Vùng sông nước miền Tây có rất nhiều đặc sản nổi tiếng khiến du khách nao lòng: các loại quả, cá cùng món ăn đặc trưng của từng nơi. Song ấn tượng nhất phải là các loại cá có tên độc lạ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Trong số các loại cá đặc sản của miền Tây, chúng ta phải kể đến cá bã trầu, hay còn gọi là cá thanh ngọc, cá bảy trầu, cá thóc hoặc cá sơn thóc. “Rất nhiều người mơ hồ về loại cá này vì có quá trời tên gọi. Nhưng với người dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì nó rất đỗi quen thuộc, chỉ cần nhìn qua đặc điểm có thể biết ngay đó là cá bã trầu”, chị Lâm Viên (30 tuổi, quê Trà Vinh) cho biết.
Cá bã trầu nhìn rất giống cá hường nhưng mắt cá to hơn, da mỏng và vảy nhỏ. Kích cỡ cá cũng đa dạng: nhỏ, lớn đến vài ký. Chúng thuộc họ cá sặc, phân bố nhiều ở các vùng nước sâu hoặc vùng nước nông chảy chậm.
“Cá bã trầu không chỉ có ở các vùng nước ngọt mà ở các vùng biển nước ta cũng có. Tại miền Tây, cá bã trầu thường là cá có kích cỡ nhỏ. Tôi còn biết vùng biển Nam Trung Bộ hoặc miền Trung cũng xuất hiện loại cá này với kích thước lớn. Tuy nhiên để so sánh về độ nhiều hay ít, miền Tây xuất hiện nhiều cá bã trầu hơn cả”, chị Lâm Viên nói.
Cũng theo người phụ nữ, cá bã trầu xưa có đầy nhưng ít người biết đến, chủ yếu là người dân ở vùng nông thôn miền sông nước. Sau đó chị không thấy chúng xuất hiện nhiều trong bữa cơm của các gia đình.
“Có lẽ xã hội phát triển, các loại thủy hải sản khác được ưa chuộng hơn do giá thành rẻ, cũng ngon không kém cá bã trầu. Vài năm trở lại đây, tôi mới thấy chúng được rao bán nhiều, xuất hiện trong thực đơn tại các nhà hàng, quán ăn. Từ đó chúng dần trở thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, người sành ăn lùng mua về thưởng thức”, chị Lâm Viên cho hay.
Cá bã trầu nướng than hoa.
Hiện tại cá bã trầu được rao bán tại nhiều chợ dân sinh phía Nam, vùng biển hoặc siêu thị thủy hải sản. Giá bán cá bã trầu trên thị trường dao động từ 145.000đ - 295.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích cỡ của cá to hay nhỏ.
“Cá bã trầu được xem là một trong các loại cá đặc sản chế biến được nhiều món ăn ngon. Dân quê mình thích nấu canh chua, chiên mắm, kho dùng với rau luộc. Còn, dân miền biển thì nhiều người chuộng cá nướng như nướng mọi, nướng muối ớt hay hấp cá cuốn bánh tráng chấm nước mắm. Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của chúng”, người phụ nữ nói.
Dù chế biến món nào, người thưởng thức cũng đều cảm nhận vị thơm, độ ngon, ngọt chắc đặc trưng của cá bã trầu.