Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng, 295.000 đồng/kg

Giá bán cá bã trầu trên thị trường dao động từ 145.000đ - 295.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích cỡ của cá to hay nhỏ. Vùng sông nước miền Tây có rất nhiều đặc sản nổi tiếng khiến du khách nao lòng: các loại quả, cá cùng món ăn đặc trưng của từng nơi. Song ấn tượng nhất phải là các loại cá có tên độc lạ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong số các loại cá đặc sản của miền Tây, chúng ta phải kể đến cá bã trầu, hay còn gọi là cá thanh ngọc, cá bảy trầu, cá thóc hoặc cá sơn thóc. “Rất nhiều người mơ hồ về loại cá này vì có quá trời tên gọi. Nhưng với người dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì nó rất đỗi quen thuộc, chỉ cần nhìn qua đặc điểm có thể biết ngay đó là cá bã trầu”, chị Lâm Viên (30 tuổi, quê Trà Vinh) cho biết. Cá bã trầu nhìn rất giống cá hường nhưng mắt cá to hơn, da mỏng và vảy nhỏ. Kích cỡ cá cũng đa dạng: nhỏ, lớn đến vài ký. Chúng thuộc họ cá sặc, phân bố nhiều ở các vùng nước sâu hoặc vùng nước nông chảy chậm. Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng, 295.000 đồng/kg - 1 “Cá bã trầu không chỉ có ở các vùng nước ngọt mà ở các vùng biển nước ta cũng có. Tại miền Tây, cá bã trầu thường là cá có kích cỡ nhỏ. Tôi còn biết vùng biển Nam Trung Bộ hoặc miền Trung cũng xuất hiện loại cá này với kích thước lớn. Tuy nhiên để so sánh về độ nhiều hay ít, miền Tây xuất hiện nhiều cá bã trầu hơn cả”, chị Lâm Viên nói. Cũng theo người phụ nữ, cá bã trầu xưa có đầy nhưng ít người biết đến, chủ yếu là người dân ở vùng nông thôn miền sông nước. Sau đó chị không thấy chúng xuất hiện nhiều trong bữa cơm của các gia đình. “Có lẽ xã hội phát triển, các loại thủy hải sản khác được ưa chuộng hơn do giá thành rẻ, cũng ngon không kém cá bã trầu. Vài năm trở lại đây, tôi mới thấy chúng được rao bán nhiều, xuất hiện trong thực đơn tại các nhà hàng, quán ăn. Từ đó chúng dần trở thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, người sành ăn lùng mua về thưởng thức”, chị Lâm Viên cho hay. Cá bã trầu nướng than hoa. Cá bã trầu nướng than hoa. Hiện tại cá bã trầu được rao bán tại nhiều chợ dân sinh phía Nam, vùng biển hoặc siêu thị thủy hải sản. Giá bán cá bã trầu trên thị trường dao động từ 145.000đ - 295.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích cỡ của cá to hay nhỏ. “Cá bã trầu được xem là một trong các loại cá đặc sản chế biến được nhiều món ăn ngon. Dân quê mình thích nấu canh chua, chiên mắm, kho dùng với rau luộc. Còn, dân miền biển thì nhiều người chuộng cá nướng như nướng mọi, nướng muối ớt hay hấp cá cuốn bánh tráng chấm nước mắm. Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của chúng”, người phụ nữ nói. Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của cá bã trầu. Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của cá bã trầu

Vùng sông nước miền Tây có rất nhiều đặc sản nổi tiếng khiến du khách nao lòng: các loại quả, cá cùng món ăn đặc trưng của từng nơi. Song ấn tượng nhất phải là các loại cá có tên độc lạ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Trong số các loại cá đặc sản của miền Tây, chúng ta phải kể đến cá bã trầu, hay còn gọi là cá thanh ngọc, cá bảy trầu, cá thóc hoặc cá sơn thóc. “Rất nhiều người mơ hồ về loại cá này vì có quá trời tên gọi. Nhưng với người dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì nó rất đỗi quen thuộc, chỉ cần nhìn qua đặc điểm có thể biết ngay đó là cá bã trầu”, chị Lâm Viên (30 tuổi, quê Trà Vinh) cho biết.

Cá bã trầu nhìn rất giống cá hường nhưng mắt cá to hơn, da mỏng và vảy nhỏ. Kích cỡ cá cũng đa dạng: nhỏ, lớn đến vài ký. Chúng thuộc họ cá sặc, phân bố nhiều ở các vùng nước sâu hoặc vùng nước nông chảy chậm.

“Cá bã trầu không chỉ có ở các vùng nước ngọt mà ở các vùng biển nước ta cũng có. Tại miền Tây, cá bã trầu thường là cá có kích cỡ nhỏ. Tôi còn biết vùng biển Nam Trung Bộ hoặc miền Trung cũng xuất hiện loại cá này với kích thước lớn. Tuy nhiên để so sánh về độ nhiều hay ít, miền Tây xuất hiện nhiều cá bã trầu hơn cả”, chị Lâm Viên nói.

Cũng theo người phụ nữ, cá bã trầu xưa có đầy nhưng ít người biết đến, chủ yếu là người dân ở vùng nông thôn miền sông nước. Sau đó chị không thấy chúng xuất hiện nhiều trong bữa cơm của các gia đình.

“Có lẽ xã hội phát triển, các loại thủy hải sản khác được ưa chuộng hơn do giá thành rẻ, cũng ngon không kém cá bã trầu. Vài năm trở lại đây, tôi mới thấy chúng được rao bán nhiều, xuất hiện trong thực đơn tại các nhà hàng, quán ăn. Từ đó chúng dần trở thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, người sành ăn lùng mua về thưởng thức”, chị Lâm Viên cho hay.

Cá bã trầu nướng than hoa.

Hiện tại cá bã trầu được rao bán tại nhiều chợ dân sinh phía Nam, vùng biển hoặc siêu thị thủy hải sản. Giá bán cá bã trầu trên thị trường dao động từ 145.000đ - 295.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích cỡ của cá to hay nhỏ.

“Cá bã trầu được xem là một trong các loại cá đặc sản chế biến được nhiều món ăn ngon. Dân quê mình thích nấu canh chua, chiên mắm, kho dùng với rau luộc. Còn, dân miền biển thì nhiều người chuộng cá nướng như nướng mọi, nướng muối ớt hay hấp cá cuốn bánh tráng chấm nước mắm. Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của chúng”, người phụ nữ nói.

 

Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của cá bã trầu.

Theo Ngọc Hà/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Vì sao nho khô lại tốt cho sức khỏe mẹ bầu?

Trong những ngày Tết, nho khô thường có trên bàn khách của mỗi nhà. Theo các bác sĩ chuyên khoa...

Loại quả xưa ít ai biết đến, nay thành đặc sản nổi tiếng dân thành phố dùng để đãi khách...

Thứ quả dại này được ví như "lộc trời", hạt của chúng được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán...

Loại quả có vị chua nhưng lại giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol hiệu quả được nhiều người sống...

Loại quả này là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất tự nhiên...

Một lạng hạt này cao calo hơn cả bát phở, nhiều người vui miệng ăn nhiều dịp Tết, trách sao...

Là loại hạt phổ biến, có nhiều tác dụng với cơ thể, nhất là cho tim mạch, tuy nhiên các...

Ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không? Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho...

Hạt hướng dương có hương vị thơm, béo và hầu như nhà ai cũng có vào dịp Tết nhưng ăn...

17 loại rau có thể làm thay đổi sức khỏe của bạn trong năm mới, có loại bạn chưa ăn...

Các loại rau vốn gần gũi với bạn đều rất tốt cho sức khỏe, ngoài ra một số loại khá...

Sau Tết uống nhiều 4 loại nước này là cứu tinh cho người muốn giảm cân, “đánh bay” mỡ thừa...

Sau những ngày Tết ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, nhiều đường thì những loại đồ uống này có thể...

Tin mới nhất

Những ngày nắng nóng cao điểm, làm gì để tránh sốc nhiệt?

1 giờ trước

5 vị trí chúng ta thường bỏ bỏ khi bôi kem chống nắng có thể biến tướng thành "máy gia...

13 giờ trước

Ngâm chân có tác dụng gì - Hướng dẫn ngâm chân đúng cách

13 giờ trước

Cách chữa run tay khi hồi hộp đơn giản, đạt hiệu quả cao

13 giờ trước

Chỉ mất 6 tuần thực hiện phương pháp 2-2-2 để vừa giảm cân lại có lợi cho tim mạch, chị...

16 giờ trước

4 thói quen xấu trong bếp sớm muộn dẫn đến ung thư dù bạn ăn uống lành mạnh, số 1...

16 giờ trước

Cơ thể thay đổi thế nào khi ngừng ăn đường hoàn toàn?

16 giờ trước

Uống thuốc hạ huyết áp thời điểm nào tốt nhất?

16 giờ trước

Không cần thẩm mỹ, sụp mí mắt được cải thiện nhờ những bài tập này

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình