hành tây hoặc dịch truyền tại chỗ có thể giúp làm dịu da bị kích ứng, giảm mẩn đỏ và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
4. Chăm sóc tóc
Chiết xuất vỏ hành tây đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc do có nhiều lợi ích tiềm tàng đối với sức khỏe của tóc. Vỏ hành tây có thể giúp củng cố nang tóc, giảm rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một số người còn sử dụng nước ép vỏ hành tây như một loại nước xả tóc tự nhiên để cải thiện độ bóng và giúp tóc dễ vào nếp.
5. Sức khỏe tiêu hóa
Vỏ hành tây chứa chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, flavonoid trong vỏ hành tây có thể có tác dụng prebiotic, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vỏ hành tây có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống bằng cách pha trà vỏ hành tây hoặc làm gia vị vỏ hành tây.
6. Thuốc nhuộm tự nhiên
Vỏ hành tây có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên để tạo màu cho vải, trứng hoặc thậm chí là tóc. Lớp vỏ bên ngoài của hành tây chứa các sắc tố tạo ra nhiều sắc thái khác nhau như vàng, cam và thậm chí là nâu đỏ khi được chiết xuất và sử dụng làm thuốc nhuộm.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...