Cá chim biển được mệnh danh là đệ nhất đặc sản biển nhờ hương vị và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Dựa vào hình thái, nơi sinh sống mà chúng được chia thành 5 loại:
- Cá chim biển trắng: có thân hình thoi ngắn dẹt; mắt lớn; miệng bé mõm tù; 2 hàm răng rất sắc nhọn; mình cá có màu trắng bạc óng ánh; phần vây lưng dài, vây đuôi chia thành hai thùy, vây bụng màu đỏ thẫm.
- Cá chim biển vàng: có màu bạc điểm vàng; thân dẹp và đầu tròn. Những con cá lớn có thể dài đến 40cm và nặng 3,4kg.
Cá chim biển có nhiều loại khác nhau.
- Cá chim biển đen: thân hình thoi dẹt, phần da màu đen hoặc màu nâu xám; vảy rất nhỏ, phần vây ở ngực và lưng dài; miệng tròn tù có 2 hàm răng nhỏ và tương đối thưa.
- Cá chim biển đỏ: Loại cá này có thân hình tròn hơn, dẹp về hai bên và miệng rất ngắn. Vây lưng của chúng có dạng hình lưỡi liềm. Điểm nổi bật ở loại cá này là các vây bụng, vây ngực và vây hậu môn đều có màu đỏ rất nổi bật.
- Cá chim biển xanh (hay còn gọi là cá thần tiên bán nguyệt): ít được sử dụng làm thức ăn mà chủ yếu nuôi để làm cảnh. Chúng có ngoại hình ấn tượng với màu đen và các sọc xanh trắng quanh thân.
“Cá chim nước ngọt hẳn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Còn cá chim biển phải vài năm trở lại đây mới phổ biến, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình.
Trước kia mình thấy chỉ người dân miền biển mới đánh bắt và thưởng thức chúng. Thậm chí nó có nhiều nhưng ít người đem ra chợ bán vì không giá trị bằng các hải sản khác. Song gần đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được chị em nội trợ ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng”, chị Hồng Hà (30 tuổi, Quảng Ninh) cho hay.
Hiện tại giá cá chim biển dao động dựa vào nhiều yếu tố. Theo đó cá biển tươi sống còn đang bơi có chất lượng tốt nhất, hương vị tươi ngon, giữ được 100% dưỡng chất có giá cao nhất: 230.000 – 250.000 đồng/kg. Cá tươi cấp đông có giá thấp hơi cá tươi sống: 150.000 đồng/kg.
Cá chim biển hấp.
“Chị em nội trợ có thể đặt mua cá chim biển thông qua các tiểu thương, cửa hàng thủy hải sản hoặc siêu thị. Chị em nên chọn cá có kích thước trong khoảng 1 - 2kg. Cá quá lớn hoặc quá nhỏ thường thịt không ngọt và thơm.
Từ cá chim biển, chị em có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng giấy bạc, hấp bia, chiên giòn... Tất cả đều thơm ngon và mang hương vị biển cả”, chị Hồng Hà nói.
Thịt cá chim biển đen có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người. Chúng còn có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, tăng trưởng não bộ trẻ nhỏ nhờ thành phần DHA và EPA trong omega 3. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kiểm soát mức cholesterol, giúp xương chắc khỏe và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.