Làn da của chúng ta giữ vai trò như một "hàng rào" bảo vệ cơ thể khỏi môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, tia cực tím (UV) có thể xâm nhập vào da, giải phóng gốc tự do, từ đó gây tổn hại cho các tế bào da và DNA khỏe mạnh.
UV từ mặt trời không chỉ khiến da sạm đen mà còn có thể gây cháy nắng, ung thư da. Mặc dù không thể hạn chế hoàn toàn sự ảnh hưởng của tia UV lên da, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách thực hiện các biện pháp phòng vệ đúng đắn trong thời tiết nắng gắt. Việc bôi kem chống nắng, đeo kính mát, đội nón rộng vành, mặc trang phục chống UV, cùng với chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da khỏi các tác động xấu của tia cực tím.
Dưới đây là danh sách 5 món ăn giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím
1. Cà chua
Chỉ có giá vài ngàn đồng thế nhưng cà chua đem đến vô vàn lợi ích tuyệt vời. Chúng không chỉ cực kỳ ngon miệng mà còn chứa đầy chất chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Sắc tố màu đỏ tươi của cà chua có chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene, có thể ngăn làn da của bạn không bị đỏ và cháy nắng, theo một đánh giá năm 2022 trên tạp chí Biology.
[{"Uid":479846,"Category":26,"Title":"Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê, 200.000 đồng/kg","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/loai-qua-xua-khong-ai-ban-nay-lam-thanh-mon-ac-san-mua-he-chi-em-thanh-pho-thich-me-200000-ongkg-c26a479846.html","Flag":false},{"Uid":479844,"Category":26,"Title":"Loại quả xưa rụng đầy không ai bán, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố \"săn lùng\", 70.000 đồng/kg","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/loai-qua-xua-rung-ay-khong-ai-ban-gio-thanh-ac-san-co-huong-vi-la-dan-thanh-pho-san-lung-70000-ongkg-c26a479844.html","Flag":false},{"Uid":479840,"Category":26,"Title":"Thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/thuc-pham-uoc-menh-danh-la-nu-hoang-ngu-coc-an-sang-tot-hon-nhieu-so-voi-bun-pho-nhung-nguoi-viet-it-dung-c26a479840.html","Flag":false},{"Uid":479799,"Category":26,"Title":"1 loại quả cay ngọt nhưng “giàu sắt hơn thịt bò”, bổ ngang nhân sâm: Hạ đường huyết, bổ máu, “dưỡng gan” và xương hiệu quả lại rất sẵn ở Việt Nam","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/1-loai-qua-cay-ngot-nhung-giau-sat-hon-thit-bo-bo-ngang-nhan-sam-ha-uong-huyet-bo-mau-duong-gan-va-xuong-hieu-qua-lai-rat-san-o-viet-nam-c26a479799.html","Flag":false},{"Uid":479784,"Category":26,"Title":"Hóa ra người Việt có sẵn loại rau tốt ngang insulin này trong vườn, chính là 'thuốc hạ đường huyết' tự nhiên, mùa hè càng nên ăn nhiều","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/hoa-ra-nguoi-viet-co-san-loai-rau-tot-ngang-insulin-nay-trong-vuon-chinh-la-thuoc-ha-uong-huyet-tu-nhien-mua-he-cang-nen-an-nhieu-c26a479784.html","Flag":false}]