TÔM VIÊN CHIÊN XÙ - THỊT VIÊN TRỨNG CÚT

 

TÔM VIÊN CHIÊN XÙ:
- Tôm sú: 400-500gr, cắt đuôi, bóc nõn, băm nhỏ
- Thịt nạc xay: 100gr, băm/xay nhỏ nhuyễn
- Trộn lẫn tôm và thịt, thêm 1 muỗng cafe bột bắp/ bột năng, chút tiêu cho thơm, bột canh. 
- Trộn đều để hỗn hợp nghỉ khoảng 15 phút
- Đánh tan 2 quả trứng gà
- Xoa lớp mỏng dầu lên tay cho đỡ dính, viên lại thành từng viên vừa. Nếu có phô mai thì cho viên nhỏ phô mai vào giữa rồi viên.
- Nhúng viên qua bột chiên giòn phủ đều, rồi nhúng qua bát trứng, lăn tiếp thật kỹ qua bột chiên xù để bột bám đều dày trên mặt viên.
- Cuối cùng cắm đuôi vào viên tôm rồi xoa nắn cho tròn trĩnh, thả vào nồi dầu đang sôi ngập dầu
- Vớt viên tôm ra để ráo dầu, chấm cùng tương cà/hoặc tương ớt tùy thích
 
 
THỊT VIÊN TRỨNG CÚT XỐT ME/ CHIÊN XÙ:
Sơ chế:
- Khoảng 300gr thịt nạc vai
- 30 quả trứng cút
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu, bột bắp 
- Chiên xù: cần thêm 1 quả trứng gà, bột biên giòn và bột chiên xù.
 
Cách làm:
- Lấy 1 nồi nước đủ ngập trứng, bỏ xíu muối và giấm vào đun sôi thì thả trứng vào luộc. Dùng đũa hoặc muôi khuấy khuấy để lòng đỏ nằm vào giữa. Đun khoảng 4 phút, vớt ra cho vào bát nước lạnh ngâm 7-8 phút. Vớt ra để ráo, bóc vỏ 
- Thịt vai thái miếng, cho thêm luôn chút tiêu, hạt nêm, bột bắp để xay nhuyễn. 
- Chia thịt xay thành các phần đều nhau, khoảng 17-18gr/phần.
- Dàn mỏng từng phần, cho trứng cút vào giữa, vo tròn kín lại.
- Sau đó cho toàn bộ lên xửng hấp, khoảng 10 phút
 
 CHIÊN XÙ:
- Lăn thịt viên qua bột chiên giòn rồi lắn tiếp qua trứng, rùi lăn qua bột chiên xù.
- Nên cho ít bột canh vào bột chiên xù
- Cho thịt viên vào chảo ngập dầu sôi và chiên
- Chấm cùng tương cà/tương ớt trộn mayonnaise tùy thích
 
XỐT ME:
- Me đem ngâm với bát nước ấm cho mềm tan ra. Sau đó lọc lấy phần cốt me. Cho thêm nước mắm, đường, sau đó nếm vừa vị.
- Cho lên bếp đun sôi liu riu khoảng 15 phút, tắt bếp.
- Cho miếng bơ lạt vào, phi thơm tỏi băm, cho xốt me vào rồi cho nốt thịt viên vào. Rim khoảng 10-1 phút là được.
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Châu Ngọc