Thành phần dinh dưỡng của quả mướp

Quả mướp rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nhưng nhiều nhất là ở châu Á. Mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc và mang đến nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Mùa hè ăn món ngon từ mướp là một gợi ý tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

Tuy nhiên, không được sử dụng chỉ trong nấu ăn, mướp còn là nguyên liệu trong y học cổ truyền nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng sau:

- Vitamin: Mướp là nguồn cung cấp vitamin C, A, B6, K và folate.

- Khoáng chất: Mướp chứa các chất khoáng như canxi, magie, kali, phốt pho và sắt.

- Chất chống oxy hóa: Mướp rất giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C, giúp chống lại stress oxy hóa và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính. Thành phần dinh dưỡng trong 100g mướp bao gồm:

+ Calo: 55,9 kcal

+ Carbohydrate: 14g

+ Chất xơ: 2,9g

+ Đường: 5g

+ Vitamin C: 5,7mg

+ Vitamin B6: 0,1mg

+ Canxi: 9mg

+ Natri: 21mg

+ Kali: 453mg

Mướp vừa là món ăn ngon vừa đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lợi ích tuyệt vời của mướp đối với sức khỏe

Mướp giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Mướp chứa nhiều chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong công việc duy trì một hệ tiêu hóa lành mạnh. Hàm lượng chất xơ hỗ trợ thúc đẩy phân giải táo bón và tăng cường sức khỏe tổng thể. Ăn mướp thường xuyên sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng và mang lại hiệu quả.

Tác dụng của tăng cường miễn dịch

Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là tuyến phòng thủ giúp chống lại các bệnh khác. Quả mướp giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm vitamin C, A và kẽm nên có thể tăng cường cơ chế bảo vệ tự nhiên cho cơ thể bạn.

Điều hòa lượng đường trong máu

Trong quả mướp chứa nhiều chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, là thực phẩm lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh khác.

Làn da khỏe mạnh

Quả mướp chứa hàm lượng vitamin C trong loại rau này có đặc tính nuôi dưỡng da. Nó cung cấp sản phẩm sản xuất collagen, giúp dưỡng ẩm cho làn da căng mịn, trẻ trung. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của mướp còn giúp giảm kích ứng và mẩn đỏ da.

Tác dụng của mướp giúp tóc bóng mượt

Các vitamin và khoáng chất trong mướp hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của tóc. Vitamin A trong quả mướp rất cần thiết để duy trì sức khỏe. Trong khi vitamin C sẽ giúp tăng cường sản xuất collagen, góp phần giúp tóc khỏe mạnh và sáng bóng.

Đặc tính chống viêm

Mướp chứa các chất đặc tính chống viêm mạnh, những đặc tính này hữu ích cho người mắc bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, bệnh ngoài da... sẽ giúp giảm viêm và các chứng liên quan.

Tốt cho người cần giảm cân

Do có lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao nên phù hợp cho người muốn giảm cân. Chất xơ trong quả mướp giúp bạn không thấy đói, giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Ngoài ra, vì mướp ít calo nên bạn có thể ăn nhiều hơn mà không lo tăng cân.

Mướp tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali trong mướp góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giúp điều hòa huyết áp. Khoáng chất này rất quan trọng trong công việc duy trì sự cân bằng điện trong cơ thể, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Cân bằng nước cho cơ thể

Mướp có hàm lượng nước cao có thể giúp duy trì cân bằng chất lỏng của cơ thể, điều hòa huyết áp, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nhiều để tránh tác hại gây ra.

Tác dụng của mướp tốt cho sức khỏe xương

Canxi có trong quả mướp rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe, có đầy đủ các chất khoáng này sẽ giúp giải phóng các vấn đề liên quan đến xương khớp.

Cải thiện quá trình trao đổi chất

Các phức hợp vitamin B trong mướp, bao gồm thiamin, riboflavin và niacin đóng vai trò quan trọng trong công việc tăng cường trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất hoạt động tốt là điều cần thiết để tăng cường năng lượng và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tốt cho đôi mắt

Quả mướp rất giàu beta-carotene mà có thể chuyển hóa thành vitamin A. Loại vitamin này rất cần thiết để duy trì sức khỏe đôi mắt. Ăn mướp còn giúp bảo vệ chống lại chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và các vấn đề khác liên quan đến mắt.

Tốt cho mẹ bầu

Hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt là folate trong mướp có thể hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Tốt cho não bộ

Các vitamin B có trong mướp, đặc biệt là niacin, giúp hỗ trợ chức năng nhận thức và sức khỏe tốt hơn.

Ảnh minh họa

Gợi ý 5 món ngon từ mướp

Mướp xào giá đỗ

Những ngày bận rộn, khi thời gian cho bữa cơm trưa trọn vẹn thường trở nên hiếm hoi, hãy thực hiện món mướp xào giá đỗ siêu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon.

Bắt đầu với việc sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ, sau đó cho mướp và giá đỗ vào chảo xào cùng với hành tím thơm phức. Hành tím là điểm nhấn để làm dậy mùi hương và tạo sự phong phú cho món ăn. Kết quả là một tô mướp xào thơm ngon, nơi sự ngọt ngào của mướp kết hợp với độ giòn đặc trưng của giá đỗ, tạo nên một hòa quyện vị trí độc đáo.

Canh mướp nấu thịt

Những món canh được làm từ mướp vô cùng đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Cho dù bạn kết hợp nó với bất kỳ nguyên liệu nào đi nữa, không thể phủ nhận được độ thơm ngon tuyệt vời mà món canh này mang lại.

Hãy thử ngay món canh mướp nấu thịt này sẽ hiểu ngay vị ngon đặc biệt của nó. Nước dùng nóng hổi, ngấm đầy hương vị của gia vị, hòa quyện với thịt viên và giò sống, cùng với mướp thơm lừng, hấp dẫn.

Lòng gà xào mướp

Mướp kết hợp với lòng gà là món ngon, dễ làm ăn vào lại cuốn. Để chế độ biến món này, bạn chỉ cần phi tỏi thơm dậy mùi rồi cho lòng và mướp vào xào cùng cho đến khi chín mềm. Thêm chút hành ngò trang trí sẽ làm món ăn nhìn bắt mắt, hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Nấm xào mướp

Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa trưa hoặc ăn chay thì món nấm xào mướp sẽ rất thích hợp. Để có món xào tăng dinh dưỡng, bạn chỉ cần phi thơm hành động rồi cho mướp và nấm vào xào lẫn đợi khi chín tới là xong để giữ được vị giòn ngọt của nấm và mướp.

Canh mướp nấu rau ngót

Mướp kết hợp cùng rau ngót nấu với tôm sẽ cho ra món canh vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng hầu như được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đây được cho là món canh giải nhiệt rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nắng nóng oi bức.