Món ăn đặc trưng miền quê sông nước ai đi xa cũng nhớ - Bún nước lèo đậm đà trứ danh!
BÚN MẮM SÓC TRĂNG - BÚN NƯỚC LÈO
Nguyên liệu:
- 250gr mắm cá linh
- 250gr mắm cá sặc
- 1 con cá lóc
- 500gr tôm đất
- 500gr ba rọi heo
- 500gr mực nang
- Củ ngãi bún
- Bó sả
- 5 trái dừa tươi
- Bún tươi
- Rau muống bào, bắp chuối, hẹ, bông súng, rau thơm
- Gia vị: Chanh, ớt, mắm, muối, hành, tiêu, đường phèn
Cách làm:
- Trộn mắm cá linh + cá sặc nấu chung với nước 3 quả dừa, vớt bọt liên tục cho nước trong, xong lọc qua rây để lọc phần cặn mắm
- Tôm lột vỏ bỏ chỉ lưng, giữ lại phần đầu, mực làm sạch, đem hấp tôm và mực
- Cá lóc, đầu tôm luộc với nước 2 quả dừa còn lại, luộc chín vớt ra: cá lóc gỡ lấy phần thịt ướp ít mắm muối hành tiêu, khử thơm hành phi với dầu rồi xào thấm thía và săn thịt cá lại
- Ba rọi làm món heo quay da giòn với nồi chiên không dầu
- Lọc phần nước luộc tôm/cá
- Cho 2 phần nước mắm cá và nước luộc vào nồi đất. Sả đập dập bó lại thành 1 bó, củ ngãi bún nướng cho thơm xong đập dập bỏ vào túi lọc cho vào nồi nấu cùng, nêm nếm nước dùng vừa ăn
- Bún trụng qua nước lèo, xếp tôm, cá, heo quay lên rồi chan nước lèo vào
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Quỳnh Phạm
Xem thêm
Meymey (t/h)
Tin liên quan
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.