"Bạn nhỏ nhà mình đi học cả tuần, hôm nay cuối tuần con ở nhà nên mẹ sẽ làm món mà con thích. Các bạn bé thì mê món sườn nướng lắm, có thêm cả khoai tây chiên nữa thì còn gì bằng nhỉ." Loan Trần - một thành viên tích cực trong nhóm những người yêu thích nấu ăn đang được chị em chia sẻ rần rần.
 
Cùng xem "mẹ đảm" có công thức gì với sườn nướng và khoai tây chiên mà khiến các bé tấm tắc thế này nha.
 
 
 
SƯỜN NƯỚNG
 
1. Nguyên liệu
 
- 1 tảng sườn, nên chọn phần sườn non, nhiều thịt và thịt mềm.
- Gia vị: 1 củ sả,1 củ tỏi, 1/2 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, dầu hào, đường, xíu muối.
- 1/2 quả táo, 1/2 quả lê Nam phi
 
2. Cách làm
 
- Sườn cho vào nồi nước sôi trần 3-5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi, sau đó rửa sạch, dùng giấy ăn thấm khô.
 
- Ép táo và lê lấy nước.
 
- Sốt ướp sườn: 1 củ sả, 1 củ tỏi, 1/2 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 3 thìa dầu hào, 1 thìa cafe đường, xíu muối thêm chút nước cho vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp trên vào 1 nồi nhỏ, thêm nước ép lê táo đun tới khi hỗn hợp sệt lại.
 
- Cho sườn vào 1 hộp sạch, đổ sốt vào, đeo bao tay nilong, phết sốt khắp sườn. Đậy nắp hộp lại lắc đều cho sốt ướp thấm khắp miếng sườn. Sau đó đem bỏ vào tủ lạnh 4-5 tiếng.
 
- Sườn sau khi ướp xong, gạt hết bã ướp ở trên sườn. Nước ướp giữ lại, trong quá trình nướng sẽ phết lên sườn để thêm đậm vị, sườn không bị khô và có màu đẹp.
 
- Cho sườn lên vỉ nướng nồi chiên không dầu, nướng 200 độ 30-35 phút, thỉnh thoảng nên dừng nồi, lật sườn và phết thêm sốt để sườn được chín đều. 
 
- Sau khi nướng xong phết thêm chút nước ướp sườn, nướng 1 phút nữa cho màu sườn bóng đẹp.
 
 
SỐT CHẤM KHOAI TÂY CHIÊN/SƯỜN NƯỚNG
 
Cho 2 thìa ăn cơm mayonaise ra bát, thêm 1/2 thìa ăn cơm tương ớt + 1/2 thìa sốt cà chua. Khuấy đều lên.
 
 
KHOAI TÂY CHIÊN 
 
- Khoai tây cắt thanh dài vừa ăn
 
- Nấu 1 nồi nước sôi cho khoai vào trần khoảng 1 phút, vớt khoai cho vào bát đá lạnh, sau đó đổ ra rổ để ráo
 
- Cho khoai vào ngăn đông ít nhất 5-6 giờ hoặc có thể lâu hơn. 
 
- Bật nồi chiên không dầu 200 độ làm nóng trong 5 phút. 
 
- Khoai trữ đông lấy ra khỏi tủ, lưu ý không rã đông mà cho luôn vào khay chiên, xịt dầu ăn lên cho nhanh vào nồi, chiên 20-25 phút hoặc tới khi khoai chín vàng.
 
- Ăn luôn khi nóng sẽ cảm nhận được vị giòn của khoai. 
 
 
NUI SỐT CÀ CHUA PHỦ PHOMAI ĐÚT LÒ 
 
- Luộc chín nui, xả dưới nước lạnh

- Làm nước sốt mỳ ý/sốt nui

- Phần nước sốt: 3 quả cà chua luộc bỏ vỏ và hạt, 3 thìa sốt cà chua, 2 thìa rượu vang, lá thơm: oregano,basil,lá nguyệt quế (nếu không có đủ chúng ta có thể dùng oregano thôi cũng được). Tất cả cho vào xay nhuyễn.

- Cho dầu olive vào chảo, phi tỏi thơm, sau đó cho hành tây bằm nhỏ thêm vài lá cần tây thái nhỏ, chút lá hương thảo vào xào thơm; cho thịt bò bằm vào xào tới khi thịt bò săn lại.
 
- Tiếp theo đổ nước sốt vừa xay vào, nêm nếm vừa ăn, đun thêm vài phút cho sốt sánh lại là xong.

- Thêm nui đã luộc vào chảo sốt cà chua, đảo đều đun vài phút cho nui ngấm sốt.
Cho nui ra chảo gang/khay sứ chịu nhiệt, phủ phomai mozza lên trên. Tiếp đó cho vào nồi chiên không dầu 200 độ tới khi thấy phomai chảy là được
 
 Và đây là thành quả cuối cùng...
 
 Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: Fb Loan Trần